มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

Home / ทีนวาไรตี้ / มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

ตั้งแต่เด็กเพื่อนๆ เคยได้ยินความเชื่อเรื่องไหนกันมาบ้าง? จิ้งจกร้องห้ามออกจากบ้าน เห็นสายรุ้งห้ามชี้เพราะนิ้วจะกุด เป็นต้น แต่พอนานไปเราก็ได้รู้ว่าความเชื่อเหล่านั้นไม่ได้จริงเสมอไป วันนี้ทีนเอ็มไทยมีสาระน่ารู้มากฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เกี่ยวกับเรื่องความเชื่อต่างๆ ที่หลายคนยังเข้าใจผิดกันอยู่ ยกตัวอย่างมาให้ได้อ่านกัน ส่วนเพื่อนๆ มีเรื่องไหนกันบ้างก็อย่าลืมมาแชร์ เล่าสู่กันฟังนะคะ ^^ มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

ความเชื่อผิดๆ : แมวชอบกินก้างปลา

ข้อเท็จจริง : แมวไม่ได้ชอบกินก้างปลา แต่คนไม่ชอบให้เนื้อปลากินต่างหาก แมวก็ต้องทนกินไปเพราะหิว และก้างปลาก็ติดคอแมวด้วยนะ แต่พี่คนไม่เคยสังเกตพี่แมวเอง

ความเชื่อผิดๆ : หมากินกระดูก กินโครงไก่เป็นอาหารได้

ข้อเท็จจริง : ไม่แนะนำให้น้องหมากินกระดูก ถึงกระเพราะน้องหมาจะมีความเป็นกรดสูง แต่ก็อาจย่อยกระดูกไม่ได้ 100% และเศษกระดูกอาจไปทิ่มกระเพราะ ลำไส้ หรือขวางทางเดินอาหารได้

ความเชื่อผิดๆ : ห้ามบี้เห็บตัวเมียตัวเป่งๆ ในสุนัข เพราะจะทำให้เกิดลูกเห็บมหาศาล

ข้อเท็จจริง : เห็บตัวเป่งแสดงว่าท้อง และในท้องอาจมีไข่มากถึง 4,000 ตัว แต่!! ไข่ก็คือไข่ ไม่ใช่ลูกเห็บ ฆ่าแม่แล้ว ไข่ก็ฟักตัวเองไม่ได้ แต่ถ้าไม่ฆ่า มันฟักออกมาเป็นตัวแล้วล่ะก็ บอกสองคำว่า ยั๊วะเยี๊ยะ!

ความเชื่อผิดๆ : น้ำมันก๊าดกำจัดเห็บและขี้เรื้อนหมา

ข้อเท็จจริง : น้ำมันก๊าด น้ำมันเครื่อง มีสารกัดกร่อนโลหะหนัก ส่งผลต่อสุขภาพของน้องหมาและยังสามารถก่อมะเร็งได้อีกด้วย ถ้าหมาเป็นโรคผิวหนัง ควรพบสัตวแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริง

ความเชื่อผิดๆ : อุ้มกระต่ายโดนการจับหู

ข้อเท็จจริง : การทำแบบนั้นเป็นการทำร้ายกระต่าย เพราะหูกระต่ายเป็นส่วนที่มีเส้นประสาทมากที่สุด อุ้มง่ายๆ ก็ประคองก้นแบบหมาแมวนี่แหละ แวะดู ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกระต่าย ได้ที่นี่

มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

ความเชื่อผิดๆ :  เสียบสายชาร์ตมือถือทิ้งไว้ทำให้แบตฯ เสื่อมไว

ข้อเท็จจริง : ที่ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มีระบบตัดไฟเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาแบตเสื่อม ดังนั้นควรใช้ที่ชาร์ตของแท้นะจ๊ะ เพราะที่ชาร์ตของก๊อปเสี่ยงต่อแบตฯเสื่อม และอันตรายอื่นๆ

ความเชื่อผิดๆ : ที่ชาร์จแบตฯ ของ iPhone ใช้ชาร์จ iPad ได้

ข้อเท็จจริง : สรุปก่อนง่ายๆ ที่ชาร์จ iPad มีกำลังไฟ 12 watt / ที่ชาร์จ iPhone มีกำลังไฟ 5 watt  >> ดังนั้น ที่ชาร์จแบตฯ ของ iPhone ใช้ชาร์จ iPad ไม่ได้ เนื่องจากกำลังไฟไม่พอ แต่ที่ชาร์จ iPad ใช้ชาร์จ iPhone ได้ ไม่งงนะ!!

ความเชื่อผิดๆ : การสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้เพื่อปรับอุณหภูมิก่อนเดินทาง ช่วยประหยัดน้ำมัน

ข้อเท็จจริง : การสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันต่างหาก การขับรถเคลื่อนออกช้าๆ ก็ถือเป็นการอุ่นเครื่องที่ดีแล้ว

ความเชื่อผิดๆ : 1 วันมี 24 ชั่วโมง

ข้อเท็จจริง : ในความเป็นจริง ปัจจุบัน 1 วัน มี 23 ชั่วโมง 56 นาที 4 วินาที ฮ่าๆๆ มิน่าล่ะเค้าถึงได้หยวน เพราะการเกิดน้ำขึ้นน้ำลงในมหาสมุทรทำให้เกิดแรงเสียดทานกับผิวโลกที่รองรับน้ำ เป็นเหตุให้โลกหมุนช้าลงวันละ 1/23 ล้านวินาที คำนวณกันว่าน่าจะสัก 15 ล้านปี โลกถึงจะหมุนรอบตัวเอง 24 ชั่วโมงเป๊ะ!

ความเชื่อผิดๆ : ทานนมเพื่อเคลือบกระเพาะ เวลาปวดท้อง หรือท้องว่าง

ข้อเท็จจริง : นมมีประโยชน์ แต่ไม่ควรดื่มตอนท้องว่าง หรือตอนปวดท้องโรคกระเพราะ เพราะนมจะแปรสภาพเป็นกรดอ่อนๆ เมื่อลงไปอยู่ในท้อง ทำให้ท้องอืดและกัดกระเพาะ อาการจะหนักมากขึ้น กรณีนี้รวมน้ำเต้าหู้ด้วยนะจ๊ะ!

มาดู 20 ความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิด!

ความเชื่อผิดๆ : กินช็อกโกแลตแล้วทำให้สิวขึ้น

ข้อเท็จจริง : สิวเกิดจากการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงต่างหาก ถ้ากินช็อกโกแลตบางยี่ห้อที่หวานมากๆ เป็นประจำ ก็อาจเป็นสิวได้ แต่บางยี่ห้อก็ไม่หวานนะ อย่าโทษช็อกโกแลตเลย

 

ความเชื่อผิดๆ : ลวกช้อนส้อมในน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ข้อเท็จจริง : กรณีนี้หมายถึง น้ำร้อนในหม้อหุงข้าวตาม food court ซึ่งมีอุณหภูมิแค่ 40-50 องศา เป็นความร้อนที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แถมยังเป็นการเพิ่มจำนวนเชื้อโรค เพราะหากไม่มีการเปลี่ยนน้ำ เชื้อโรคที่ทนต่อความร้อนก็จะยิ่งรวมตัว คิดก่อนจุ่มนะจ๊ะ!

ความเชื่อผิดๆ : อาหารที่ตกพื้น สามารถเก็บกินได้ภายใน 5 วิ.

ข้อเท็จจริง : นอกจากความเร็วแสงแล้ว เชื้อโรคก็ใช่ย่อย 5 วินาทีนี่ พี่เค้าเข้าเส้นชัยได้สบาย แถมเชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตบนอาหารได้ดี หากภูมิคุ้มกันใครบกพร่อง ก็รับรองเจ็บป่วยได้ง่าย

ความเชื่อผิดๆ : ยาปฏิชีวนะช่วยรักษาไข้หวัด

ข้อเท็จจริง : ไข้หวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แต่ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไวรัสไม่ได้ ยาปฏิชีวนะใช้ฆ่าแบคทีเรีย

ความเชื่อผิดๆ : HIV คือ เอดส์

ข้อเท็จจริง : HIV ไม่ใช่ เอดส์ เอดส์คือโรค แต่ HIV คือเชื้อไวรัส แม้รักษาไม่หายขาด แต่ผู้ติดเชื้อสามารถดูแลตัวเองให้อยู่ในสังคมได้อย่างปกติ โดยการทานยา ไม่เสพสิ่งที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตัวอย่างชัดๆ กับ พละ ใน ฮอร์โมน 3

ช่วยนำทางคนตาบอดให้อยู่ด้านหลัง

ความเชื่อผิดๆ : ช่วยนำทางคนตาบอดให้อยู่ด้านหลัง

ข้อเท็จจริง : การนำทางคนตาบอด เราควรอยู่ด้านหน้า โดยยืนเยื้องกันครึ่งก้าว และเช็คชัวร์ว่าไหล่ของคนตาบอดตรงกับไหล่ของผู้นำทาง จะช่วยให้คนตาบอดรู้ว่ากำลังเลี้ยว เดินขึ้นบันได หรือทางต่างระดับ

ความเชื่อผิด : ตาบอด จากการใส่คอนแท็กท์เลนส์ใกล้ไฟ

ข้อเท็จจริง : ไอความร้อนจากเตาปิ้งย่าง หรือกองไฟ ไม่สามารถทำให้คอนแทคเลนส์ละลายเชื่อมติดกับกระจกตาจนทำให้ตาบอดได้ เพราะดวงตาของเรามีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอด ดังนั้นคอนแทคเลนส์จะไม่แห้งติดตาแน่

ความเชื่อผิดๆ : ห้ามถอนผมหงอก เพราะยิ่งถอนจะยิ่งขึ้น

ข้อเท็จจริง : รากผม 1 เส้น สร้างผมได้ 1 เส้น เรียกว่ารากใครรากมัน จะตัดหรือถอน ก็ไม่สามารถทำให้เส้นผมเพิ่มขึ้นได้ ถ้าใครผมหงอกก่อนวัยก็อาจมาจากการกินอาหาร ยาบางชนิด ความเครียด หรือกรรมพันธุ์

ความเชื่อผิดๆ : แปรงผม 100 ครั้ง แล้วผมจะเงางาม

ข้อเท็จจริง : แปรงเยอะขนาดนั้น ผมน่าจะเมื่อยมือมากว่าฮะ แปรงให้พอเหมาะกับสภาพผมของตัวเองก็พอ เพราะการแปรงผมมากเกินไป จะทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้นกว่าการร่วงปกติต่อวัน

ความเชื่อผิดๆ : การใส่เงินในกระทงเชื่อว่าจะเป็นการลอยความทุกข์

ข้อเท็จจริง : จริงๆ แล้ว ประเพณีลอยกระทง จุดประสงค์คือการขอขมาพระแม่คงคา การอธิษฐานด้วยความตั้งใจที่ดีก็น่าจะเพียงพอแล้ว อย่าให้เงินจมน้ำโดยเปล่าประโยชน์ สู้นำไปบริจาคดีกว่า (จริงๆ ก็บริจาคอยู่นะ เพราะมีแก๊งดักกระทงทุกปี)

โดย teen.mthai.com