NEET ประเทศออสเตรเลีย ปัญหาวัยรุ่น วัยรุ่นออสซี่

แบบนี้ก็ได้ด้วย! NEET โรคระบาดวัยรุ่นออสซี่ ไม่ทำงาน ไม่เรียน หวังกินเงินโดล์

Home / ทีนวาไรตี้ / แบบนี้ก็ได้ด้วย! NEET โรคระบาดวัยรุ่นออสซี่ ไม่ทำงาน ไม่เรียน หวังกินเงินโดล์

เอาละสิคะ มีการรายงานข่าวจากหลายสำนักของต่างประเทศ พูดถึงหนุ่มสาวออสซี่ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น ไม่ประสงค์ที่จะทำงาน พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่นอนดูทีวีหรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์ โดยกลุ่มคนเหล่านี้จึงถูกเรียกว่า “NEET” ที่หวังกินเงินโดล์ หรือ เงินสวัสดิการที่รัฐบาลจ่ายให้กับผู้ไม่มีงานทำ

NEET โรคระบาดวัยรุ่นออสซี่
ไม่ทำงาน ไม่เรียน หวังกินเงินโดล์

โดยรายงานขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า ออสเตรเลียตอนนี้มีหนุ่มสาวประมาณ 580,000 คน และถูกจัดอยู่ในกลุ่มคนประเภท ไม่ทำงาน ไม่เรียนหรือไม่ฝึกอบรม

neets-2
Ashleigh และ Amy

เช่นเดียวกับสาว 2 คนนี้ Ashleigh อายุ 21 ปี และ Amy อายุ 17 ปี จาก Mt Druitt พวกเธอใช้เวลาส่วนใหญ่ หมดไปกับการนั่งชิลอยู่ในร้านแมคโดนัลด์ หรือไม่ก็ขับรถ Holden Barina (โฮลเดนบาริน่า) คันเก่าของพวกเธอไปลุยฝุ่นนอกเส้นทางหลวง มากกว่าที่จะออกไปหางานทำ

neets-3

ซึ่ง Ashleigh บอกว่า “ฉันไม่ต้องการทำงานไปทั้งชีวิต ฉันยอมตายดีกว่า ฉันอยากจะบอกคุณว่างานหายาก และฉันก็ไม่คิดจะหางานทำ และ Centrelink (เป็นหน่วยงานสังกัดกระทรวงบริการมนุษยชาติ ให้บริการและช่วยเหลือทางการเงินประชาชนในด้านต่าง ๆ เช่นผู้กำลังหางานทำ (คนว่างงาน), ครอบครัว, ครอบครัวที่แตกแยก, คนพิการ, ผู้ดูแลคนพิการและเด็ก, ชนชาวพื้นเมือง, นักเรียน – นักศึกษา – ผู้อยู่ระหว่างการฝึกวิชาชีพ (Austudy) ฯลฯ) จะจ่ายค่าเช่าที่อยู่ให้ฉันและนั่นคือสิ่งที่ฉันต้องการ

ส่วน  Amy วัย 17 เพื่อนซี้ Ashleigh เธอเพิ่งถูกรีไทร์ออกมาจากวิทยาลัยและไม่ได้ทำงาน เพราะอย่างไรเธอก็รู้ว่า Centrelink จะจ่ายเงินโดล์ หรือเงินสวัสดิการที่รัฐบาลจ่ายให้กับผู้ไม่มีงานทำให้เธอ Amy ยังบอกว่า “ทำไมเธอต้องทำในสิ่งที่ไม่ชอบ มันไม่ยุติธรรม”

neets-4

โดยเธอทั้งสองคน หลังจากได้รับเงินจาก Centrelink  พวกเธอชอบที่จะขับรถออกนอนถนนหลวงลงไปลุยตามป่าใกล้ Blacktown หรือไม่ก็เข้าไปนั่งชิว ๆ อยู่ในร้าน แมคโดนัลด์ พร้อมกล่าวว่า “ฉันคงตายเสียก่อนที่จะต้องไปทำงานตามสำนักงาน”

นอกจากนี้ยังมีรายงานของ OECD บอกว่า โรค NEET  ในออสเตรเลีย เพิ่มสูงขึ้น 100,000คนตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ขณะนี้หนึ่งในแปดของชาวออสเตรเลียที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 29 ปีจัดอยู่ในคนกลุ่ม NEET โดยเก็บข้อมูลจากกระทรวงการจ้างงานและจากการสำรวจการสนับสนุนของรัฐบาลในด้านค่าใช้จ่ายครัวเรือน, รายได้และการเคลื่อนไหวแรงงานผู้ประกอบการ (HILDA)

รายงานระบุเพิ่มเติมว่า NEET กลุ่มผู้ชายมีแนวโน้มที่จะ “ใช้เวลาเล่นคอมพิวเตอร์ ดูทีวีและนอนหลับมากกว่า NEET ผู้หญิง

โดยคิดเป็นร้อยละ 41 ของ NEET ต้องการงานและกำลังมองหางาน  และอีกร้อยละ 40 ไม่ประสงค์ที่จะทำงาน ส่วนร้อยละ 19 ที่เหลือ ต้องการงาน แต่ไม่ได้มองหา

พอทราบแบบนี้แล้วเด็กไทยเราก็ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ เราควรตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตที่ดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เดือดร้อนสังคม มีเป้าหมายในชีวิต ดีกว่ามาทิ้งเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ แบบนี้

ข้อมูลและภาพจาก heraldsun, Justin Lloyd