อุ้ม นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

Home / ทีนวาไรตี้ / อุ้ม นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

ธุรกิจเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงต่อไปในปี 2016 นั่นคือการต่อยอดจากธุรกิจหนึ่งไปสู่ธุรกิจอีกหลายๆ แขนง และจับกระแสลงสังคมโซเชียลออนไลน์ ซึ่งหนึ่งในร้านที่ประสบความสำเร็จ สร้างความแปลกและแตกต่าง ก็มีร้านของเน็ตไอดอลสาวสวยคนดังอย่าง อุ้ม-นพรรต นพปศักดิ์ ที่ทุ่มเททำร้าน NAPAT CLOSET & CAFE ที่มีทั้งหน้าร้านจริงและในออนไลน์ ทั้งยังโดนใจชาวโซเชียลด้วยยอดวิวผู้ติดตามนับแสนคน อุ้ม นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

อุ้ม นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

อุ้ม-นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE
อุ้ม-นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

แรงบันดาลใจของอุ้ม

สาวอุ้มเริ่มชีวิตในมหาวิทยาลัยด้วยการเรียนที่คณะบริหารธุรกิจ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ โดยตามเพื่อนสนิทเข้าไป ทั้งที่ยังไม่รู้ตัวเองว่าชอบอะไร แต่เมื่อเข้าไปเรียนแล้วก็พบว่ามันเป็นสิ่งที่เธอไม่ถนัด แต่กว่าจะรู้ตัวก็ปาเข้าไปถึงปี 3 จะเปลี่ยนสายก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เธอจึงต้องพยายามเดินหน้าเรียนต่อไปให้จบ ในขณะเดียวกันก็พยายามหาสิ่งที่ตัวเองรัก จนพบว่าการแต่งตัวนี่แหละ เป็นทางที่ถนัดที่สุด จังหวะเดียวกับมีรุ่นพี่ที่เปิดร้านขายเสื้อผ้าอยู่ที่สยาม อุ้มจึงได้เข้าไปลองเป็นพนักงานขายของหน้าใสเป็นครั้งแรก แม้จะทั้งเคอะเขิน เผชิญกับปัญหาลูกค้าสารพัด แต่การเริ่มต้นขายของครั้งแรกของเธอนั้น ได้ผลตอบรับดีสุดๆ เพราะขายดีจนเจ้าของตัดสินใจมอบร้านให้อุ้มไปขายเต็มตัวเลยทีเดียว

อุ้ม-นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE
อุ้ม-นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

กว่าจะมาเป็นร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

“เริ่มแรกเลย ก็ขายของแบบซื้อมาขายไปปกติ ก็ทำร้านที่สยามสักพัก แต่ก็มีปิดไปช่วงที่การเมืองเข้ามา ก็มาต่อที่จตุจักรก็เจอปัญหาหลายๆ อย่าง มีช่วงหนึ่งที่ร้านข้างๆ เห็นเราขายดี ก็เลยเอาของแบบเรามาขายบ้าง ตอนนั้นก็เครียด แล้วก็เริ่มคิดว่าทำไมเราไม่ทำแบรนด์ของตัวเองออกมาเลยล่ะ เลยเริ่มออกแบบเอง หาช่างมาตัดให้ ทำให้เราได้เสื้อผ้าในสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร ส่วนคาเฟ่ที่ทำอยู่ในร้านเดียวกัน เริ่มจากที่ร้านมีพื้นที่เหลือ แล้วอุ้มเองเป็นคนชอบทำอาหาร คอยช่วยคุณย่าทำตั้งแต่เด็ก ก็เลยลองเริ่มจากเครื่องดื่ม จนพัฒนาเป็นของหวาน ซึ่งลูกค้าก็ให้การตอบรับดี ขายสองอย่างก็ไม่เหนื่อยเลย สนุกมากๆ ตอนนี้ก็เลยตัดสินใจที่จะปิดร้านที่จตุจักร เพื่อจะไปเปิดร้านใหม่ที่ระยอง น่าจะเป็นรูปเป็นร่างในไม่ช้า และสิ่งที่อยากทำอีกอย่างก็คือเปิดเวิร์คช้อปเล็กๆ ลองสอนเด็กๆ ทำคุ้กกี้ไปด้วย”

   อุ้ม-นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE
อุ้ม-นพรรต กับร้าน NAPAT CLOSET & CAFE

เป้าหมายในชีวิต

“เมื่อก่อนอุ้มคิดว่าเป้าหมายในชีวิตคือการหาเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ ณ ตอนนี้ รู้สึกแค่ใช้ชีวิตให้มีความสุขก็พอแล้ว ซึ่งอุ้มก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีนะ ที่เจอลูกค้าดีๆ มาตลอดสิบปี จนบางคนตอนนี้เหมือนญาติกันไปแล้ว อุ้มว่าเพราะอุ้มมีความจริงใจให้กับลูกค้า สวยก็บอกว่าสวย ไม่สวยก็บอกไม่สวย ลูกค้าก็เลยเปิดใจคุยกับเราได้ ตอนนี้ก็แฮปปี้กับการได้เป็นนายตัวเอง เราไม่ต้องแข่งกับใครนะ แข่งกับตัวเองนี่แหละ การเปิดร้านมีธุรกิจของตัวเอง มันคือการชนะใจตัวเองให้ได้ แล้วพอสิ่งที่เราทำมันประสบความสำเร็จ ณ จุดหนึ่ง มันก็ทำให้เราโคตรภูมิใจเลยล่ะ”

ฝากถึงน้องๆ ชาว CAMPUS STAR

“อยากฝากถึงน้องๆ ที่เชื่อว่าต้องมีหลายคนแน่ที่จบมาแล้วไม่ได้ทำอย่างที่ตัวเองชอบ แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องหาสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน แม้ว่าเราจะไม่ถนัด แต่มันฝึกฝนกันได้นะ เมื่อเจอแล้วก็ต้องลงมือทำเลย ทุ่มลงไปทั้งร้อย อีกอย่างหนึ่ง คือ อย่าทำอะไรเหมือนคนอื่น คนไทยมักจะเห็นคนขายอะไรก็ทำตาม เราต้องสร้างความแตกต่าง เหมือนที่อุ้มทำ ซึ่งมันจะเป็นจุดเด่นขึ้นมา แม้ว่าทำแล้วสักพักอาจจะมีคนทำตาม แต่อย่างน้อยเราก็ได้เป็นผู้นำเขาแล้วล่ะ ก็มีบางคนมาปรึกษาอุ้มหลายคนว่าอยากลองทำโน่นนี่ แต่ไม่ได้อยากทำจริงอะ แค่นับหนึ่งพอไปถึงสองก็ไปแล้ว เพราะฉะนั้น ต้องมีความอดทนด้วย กว่าจะมาถึงตรงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย อุ้มเองก็ผ่านอะไรมาเยอะมาก และอนาคตยังต้องผ่านมันไปอีก มีหลายคนถามว่าที่เก่าขายอยู่ดีๆ ย้ายไปที่ใหม่ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงเหรอ แต่ก่อนอุ้มกลัวมากนะ แต่ที่ผ่านมา ทุกครั้งที่เปลี่ยนแปลง ชีวิตอุ้มก็ดีขึ้น เราก็ต้องอาศัยเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ได้เจอ เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส เพื่อที่เราจะได้พัฒนาตัวเองให้พร้อมรับมือกับสิ่งที่จะต้องเจอต่อไปอีก”

 

ติดตามบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมในคอลัมน์ WORKER ที่นิตยสาร CAMPUS STAR NO.32 หรือ www.facebook.com/campusstar

campus 32