สายตาสั้น สุขภาพ เคล็ดลับ

บ๊ายบายสาวแว่น! มาบำบัดอาการสายตาสั้น ด้วยวิธีธรรมชาติกันเถอะ

Home / ทีนวาไรตี้ / บ๊ายบายสาวแว่น! มาบำบัดอาการสายตาสั้น ด้วยวิธีธรรมชาติกันเถอะ

หลายคนมักเจอปัญหาสายตาสั้น บางคนเป็นตั้งแต่เด็กๆ หรือเพิ่งจะมาเป็นตอนที่เรียน-ทำงาน ถ้าเบื่อกับการที่ต้องใส่แว่น ใส่คอนแทคเลนส์แล้ลองมาบำบัดด้วยวิธีเหล่านี้และสังเกตดูว่าอาการสายตาสั้นของเพื่อนๆ นั้นจะเริ่มดีขึ้น ^^ 

บ๊ายบายสาวแว่น! มาบำบัดอาการสายตาสั้น
ด้วยวิธีธรรมชาติกันเถอะ

นิตยสารด้านสุขภาพของสหรัญอเมริกา ได้บอกไว้เกี่ยวกับวิธีที่จะช่วยบำบัดอาการสายตาสั้น ให้ดีขึ้น เพียงแค่ลองทำตามคำแนะนำทุกวัน อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อนๆ จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง รู้สึกว่าสายตาดีขึ้น ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้ ..

1. ใส่แว่นสายตาเมื่อเวลาจำเป็นเท่านั้น เพราะเมื่อเวลาเราไม่สวมแว่น มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อตาและระบบประสาทรอบดวงตาของเรานั้นรู้สึกผ่อนคลาย

2. เวลาอ่านหนังสือ ให้พยายามอ่านโดยที่ไม่ใส่แว่น เวลาอ่านก็ให้หนังสืออยู่ห่างจากสายตาให้มากที่สุด แต่ต้องเป็นระยะที่มองเห็นตัวหนังสือได้ชัดเจนนะคะ พอผ่านไปสักระยะจะสังเกตได้ว่า เราสามารถอ่านตัวหนังสือได้ไกลขึ้น แต่ถ้าสายตาของเพื่อนๆ ทั้งสองข้างสั้นไม่เท่ากัน ก็ลองอ่านโดยใช้ตาทีละข้าง โดยปิดตาข้างหนึ่งไว้ สลับสองข้างไปมา

3. ฝึกกระพริบตาให้บ่อย หรือ 1 ครั้งต่อ 10 วินาที จะช่วยให้กล้ามเนื้อตารู้สึกผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด

4. บริหารกล้ามเนื้อดวงตา : โดย ชำเลืองตาขึ้นข้างบน ค้างไว้ 5 วินาที , ชำเลืองตาลงข้างบน ค้างไว้ 5 วินาที, ชำเลืองตาไปทางซ้าย ค้างไว้ 5 วินาที และชำเลืองตาไปทางขวา ค้างไว้ 5 วินาที เสร็จแล้วก็พักสายตาสักครู่ แล้วเริ่มทำลูปเดิม เริ่มต้นวันละ 10 นาที ต้องทำเป็นประจำด้วยนะ ^^

บ๊ายบายสาวแว่น! มาบำบัดอาการสายตาสั้น ด้วยวิธีธรรมชาติกันเถอะ
บ๊ายบายสาวแว่น! มาบำบัดอาการสายตาสั้น ด้วยวิธีธรรมชาติกันเถอะ

5. มาบำบัดอาการสายตาสั้นด้วยน้ำเย็นกัน! เตรียมน้ำเย็นใส่กะละมังใบเล็กขนาด ก้มหน้าลงเล็กน้อย จากนั้นควักน้ำให้สาดกระทบเปลือกตาเบาๆ น้ำเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบดวงตา ได้ผ่อนคลายมากขึ้น ทำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที

6. บำบัดสายตาโดยการสร้างมโนภาพ ลองเปิดหนังสือขึ้นมาสักเล่ม จดจำรูปร่างตัวอักษรไว้ 1 คำ จากนั้นยื่นหนังสืออกไปในระยะที่มองไม่ชัดหรือเบลอ แล้วนึกภาพในใจว่าคุณเห็นภาพนั้นได้ชัดเจน ทำแบบนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหาช่วยปรับโฟกัสได้ดีขึ้นอย่างอัตโนมัติ ทำทุกวัน วันละ 10 นาที

7. บำบัดโดยการใช้อุ้งมือ ก่อนนอนหรือตอนนั่งผ่อนคลายให้นั่งลงบนเก้าอี้ที่สบายๆ สักตัว จากนั้นหลับตาลง แล้วใช้อุ้งมือทั้งสองข้างมาปิดที่ดวงตา ค่อยๆ ทำช้าๆ และเบาๆ พอไม่มีแสงรอดเข้ามาในดวงตาแล้ว ความมืดจะช่วยให้ดวงตารู้สึกสบายกว่าปกติ ทำทุกวันอย่างน้อย 45 นาที

ขอบคุณข้อมูล kaijeaw.com