Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!

Home / ทีนวาไรตี้ / Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!

ลองคิดดูกันเล่นๆ สิว่า ถ้าเราไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นเอาไว้อาบน้ำตอนหน้าหนาว ชีวิตของเราจะเป็นอย่างไร? เราจะยอมเสี่ยงตายกับน้ำเพียงไม่กี่ขันจริงหรอ (+5555) เอาล่ะเข้าเรื่องๆ วันนี้ทีนเอ็มไทยมีเกร็ดความรู้มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ กับผู้ชายที่ชื่อว่า Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก! คนนี้คงต้องยกย่องให้เขาเป็นวีรบุรุษ เพราะเขาได้ช่วยชีวิตคนเกือบทั่วโลกได้อาบน้ำกันโดยที่ไม่ต้องกลัว(หนาว)ตาย

Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!

Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!

Edwin Ruud เกิดเมื่อปี 1854 เป็นวิศกรเครื่องกลและเป็นนักประดิษฐ์ชาวนอร์เวย์ แต่ภายหลังได้อพยพไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้คิดค้นประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่นอัตโนมัติได้สำเร็จในปี 1889

จุดเริ่มต้น เมื่อปี 1880 Edwin Ruud ได้เข้ามาทำงานให้กับ George Westinghouse บริษัทผลิตก๊าซและเชื้อเพลิง ที่เมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ต่อมาในปี 1889 เขาได้ลองออกแบบเครื่องทำน้ำอุ่น โดยมีวาล์วก๊าซ (gas-valve) เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งเขาก็ทำจนสำเร็จและได้จดสิทธิบัตรในปี 1890

Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!

ต่อมาในปีเดียวกันนั้น เขาได้ขยายกิจการเครื่องทำน้ำอุ่นที่เขาคิดค้นขึ้น โดยการเปิดบริษัทภายใต้ชื่อ The Fuel Gas and Manufacturing Company และใช้ ชื่อเครื่องทำน้ำอุ่น ว่า The Ruud Instantaneous Automatic Water Heater ซึ่งได้รับความนิยามมากในขณะนั้น แวดวงไฮโซคนมีฐานะดีต่างเข้าแถวซื้อ รวมถึงห้างร้าน โรงแรมต่างๆ ..

กลไกการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นแรกๆ นั้น จะอาศัยขดลวดขนาดใหญ่เป็นตัวนำความร้อน พันอยู่รอบๆ ท่อน้ำเย็นที่ฉีดเข้าไปในเครื่อง โดยใช้ความร้อนจากถ่านไฟ ที่ใส่เข้าไปตรงกลางเครื่อง น้ำเย็นที่วิ่งผ่านขดลวดร้อนๆ จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำอุ่น ซึ่งกลไกแบบนี้เป็นต้นแบบให้กับการผลิตเครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าในปัจจุบันด้วยEdwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!

นอกจากนี้ ผลงานการประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น ของเขายังได้รับรางวัลด้วย เช่น

ในปี 1904 : Louisiana Purchase Exposition (St. Louis World’s Fair) Gold Medal for his automatic water heater

ในปี 1905 : the Franklin Institute presented him with the Edward Longstreth Medal of Merit for the Ruud Instantaneous Automatic Water Heater

*เพิ่มเติม*

George Westinghouse (จอร์จ เวสติงเฮาส์) : นักวิศวกร นักประดิษฐ์ และนักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้ออกแบบระบบห้ามล้ออัดอากาศสำหรับรถไฟ เป็นคู่แข่งของโธมัส เอดิสัน ในการนำเสนอระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าในยุคแรก โดยเวสติงเฮาส์ได้พัฒนาระบบไฟฟ้ากระแสสลับ มาจากงานวิจัยของนิโคลา เทสลา ในขณะที่เอดิสันนำเสนอระบบไฟฟ้ากระแสตรง

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ขอบคุณข้อมูล en.wikipedia.org, www.soccersuck.com

Edwin Ruud ผู้ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำอุ่น คนแรกของโลก!