แกะรหัสอัจฉริยะสะท้านโลก “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์”

Home / ทีนวาไรตี้ / แกะรหัสอัจฉริยะสะท้านโลก “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์”

จากการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ของโลก กับ คลื่นความโน้มถ่วง จาก ทฤษฎี ของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์  เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์  2559 นับเป็นการพิสูจน์ว่าทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป เป็นจริง แม้เค้าจะล่วงลับไปแล้วก็ตาม สมกับที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้คว้ารางวัลโนเบล ไอน์สไตน์ ได้รับฉายาอัจฉริยะผู้เปลี่ยนโลก มาลองดูชีวประวัติของเค้ากัน

1455541367668

แกะรหัสอัจฉริยะสะท้านโลก “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์”

เส้นทางสายฟิสิกส์ของไอน์สไตน์

ก่อนที่เค้าจะมาเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ เป็นเพียงชายหนุ่มผู้ทำงานรับผิดชอบการจดสิทธิบัตร ในสำนักงานจดสิทธิบัตรประจำกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอรแลนด์เท่านั้น หากแต่เค้าใช้เวลาว่างจากงาน หรือแม้แต่ในเวลางานศึกษาเรียนรู้ทฤษฎีฟิสิกส์อย่างสม่ำเสมอ เค้ารู้ตัวดีว่าสิ่งที่เขาคิดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และมั่นใจมาตลอดว่าทฤษฎีที่คิดค้นนั้น จะเป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับ และเป็นจุดเปลี่ยนของโลกฟิสิกส์อย่างแน่นอน เค้าจึงส่งทฤษฎีของเค้าออกตีพิมพ์หลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งแน่นอนทฤษฎีของไอน์สไตน์ ไม่ได้โด่งดังตั้งแต่ต้น

เด็กชายไอน์สไตน์ แกะดำในห้องเรียน

บุคคลทั่วไปคิดว่า ไอน์สไตน์เกิดมาพร้อมกับความอัจฉริยะ จากผลงานทฤษฎีฟิสิกส์หลายชั้นที่เค้าคิดค้นขึ้นมา แต่ความเป็นจริงแล้ว เค้าเป็นเด็กที่มีพัฒนาการค่อนข้างช้า เขาเริ่มพูดในวัย 3 ขวบ และสื่อสารกับคนทั่วไปได้ยาก มักพูดอะไรซ้ำๆ อ่านหนังสือได้ช้ากว่าเด็กทั่วไปมาก ภายหลังนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า เค้าเป็นโรคพิการทางการอ่านและเขียน หรือ Dyslexia แต่พ่อและแม่ของไอน์สไตน์ เห็นว่าเค้าเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาด และชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จึงตัดสินใจจ้างครูมาสอนหนังสือที่บ้าน พอเค้าเข้าเรียนเค้าจึงมีข้อสงสัย และคำถามอยู่เสมอ จนถูกสั่งให้ห้ามถาม ให้เรียนตามที่ครูบอกเท่านั้น เค้าจึงหันไปหาหนังสือนอกตำรามาอ่านแทนและจมดิ่งอยู่ในโลกหนังสือ

E=mc² สมการสะท้านโลก

เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของไอน์สไตน์ นำไปสู่การค้นพบพลังงานใหม่ และการสร้างระเบิดปรมาณู (Atomic Bomb) ในปัจจุบันเรียกว่า ระเบิดนิวเคลียร์

ไอน์สไตน์ วีรบุรุษของชาวยิว

ด้วยความที่เป็นคนเชื้อสายยิว ไอน์สไตน์ได้ต่อสู้เพื่อชาวยิวอย่างมากมาย จนเป็นที่ยกย่องในสมัยนั้น

เปิดแฟ้มลับ FBI คดีไอน์สไตน์ขายชาติ

เค้าเคยถูก FBI ขึ้นบัญชีดำในคดีเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ด้วยข้อหาว่า ไอน์สไตน์เป็นผู้ฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ และเป็นสายลับให้สหภาพโซเวียต ซึ่งถือเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของประเทศ

ไวโอลินของไอน์สไตน์

เค้าเป็นนักดนตรีฝีมือดีคนหนึ่ง โดยมีไวโอลิน เป็นเครื่องดนตรีชิ้นโปรด เขาเริ่มเล่นไวโอลินมาตั้งแต่เล็ก และ คีตกวีในดวงใจของเค้า คือ โมซาร์ท และบาค

นักรัก สไตล์อัจฉริยะ

เรื่องราวความรักของไอน์สไตน์ ก็ซับซ้อนวุ่นวายพอๆ กับกระบวนการคิดทฤษฎีฟิสิกส์ของเค้า

1455541389248

ผ่าสมองไอน์สไตน์ค้นความลับอัจฉริยะ

ในปัจจุบันความลับของมันสมองอัจฉริยะยังเป็นความลับ ไม่มีงานวิจัยใดๆ สามารถอธิบายที่มาของความอัจฉริยะเหนือมนุษย์ได้ จึงอาจสรุปได้ว่า ความอัจฉริยะนั้นไม่ได้เกิดจากรูปร่างภายนอกสมอง หากแต่เกิดจากการบริหารสมองด้วยการใฝ่หาความรู้และการขบคิดตลอดเวลาของไอน์สไตน์

วาทะไอน์สไตน์

“Imagination is more important than knowledge. For knowledge is limited, whereas imagination embraces the entire world – จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ เพราะความรู้ยังมีขีดจำกัด แต่จินตนาการอาจครอบคลุมกว้างไกลได้ทั้งโลก กระตุ้นให้เกิดความก้่าวหน้า สร้างจุดกำเนิดของพัฒนาการ”

เครดิต จากหนังสือ แกะรหัสอัจฉริยะสะท้านโลก “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์”
อ่านแบบเต็มๆ ได้ที่ mBookStore

1455540916750