Schultuete กรวยโรงเรียน ประเทศเยอรมัน เด็ก ไปโรงเรียนวันแรก

ธรรมเนียมการไปโรงเรียนวันแรก ของเด็กประเทศเยอรมนี

Home / ทีนวาไรตี้ / ธรรมเนียมการไปโรงเรียนวันแรก ของเด็กประเทศเยอรมนี

เรื่องราวน่ารู้ที่ทีนเอ็มไทยอยากนำเสนอให้น้องๆ วัยทีนได้ทราบกัน เป็นธรรมเนียมของเด็กๆ จากประเทศเยอรมนี เกี่ยวกับการไปโรงเรียนวันแรก หลายคนสงสัยไปโรงเรียนวันแรกต้องมีธรรมเนียมอะไร อย่างเมืองไทยบ้านเราเด็กๆ จะตื่นเต้นที่จะได้ชุดนักเรียนใหม่ อุปกรณ์การเรียนใหม่ เพื่อนใหม่ และห้องเรียนใหม่ เท่านั้น แต่สำหรับประเทศเยอรมนีนั้นมีสิ่งหนึ่งที่ผู้ปกครองต้องเตรียมให้เด็กๆ ไปโรงเรียนในวันแรก ก็คือ….

ธรรมเนียมการไปโรงเรียนวันแรก
ของเด็กประเทศเยอรมนี

Schultuete

Schultuete (ชูลทยูทเท) แปลว่า กรวยหรือถุงโรงเรียน สงสัยอีกแล้วใช่ไหมคะ ว่าเจ้ากรวยนี้คืออะไร มันคือกรวยกระดาษแข็งที่คุณพ่อคุณแม่ เตรียมไว้ให้เด็กๆ โดยกรวยของแต่ละคนก็จะมีสีสันการตกแต่งแตกต่างกันไปอย่างสวยงาม ภายในบรรจุไปด้วยขนมนมเนย คุ้กกี้ ท็อฟฟี่ ของหวานนานาชนิด เพื่อจูงใจให้เด็กตื่นเต้นที่จะไปโรงเรียนวันแรก

Schultuete-dayOne

โดยความเป็นมาของธรรมเนียมนี้มีมายาวนานมาก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1810 โดยเริ่มแรกมาจากแถบ Sexony และ Thuringia  ที่อยู่ในเขตแดนตะวันออกสุดของเยอรมัน โดยหลักฐานที่เป็นเอกสารพบเป็นแห่งแรกที่เมือง Jena ในปี 1817 ติดตามมาด้วย Dresden ในปี 1820 และ Leipzig ในปี 1836 และหลังจากนั้นธรรมเนียมนี้ก็แพร่กระจายไปกว้างขวางขึ้นจนทั่วไปทั้งเยอรมันจนปัจจุบันนี้

5413832
cr. renate koch

โดยในสมัยยุคแรกๆนั้น เด็กๆ จะได้รับการเล่าให้ฟังว่า ที่บ้านของคุณครูได้ปลูกต้นไม้ไว้ ซึ่งต้นไม้นี่จะโตมาแล้วออกดอกออกผลมาเป็นเจ้าถุงมหัศจรรย์รับขวัญนักเรียนใหม่ในวันเปิดเทอม เมื่อต้นไม้โตเต็มที่จนสามารถเก็บเกี่ยวเจ้าถุงนี่ได้แล้ว ก็เป็นสัญญาณว่าได้เวลาเปิดเทอมไปโรงเรียนกันแล้ว

2014_schultute

ดังนั้นกรวยทุกกรวยจะถูกแปะชื่อเด็กน้อยเอาไว้ แล้วจะมีต้นไม้ที่เรียกว่า “Schultueten-Baum” (ชูลทยูทเทน-บาวม)(Schoolcone tree) หรือต้นไม้แขวนกรวย นี่ เพื่อที่เด็กๆ จะได้ไปสอยเอากรวยของตัวเองได้

Schultuete1

ปัจจุบันนี้ ของหวานที่ใส่ให้ในกรวยเด็กลดน้อยลง แต่จะเปลี่ยนเป็นพวกของใช้ในการเรียนแทน และกรวยก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าต่างๆ อีกด้วย สะดวกสบายตามยุคสมัย

ข้อมูลจาก wikipediaภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์welcometofranconia.comoknation