ต้องอ่าน! ข้อคิด “หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬”

Home / ทีนวาไรตี้ / ต้องอ่าน! ข้อคิด “หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬”

ในสังคมไทย พ่อ-แม่ มักจะมีความคิดอยู่เสมอว่า ลูกต้องเรียนดี เรียนเก่ง แล้วอนาคตที่สดใสจะตามมา แต่สิ่งนี้คือความสุขของลูกจริงหรือเปล่า? วันนี้ทีนเอ็มไทยมีบทความดีๆ มาฝากกันค่ะ โดยคุณหมอโอ๋ จากเพจ เฟสบุ๊คเลี้ยงลูกนอกบ้าน ได้มาแชร์เรื่องราวของ “หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬” ให้ได้อ่านกันค่ะ รับรองว่าดีมากจริงๆ “หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬” ข้อคิดดีๆ พ่อแม่สมัยใหม่ต้องอ่าน! 

"หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬" ข้อคิดดีๆ พ่อแม่สมัยใหม่ต้องอ่าน!

“หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬” ข้อคิดดีๆ พ่อแม่สมัยใหม่ต้องอ่าน! 

พ่อแม่หลายคนมีเป้าหมายในใจ ว่าทำยังไงให้ “ลูกเรียนเก่ง”

พ่อแม่หลายคนเชื่อสุดใจว่าการเรียนดี จะนำมาซึ่งอนาคตที่ช่างสดใส พ่อแม่หลายคนจึงทำทุกอย่างเพื่อให้วิชาการของลูกดีเลิศ ฝึกลูกให้อ่านได้แม้จะก่อนเข้าวัยอนุบาล (ซึ่งหมอก็ไม่เข้าใจว่ามันเพื่ออะไร) พาลูกเรียนพิเศษจนตารางแน่น ไม่อนุญาตให้ลูกใช้เวลาแม้แต่น้อยนิดไปกับเรื่อง “ไร้สาระ”

ในสายตาพ่อแม่ ทำทุกวิถีทางที่จะให้ลูกได้เข้าไปในโรงเรียนที่วิชาการเข้มแข็ง แม้ว่าบางคนใช้เวลาไปกว่าครึ่งค่อนวันในการใช้ชีวิตบนท้องถนน ‘หลายคนอัดการเรียน จนลูกเกลียดการเรียน’ หมอมีเรื่องของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังค่ะ

"หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬" ข้อคิดดีๆ พ่อแม่สมัยใหม่ต้องอ่าน!
ฝน ประสานสุข วีระสุนทร

“ฝน ประสานสุข วีระสุนทร” หนึ่งในนักวาดการ์ตูนอนิเมชั่น ของวอล์ทดิสนีย์

ที่เรากำลังชื่นชอบ “Zootopia” และหนึ่งในนักวาดภาพอนิเมชั่นเจ้าของรางวัลออสการ์จากเรื่อง “Frozen”

ฝนเป็นคนไทย ที่ได้ทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ “วอล์ทดิสนีย์” (Walt Disney) แต่ที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้น ฝนทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆหลายคน ฝนจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และเคยเป็นนักศึกษาแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี คณะแพทย์ลำดับต้นๆ ของเมืองไทย

แต่! ฝนก็พบว่าตัวเองรักการวาดรูปและมีความถนัดในการวาดรูปอย่างจริงจัง ฝนจึงตะเกียกตะกายติดต่อคนที่ทำงานในบริษัทของวอล์ทดิสนีย์ และส่งผลงานของตัวเองไปให้เขาดู คนที่นั่นแนะนำให้ฝนเรียนต่อทางด้านการวาดรูปจริงจัง และฝนก็ตัดสินใจจบชีวิตนักศึกษาแพทย์ เพื่อเดินตาม “ความฝัน” ของตัวเอง

 

การเดินตามความฝัน ที่ทำให้ได้ใช้ชีวิตในทุกวันนี้อย่าง “มีความสุข มีพลัง และมีความหมาย” เคยมีการทำสำรวจ พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีสุดท้ายของคณะแพทย์แห่งหนึ่ง ไม่ได้รู้สึกมีความสุขกับการมาเป็นแพทย์ หลายคนมาเรียนเพราะพ่อแม่ปูทางให้ หลายคนมาเรียนเพราะไม่รู้จะเรียนอะไร พอเรียนดีก็ไม่ได้มีทางเลือกมาก เกือบครึ่งหนึ่งไม่แน่ใจว่าชีวิตที่จะใช้ข้างหน้าจะเป็นชีวิตที่มีความสุข

คลินิกวัยรุ่นของหมอ มีเด็กเรียนเก่งหลายคนที่อยู่กับความเครียด ความกดดัน และไม่รู้จัก “ความฝัน” ของตัวเอง

"หลุมพรางของการเรียนเก่ง‬" ข้อคิดดีๆ พ่อแม่สมัยใหม่ต้องอ่าน!

หมอเล่าเรื่องข้างต้นเพื่อจะบอกว่า… 

อย่าผลักดันให้ลูกแค่เรียนเก่ง แต่จงทำให้ลูกเป็นคน “มีความสุขกับการเรียนรู้” ซึ่งจะนำมาซึ่งการพัฒนาศักยภาพของตัวเองที่ดี อย่าตกหลุมพรางของการที่ลูกต้องเป็นคนเก่ง แต่จงช่วยลูกให้ “ค้นพบตัวเอง” เพราะสิ่งนี้จะทำให้ลูกมีความสุขกับการได้ทำสิ่งที่ลูกรักไปตลอดชีวิต

**รักลูก** อย่าถูกหลอกว่าลูกต้องเรียนดีเท่านั้นนะคะ โลกสมัยนี้มีอาชีพมากมายที่จะทำให้เราใช้ชีวิตที่ “มีความสุข มีความหมาย และได้เป็นตัวของเราเอง”

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากคุณหมอโอ๋ เพจ เฟสบุ๊คเลี้ยงลูกนอกบ้าน