รู้หรือไม่? อาการความจำเสื่อมหนึ่งวัน ใน ภ.Fanday แฟนกันแค่วันเดียว มีอยู่จริง!

Home / ทีนวาไรตี้ / รู้หรือไม่? อาการความจำเสื่อมหนึ่งวัน ใน ภ.Fanday แฟนกันแค่วันเดียว มีอยู่จริง!

หากใครที่ได้ชมภาพยนตร์ หรือตัวอย่าง Fanday แฟนกันแค่วันเดียว ก็จะเห็นว่านางเอก มิว นิษฐา เกิดอุบัติเหตุตอนเล่นสกี จนทำให้นางเอกเกิดอาการความจำเสื่อมชั่วคราว หรือ TGA ใน 1 วัน จนหลายคนสงสัยว่า อาการนี้มันมีอยู่จริงหรือเปล่า? หรือเป็นเพียงการแต่งขึ้นมาให้เข้ากับเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ ซึ่งจากการหาข้อมูล พบว่า อาการความเสื่อมในหนึ่งวันนี้ มีอยู่จริงค่ะ วันนี้ทีนเอ็มไทยจึงขอนำเรื่องอาการนี้มาบอกเล่าไว้เป็นความรู้เพิ่มเติม

อาการความจำเสื่อม Fanday แฟนกันแค่วันเดียว (2)

อาการความจำเสื่อม Transient global amnesia  หรือ TGA ใน 1 วัน

โดยอาการ Transient global amnesia  หรือ TGA เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการลืมชั่วคราว แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาที่แน่ชัดถึงสถิติการเกิด แต่ในสหรัฐอเมริกามีข้อมูลบันทึกว่าโอกาสที่จะเกิดอาการนี้พบได้ประมาณ 5.2 รายต่อประชากร 100,000 ราย ส่วนใหญ่จะพบในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยพบสูงเป็น 5 – 10 เท่าของประชากรกลุ่มอื่นๆ พบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายในอัตราส่วนใกล้เคียงกัน

สาเหตุของอาการลืมชั่วคราว โดยอาจเกิดจาก

-สมองขาดเลือดชั่วคราว (Transient ischemic attack)

-โรคปวดศีรษะไมเกรน (Migraine variant)

-ผลจากโรคลมชักเหตุสมองกลีบขมับ (Temporal lobe epilepsy)

-ความเครียด

– การสัมผัสอุณหภูมิเย็นๆเช่น การลงแช่น้ำเย็นมาก

-การคั่งของเลือดดำ (Venous congestion) ในสมองเนื่องจากมีการขัดขวางการไหลเวียนของเลือดดำ (Cerebral venous outflow) ทำให้มีการขาดเลือดบริเวณสมอง ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความจำ

อาการความจำเสื่อม Fanday แฟนกันแค่วันเดียว (1)

อาการ Transient global amnesia (TGA) หรือ การลืมเหตุการณ์ชั่วคราว :

เป็นกลุ่มอาการที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ มีอาการสูญเสียความจำอย่างเฉียบพลัน จะสูญเสียความจำแบบไปข้างหน้าเป็นหลัก คือไม่สามารถจำเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นช่วงเกิดกลุ่มอาการฯได้ร่วมกับการสูญเสียความจำแบบย้อนหลัง คือลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเกิดกลุ่มอาการนี้ไม่นาน เช่น ไม่สามารถจำเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นก่อนที่จะเริ่มมีอาการครั้งนี้ประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นต้น และมักจะเรียกชื่อคนไม่ถูกจึงทำให้เกิดความกังวลอย่างมาก ผู้ป่วยจึงมักถามซ้ำๆ ว่า มาทำอะไร ใครเป็นใคร อยู่ที่ไหน วันนี้วันอะไร และเมื่อบอกไปแล้วก็ยังจำไม่ได้ จึงถามซ้ำ แต่จะไม่สูญเสียความจำส่วนที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และพฤติกรรม ความรู้ ความสามารถอื่นๆ ปกติดี บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย อาการดังกล่าวจะเป็นอยู่ชั่วคราวไม่นานมากกว่า 4 – 6 ชั่วโมงและจะหายดีภายใน 24 ชั่วโมง และเมื่อหายดีก็จะจำเหตุการณ์ต่างๆ ได้ทั้งหมด แต่ก็ยังอาจจำเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นช่วงเกิดอาการไม่ได้สมบูรณ์

วิธีการรักษา อาการลืมชั่วคราว  (TGA)

ไม่จำเป็นต้องให้การรักษาอะไรเพราะอาการต่างๆหายเองได้ และส่วนใหญ่หายเป็นปกติไม่มีความผิดปกติเหลืออยู่ และมักไม่เกิดเป็นซ้ำ ทั้งนี้ผู้ป่วยไม่สามารถดูแลตนเองได้เพราะจำอะไรไม่ได้ ผู้ที่พบเห็นควรพาผู้ป่วยพบแพทย์/ไปอาจโรงพยาบาล และคอยพูดคุยให้กำลังใจ อธิบายสิ่งต่างๆให้ผู้ป่วยฟัง ไม่เบื่อหน่ายและตกใจเพราะจะทำให้ผู้ป่วยมีความกังวลใจมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก haamor

ภาพจาก ภ. แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว