ศัพท์เฉพาะ ของ FC เกาหลี ที่หลายคนอาจยังไม่รู้!

Home / ทีนวาไรตี้ / ศัพท์เฉพาะ ของ FC เกาหลี ที่หลายคนอาจยังไม่รู้!

เราอาจะคุ้นเคยกับการเรียก แฟนคลับ Fanclub ศิลปินเกาหลี หรือติ่งเกาหลี อยู่บ่อยครั้ง แต่จริงๆ แล้ว แฟนคลับ K-POP แท้ๆ จะทราบว่ามีการแบ่งแฟนคลับออกหลายประเภทด้วยกัน แล้วแต่ว่าจะแบ่งตามเพศ ตามงาน ตามบ้าน หรือตามหน้าที่ของแต่ละคน งั้นวันนี้เราจะไปดูกันว่าแฟนประเภทต่างๆ เขาเรียกว่าอะไร และทำหน้าที่แตกต่างอย่างไรกัน ดังนี้

14088789_1269091536436887_699618609_n

แฟนบอย (fanboy) หมายถึง แฟนคลับที่เป็นผู้ชาย

แฟนเกิร์ล (fangirl) หมายถึง แฟนคลับที่เป็นผู้หญิง

แฟนไซน์ (fansign) หมายถึง งานแจกลายเซ็นต์ ไม่ว่าจะลายเซ็นต์อัลบั้ม หรือลายเซ็นต์อะไรก็ตามที่ศิลปินไปเป็นพรีเซ็นเตอร์หรือถ่ายแบบ

แฟนดอม (fandom) หมายถึง กลุ่มแฟนคลับของศิลปินนั้นๆ คล้ายอาณาจักร ซึ่งจะมีชื่อเรียกต่างกันไป อย่างเช่น ELF กลุ่มแฟนคลับของวง Super Junior เป็นต้น

แฟนคาเฟ่ (fancafe) หมายถึง เว็บไซต์ที่รวบรวมเหล่าแฟนคลับของวงนั้นๆ อย่างเป็นทางการ ส่วนใหญ่เราจะเห็นต้นสังกัดของศิลปินจัดทำขึ้น และบางทีก็มีการสมัครสมาชิกทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย

แฟนไซต์ (fansite) เรียกได้อีกอย่างว่า แฟนเพจ หมายถึง เว็บไซต์ที่แฟนคลับจัดทำขึ้นเอง ดูแลเอง เพื่อสนับสนุนอย่างเป็นทางการ ส่วนใหญ่เป็นการอัพเดตตารางงานและผลงานของศิลปิน

แฟนเบส (fanbase) หมายถึง แอคเคาต์ทวิตเตอร์หรือแฟนเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มแฟนคลับที่คอยอัพเดตตารางงาน ผลงาน รูปถ่าย รวมถึงแปลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับศิลปินให้แฟนคลับคนอื่นๆ ได้ติดตาม เรียกง่ายๆ อีกอย่างว่า “บ้าน” ซึ่งจะคล้ายกับแฟนไซต์ แต่แฟนไซต์จะตามศิลปินด้วย

แฟนมีตติ้ง (fanmeeting) หรือ แฟนมีต หมายถึงงานที่พบปะพูดคุย เล่นเกมระหว่างศิลปินกับแฟนคลับ และมีร้องเพลงมินิคอนเสิร์ตด้วย

แฟนแอค (fanacc) หมายถึง แอคเคาต์ทางโซเชียลมีเดียของแฟนคลับ ส่วนใหญ่จะเป็นทวิตเตอร์ ที่จะคอยตามกด Follow Retweet และ Favorite เรื่องราวต่างๆ ของบ้านแฟนเบส รวมถึงยังคอยรายงานสดกิจกรรมของศิลปินต่างๆ

แฟนอาร์ต (fanart) หมายถึง รูปภาพการ์ตูนน่ารักๆ ของศิลปินที่เหล่าแฟนคลับวาดและเผยแพร่ลงในโซเชียล บางครั้งรวบรวมทำเป็นโฟโต้บุ๊กออกขายก็มี โดยอาจจะวาดมือ หรือใช้โปรแกรมในคอมวาดแล้วแต่ความถนัด

เพิ่มเติม

แฟนแคม (fancam) หมายถึง ตามถ่ายคลิปศิลปินตามงานต่างๆ ที่ถูกถ่ายขึ้นโดยแฟนไซต์ แฟนคลับ คนอื่นที่ไม่ใช่สำนักข่าวหรือรายการทีวี

แฟนเมด (fanmade) หมายถึง งานตัดต่อหรือการแก้ไขสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับศิลปินที่เกิดขึ้นโดยแฟนคลับ