คนรุ่นใหม่อาจไม่เข้าใจ 11 ความลำบากของวัยรุ่นยุคก่อน

Home / ทีนวาไรตี้ / คนรุ่นใหม่อาจไม่เข้าใจ 11 ความลำบากของวัยรุ่นยุคก่อน

ในขณะที่เทคโนโลยีสิ่งใหม่ๆ เข้ามาอำนวยความสะดวกมากมายทำให้เด็กยุคใหม่ๆ หรือวัยรุ่น อาจไม่เข้าใจความรู้สึกถึงคนยุคก่อน ว่าลำบากและต้องพยายามมากขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการยืนต่อแถวหน้าตู้โทรศัทพ์, ตื่นแต่เช้าไปเฝ้าดูผลสอบเอนทรานซ์ การเขียน จดหมายหากันหรืออัดเพลงลงเทป ต้องใช้เวลาทั้งนั้น หรือจะหาข้อมูลอะไรสักอย่าง ต้องเข้าห้องสมุด สอบถามปากต่อปาก และยังมีอีกมากมาย ถ้าให้ร่ายไปก็คงไม่หมดแน่นอน

คนรุ่นใหม่อาจไม่เข้าใจ 11 ความลำบากของวัยรุ่นยุคก่อน

o7sk9i60xN0nAqaiAA7-o

1.การเข้าคิวเพื่อใช้โทรศัพท์สาธารณะ

ในขณะปัจจุบันทุกคนต่างมีโทรศัพท์เป็นของตัวทำให้วัยรุ่นสมัยนี้ไม่เข้าใจความลำบากของคนที่จีบกัน ที่ต้องไปรอตู้โทรศัพท์เพื่อรอคิวโทรเพราะสมัยก่อนตู้โทรศัพท์ในบางพื้นที่มีน้อยมีจำนวนไม่พอกับคนใช้ และเคยสังเกตไหม ตู้โทรศัทพ์สาธารณะเริ่มไม่มีให้ใช้บริการแล้ว บางตู้มีไว้โทรแค่ฉุกเฉินเท่านั้น หากใครลืมมือถือไว้ที่บ้านและต้องการติดต่อใครสักคนแน่นอนว่าตอนนั้น คุณต้องนึกถึงตู้สาธารณ์เหล่านั้นแน่นอน ขอบอกว่าหายากมาก น้ำตาจะไหล

o7sqdnlo4EyXuobsFj9-o

2. บัตรเติมเงินอีก 

พัฒนาขึ้นมาหน่อยเริ่มมีมือถือ ก็ต้องเติมเงินด้วยบัตร ที่บ้านมีเป็นร้อยเลย เมื่อก่อนต้องเติมเงินขั้นต่ำ300 หากใครไม่รู้จะเอาบัตรไปทำอะไร ก็มาทำกระเป๋าดีไอวาย หรือเอามาติดตู้เย็นหมด

o7sl4x9h1F9ARkwy9zp-o

3.การแต่งเสียงเพลง Nokia 3310
ในยุคที่มือเริ่มเข้ามาคงปฎิเสธไม่ได้ว่ารุ่นสุดฮิตในข่วงเวลาหนึ่ง คือ Nokia 3310 ซึ่งสมัยนั้นเสียงเรียกเข้ายังเป็นริงโทน ซึ่งต้องหาซื้อหรือต้องไปกดคีย์ตามเพื่อนที่มีเสียงเรียกเข้านั้นเอง หรือไม่ก็ต้องไปซื้อหนังสือที่เขาขายโน้ตเพลงของแต่ละรุ่น มากดโน้ตตามจังหวะเพลงที่ชอบ

o7skwwsa5JVSezinYc6-o

4.การประกาศผลสอบเอ็นทราน
ในยุคที่ยังไม่มีอินเตอร์เนตแพร่หลายนั้นการประกาศผลสอบส่วนใหญ่จะติดที่มหาลัย บางที่คนลุ้นเอ็นทรานต้องถือไฟฉายหรือเทียนเพื่อรอดูผลสอบกันเลย รึรอฟังผลทางโทรทัศน์รึหนังสือพิมพ์

o7sle251nb9sqV8ki7O-o

 

5. สมุด Friend Ship
อาจจะมีอยู่ในปัจจุบันแต่ความนิยมอาจจะไม่เท่ากับยุคสมัยก่อน เพราะเนื่องจากสมัยก่อนเวลาจบไปแล้วอาจจะแยกย้ายกันไปและอาจติดต่อกันลำบากจึงต้องขอที่อยู่กันไว้ แต่เนื่องจากปัจจุบันมี Face book  เข้ามาทดแทนจึงสามารถดูความเคลื่อนไหวกันได้ตลอด

letter2

6.การเขียนจดหมายไปหาดาราที่ชื่นชอบ
เนื่องจากการสื่อสารในสมัยก่อนยังไม่มี IG ,Facebook เวลาที่เราชื่นชอบศิลปินดารา ก็เขียนจดหมายไปให้ตามที่อยู่ของบริษัทที่ดาราสังกัดอยู่ ซึ่งบางครั้งดาราบางคนหรือไม่แน่ใจว่าเป็นทีมเขียนตอบกลับมาขอบคุณเราเช่นกัน  และก็ต้องมีบ้างที่ซื้อหนังสือกลอนมาหัดเขียนตัวอักษรคิกขุหัวกลมๆ

1444097470-2015071721-o
m.pantip.com/topic/34269120

6.การอัดเพลงใส่เทปคาสแซสจากคลื่นวิทยุ
บางครั้งเราอยากได้เพลงที่เราต้องการบรรจุใส่เทปคาวแซสของเรา เราก้ต้องคอยฟังคลื่นวิทยุว่าเมื่อไรจะเปิดเพลงที่เราต้องการ แถมบางครั้งกำลังอัดเพลงอยู่ดีเจดันพูดแทรกขึ้นมาซะงั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

7.สมุดหน้าเหลือง
สมัยก่อนการจะหาเบอร์ ติดต่อร้านนั้นร้านนี้ ก็ต้องเนี่ยแหละเปิดสมุดหน้าเหลืองหนาปึก หาพยัญชนะขึ้นต้นของคนนั้นๆ ปัจจุบันก็ยังมีอยู่บ้าง แต่วัยรุ่นสมัยนี้คงไม่ใช้กันแล้วล่ะ ถามกูเกิ้ลเอา

typeqriter-portrait1

8. จะทำรายงานต้องเข้าห้องสมุด
นั่งพิมพ์ดีดรายงาน ดังปักๆๆ ปัดแคร่ ผิดทียุ่งยากมาก

pic_book

9. แผนที่ประเทศไทย 76 จังหวัด

เมื่อก่อนจะไปที่ไหนที ก็ต้องศึกษาเส้นทาง และพกแผนที่ติดตัวไปด้วย เวลาหลงก็นำขึ้นมากาง หรือไม่ก็ต้องสอบถามทางกับคนแถวนั้น ตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกลำบากอะไร ต่างกับตอนนี้เชื่อ GPS ปล่อยให้มันนำทาง จะบุกป่าฝ่าน้ำทางแคบก็ตามมันไป

o0d6gqewhT0ONxKDNr4-o

10. เพจเจอร์

คืออุปกรณ์อ่าน sms เหมือนมือถือ…..แต่ส่งข้อความตอบโต้ไม่ได้ ได้แต่อ่านดูอย่างเดียว วิธีใช้หากใครจะติดต่อกับเจ้าของเพจเจอร์ ต้องโทรไป Call Center 1144, 1188, 152 แล้วแต่ค่าย แล้วก็ร่ายคำที่อยากส่งไป เพื่อให้เขาพิมพ์และส่งข้อความแทนเรา บางทีจะโดนสกัดดาวรุ่งว่า “กรุณากระชับข้อความด้วยค่ะ !” แน่นอนว่าความเป็นส่วนตัวจะหายไปไม่มี ยิ่งใครจีบสาวจะอายมาก แต่ส่วนใหญ่ ก็ฝากข้อความว่าให้โทรกลับด่วน! คราวนี้ความลำบากอยู่ที่เจ้าของเพจเจอร์ซื้อมาเพื่อรับข้อความ ต้องรีบวิ่งหาตู้โทรศัพท์ติดต่อกลับตารีตาเหลือก ซื้อเครื่องมาตั้งแพงทำได้แค่นี้ เพจเจอร์ในตอนนี้ จึงเป็นแค่นาฬิกาปลุก ของคนที่ยังเก็บไว้

o7uerhfvpN3fppytVcm-o
11 . การเซฟงานด้วยแผ่นดิสก์

ใส่เครื่องปุ๊บ ไดรส์ A ขึ้นปั๊บ ใช้ทีไม่รู้กี่แผ่น เดี๋ยววิชานั้นสีชมพูบ้าง ฟ้าบ้าง ซื้อมาเป็นปึกๆ เพราะบางอันโดนไวรัสเปิดงานไม่ได้งานหาย หรือเซฟงานไปแล้วก็ลบไฟล์ไม่ได้ก็ต้องซื้ออันใหม่ ไม่เหมือนสมัยนี้มีทั้มไดรฟ์ แฟลชไดรฟ์ ฯลฯ พกอันเดี๋ยวจบ!

ที่มาข้อมูลและภาพ : pantip.com

เรียบเรียงโดย : teen.mthai.com