บอดี้การ์ดฮิตเลอร์ ประวัติศาสตร์ ฮิตเลอร์ โรคูส์ มิสซ์

โรคูส์ มิสซ์ เขาคือบอดี้การ์ดคนสุดท้ายของฮิตเลอร์

Home / ทีนวาไรตี้ / โรคูส์ มิสซ์ เขาคือบอดี้การ์ดคนสุดท้ายของฮิตเลอร์

ก่อนหน้านี้ทีนเอ็มไทยเคยนำเสนอเรื่องราวของ ผู้หญิงคนสุดท้าย! รอดตายจากการเป็นนักชิมอาหารให้ฮิตเลอร์ แต่ทราบหรือไม่ว่า ยังมีบอดี้การ์ดในสมัยฮิตเลอร์ ก็คือ โรคูส์ มิสซ์ Rochus Misch ผู้ที่ได้ชื่อว่า เป็นบอดี้การ์ดคนสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่จวบจนอายุ 96 ปี และเสียชีวิตลงด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งเขาคนนี้คือหนึ่งในผู้ที่อยู่ร่วมในที่หลบภัยใต้ดินเดียวกันกับผู้นำนาซี ที่ซึ่งเป็นสถานที่ที่ฮิตเลอร์ปิดฉากสุดท้ายในชีวิตของเขาด้วยการฆ่าตัวตาย ไม่กี่วันก่อนการยอมจำนนของเยอรมนี อีกด้วย

โรคูส์ มิสซ์ เขาคือบอดี้การ์ด
คนสุดท้ายของฮิตเลอร์

โรคูส์ มิสซ์ Rochus Misch เกิดในไซลีเซีย ซึ่งปัจจุบันนี้คือส่วนหนึ่งของโปแลนด์ เขาฝึกเป็นช่างทาสีบ้านก่อนที่จะมาเข้าร่วมหน่วยเอสเอส (SS) และนับจากปี 1940 เป็นต้นมา เขาก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในบอดีการ์ดส่วนตัวของฮิตเลอร์ เขากลับมาจับงานทาสีอีกครั้งหลังจากผ่านชีวิตในเรือนจำ

เมื่อปี 2005 ในการให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี มิสซ์ได้อธิบายว่า เขาได้เห็นฉากสุดท้ายในชีวิตของผู้นำนาซีและภรรยา เอวา เบราน์ อย่างไร ในที่หลบภัยลึกใต้กรุงเบอร์ลินที่พินาศย่อยยับ

556000011882802
มิสซ์ ได้เล่าว่า ตอนนั้นฮิตเลอร์กำลังนั่งอยู่ที่โต๊ะโดยฟุบตัวลงไปข้างหน้า ส่วน เอวา เบราน์ ก็ยืนอยู่ไกล้ๆ ถัดจากเขา และเขาเห็นฉากนั้นด้วยตาตัวเอง จำได้ว่าท่านกล่าวอำลาที่ทางเดินยาวในอาคารและเดินเข้าไปในห้อง ท่านกล่าวว่าท่านไม่อยากให้ใครมารบกวน
Germany-Obit-Misch_Horo-e1378503982235โดยฮิตเลอร์ส่งยาพิษให้เบราน์ ภรรยาที่มีความสมัครใจอยู่แล้ว จากนั้นเขาก็จ่อปืนที่ศีรษะตัวเองแล้วลั่นไก นักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่าศพของทั้งคู่คงตกอยู่ในกองเพลิงและถูกเผาไปในที่สุด

ก่อนหน้าที่ ฮิตเลอร์ จะยิงตัวตาย มีเหล่าบรรดาผู้บังคับบัญชาต่างต้องการให้ฮิตเลอร์ลี้ภัยออกไป แต่ฮิตเลอร์กลับตอบว่าไม่ จะขอยืดหยัดที่จะอยู่ในเบอร์ลินต่อไป

rochus_misch1
สองวันหลังจากนั้น มิสซ์ ในวัย 27 ปี คือหนึ่งในกลุ่มคนชุดสุดท้ายที่หลบหนีออกมาจากที่หลบภัย ที่ซึ่งเขาได้ปฏิบัติงานในหน้าที่ควบคุมดูแลการสื่อสารทางโทรศัพท์ ในวันที่ 2 พฤษภาคม ปี 1945 วันเดียวกับที่กองทัพโซเวียตโหมบุกสำนักงานเสนาบดีในกรุงเบอร์ลิน เขาถูกกองทัพโซเวียตนำตัวไปเป็นเชลยศึกและถูกจับคุมขังในคาซัคสถานและไซบีเรียจนถึงปี 1953
Goebbels Family portrait: in the centre are Magda Goebbels and Joseph Goebbels, with their six children Helga, Hildegard, Helmut, Hedwig, Holdine and Heidrun. Behind is Harald Quandt in the uniform of a Flight Sergeant of the Air Force

นอกจากนี้ เขายังได้บอกต่อเว็บไซต์ข่าวสปีเกลออนไลน์ว่า ครั้งแรกที่เขาได้พบท่านผู้นำนั้น เขาคิดว่า ท่านไม่ได้เป็นอสูรร้าย ท่านไม่ได้เป็นยอดมนุษย์แต่อย่างใด ท่านนั่งอยู่ตรงกันข้ามกับผมอย่างเป็นสุภาพบุรุษธรรมดาๆ คนหนึ่งที่เพรียบพร้อม และกล่าววาาจาอย่างสุภาพอ่อนโยน

ข้อมูลและภาพจาก bbc