ควรค่าแก่การจดจำ! รูปและความหมายบนธนบัตรไทย ที่ใช้กันทุกวัน

Home / ทีนวาไรตี้ / ควรค่าแก่การจดจำ! รูปและความหมายบนธนบัตรไทย ที่ใช้กันทุกวัน

ธนบัตรที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน เรามักจะสังเกตเพียงว่าด้านหน้าเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และแต่ละสี เช่น แบงค์สีเขียว มีมูลค่า 20 บาท แบงค์สีฟ้า มูลค่า 50 บาท แบงค์สีแดง มูลค่า 100 บาท เป็นต้น แต่ถ้าถามว่ารูปด้านหลังธนบัตรเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ใด และมีข้อความเรื่องราวอย่างไร ทั้งรุ่นก่อนหน้าและธนบัตรปัจจุบันจะจำกันได้หรือเปล่า ตอนนี้ถ้าเริ่มอยากจะหยิบเงินในกระเป๋าขึ้นมาดูแล้วละก็ ไม่ต้องเสียเวลาแล้วค่ะ มาติดตามคำตอบด้านล่างนี้ที่เรานำมาฝากกัน…

17

รูปและความหมายบนธนบัตรไทย
ที่ใช้กันทุกวัน

ธนบัตรมูลค่า 20 บาท ด้านหลังเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อานันทมหิดล และ “คุณค่า” หลัง ธนบัตรนี่ มีข้อความว่า “ถ้าคนไทยทุกคน ถือว่าตนเองเป็นเจ้าของชาติบ้านเมืองและต่างปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดี ด้วยความสุจริตและถูกต้อง ตามทำนองคลองธรรมแล้วความทุกข์ยากของบ้านเมือง ก็จะผ่านพ้นไปได้”

20bahtbkxnew

รุ่นใหม่ ด้านหลังคือ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

ธนบัตรไทย_50_บาท_แบบที่_16(หลัง) (1)

รุ่นใหม่ ธนบัตรมูลค่า 50 บาท คือ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

18

ธนบัตรมูลค่า 100 บาท ด้านหลังเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยะมหาราช “คุณค่า” หลังธนบัตรนี้คือ “ประเพณีทาสที่มีอยู่ในพระราชอาณาจักรสยาม ถึงเป็นวิธีทาสทำสารกรมธรรม์ ขายตัวด้วยใจสมัคร มิใช่ทาสเชลย ที่เป็นการกดขี่อย่างร้ายแรงก็จริง แต่เป็นเครื่องกีดขวางทางเจริญ ประโยชน์และสุขสำราญ ของมหาชนอยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งจำเป็นจะต้องเลิกถอน อย่าให้มีประเพณีทาสในพระราชอาณาจักรนี้ กรุงสยามจึงจะมีความสมบูรณ์เท่าทันประเทศอื่น”

New_100_rear (1) ok

รุ่นใหม่ ธนบัตรมูลค่า 100 บาท ด้านหลังคือ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

19

ธนบัตรมูลค่า 500 บาท ด้านหลังเป็นรูปพระฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำรัสไว้ในเราทราบคือ… “การงานสิ่งใดของเขาที่ดี ควรจะเรียนร่ำเอาไว้ ก็เอาอย่างเขา แต่อย่าให้นับถือเลื่อมใสไปเสียทีเดียว”

ภาพด้านหลังธนบัตรราคา_500_บาท (1) ok

รุ่นใหม่ ธนบัตรมูลค่า 500 บาท ด้านหลังเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช

20

ธนบัตรมูลค่า 1,000 บาท ด้านหลังเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “คุณค่า” หลังธนบัตร คือ “เศรษฐกิจแบบพอเพียง…เศรษฐกิจแบบพอมีพอกิน แบบพอมีพอกินนั้น หมายความว่าอุ้มชูตัวเองได้ ให้มีพอเพียงกับตัวเอง”

1000bahtbk_2015_2 (1) ok

รุ่นใหม่ ธนบัตรมูลค่า 1,000 บาท ด้านหลังเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ที่มาข้อมูลและภาพจาก channelnewsthailandwikipedia