HORMONES 3 THE FINAL SEASON นักแสดงฮอร์โมนวัยว้าวุ่น ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร ออย ฮอร์โมน ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น 3

ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก

Home / ทีนวาไรตี้ / ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก

Hormones 3 The Final Season นั้นเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จมากๆ ทั้งที่มีนักแสดงน้องใหม่แต่ความสามารถในด้านการแสดงนั้นไม่แพ้รุ่นพี่ซีซั่นก่อนๆ เลย ซึ่งในซีซั่น 3 นี้ก็มีเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้น แนวสายดาร์กสุดๆ และหลายคนก็ตั้งตารอชม episode สุดท้ายว่าสุดท้ายแล้วเรื่องราวต่างๆ จะจบลงอย่างไร! สมหวัง หรือ เจ็บปวด .. แต่อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนค้างคาใจเป็นอย่างมากก็คือ “ออย” เวลาออยพูด ร้องไห้ เธอมักจะทำปากเหมือนอมอะไรไว้ เมื่อเป็นเช่นนี้หลายคนจึงตั้งขอสงสัย และหนึ่งในสมาชิกเฟสบุ๊ค Nat Varoth ก็ได้แสดงความคิดเห็นไว้ ได้น่าสนใจทีเดียว! แต่จะจริงหรือไม่นั้น ผู้กำกับต้องออกมาไขข้องข้องใจนี้หน่อยแล้ว

 ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน
อมอะไรไว้ในปาก

ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก

“ออย” รับบทโดย ฟรัง นรีกุล อีกหนึ่งตัวละครสำคัญและพีคสุดๆ ของซีซั่นนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งตัวละครนี้มีปมในตัวเอง เริ่มมาจากครอบครัว ออยขาดความรัก ความเอาใจใส่จากพ่อและแม่ จึงอยากทำตัวเองให้เป็นที่รักของเพื่อนและคนอื่นๆ เริ่มจากปลอมตัวเป็นสไปร์ท แกล้งป่วยเพื่อให้เฟิร์สสนใจ แต่สิ่งที่ออยทำนั้นมันกลับทำร้ายตัวของออยเอง ..

หนึ่งในหลายสิ่งที่ทุกคนคาใจก็คือ “ออย อมอะไรไว้ในปาก!?” ไม่ว่าจะเป็นเวลาพูดหรือร้องไห้ ซึ่งสมาชิกเฟสบุ๊ค Nat Varoth ก็ได้ตั้งขอสังเกตกันว่า นี่อาจจะเป็นบทบาทที่ ฟรัง นรีกุล ได้รับมาให้แสดงแบบนี้รึเปล่า? เกี่ยวกับโรคชนิดหนึ่งชื่อว่า “Tongue chewing behaviour” หรือ พฤติกรรมเคี้ยวลิ้น  ถ้าใช่ก็ต้องนับถือทีมงาน ทำการบ้านมาดีมากๆ! ใส่ใจรายละเอียดของตัวละครทุกคน ส่วนน้องฟรัง ต้องปรบมือให้ดังๆ เพราะเธอได้รับบทบาทที่หนักหน่วงเหมือนกัน แต่เธอแสดงออกมาได้ดีมากจริงๆ เอาล่ะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมนี้กัน ..

ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก

 

“Tongue chewing behaviour” : พฤติกรรมเคี้ยวลิ้น

พฤติกรรมเคี้ยวลิ้น จะเป็นอาการที่พบในเด็กอายุระหว่าง 5 เดือนไปจนถึง 5 ปี หรืออาจจะเป็นในขณะคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งอาการเคี้ยวลิ้นจะพบได้ก็ต่อเมื่อได้รับบาดเจ็บทางกายหรือทางอารมณ์ การเคี้ยวลิ้นก็เพื่อเป็นการลดความเจ็บปวดทางกายหรือทางอารมณ์นั่นเอง ..

พฤติกรรม “เคี้ยวลิ้น” นี้ เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในเด็กอายุตั้งแต่ 5 เดือน ถึง 5 ปี ถ้านึกไม่ออกลองเดินไปหาเด็กอายุเท่านี้ดูได้ครับ เป็นเหมือนกันหมดทั่วโลก เพียงแค่เรามองผ่านๆ ไม่ได้ให้ความสนใจเท่านั้นเองครับ

ที่น่าสนใจคือ บางครั้งอาการเคี้ยวลิ้นนี้อาจกลับมาเกิดได้ในวัยรุ่นบางราย ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นมากขึ้นเมื่อมีความเครียด, ตื่นเต้น, หรือความวิตกกังวลที่มากขึ้น เพราะ Tongue chewing เป็น Tension-reducer หรือ พฤติกรรมที่ลดความเครียดของจิตใจรูปแบบหนึ่ง การอธิบายคงคล้ายกับ การลดความเครียดด้วยการดูดนิ้วและการกัดฟันที่พบได้บางครั้งในวัยรุ่น และอาการเคี้ยวลิ้นนี้สามารถมาพร้อมกับโรค Tics (กล้ามเนื้อกระตุก) ที่พบได้บ่อยในวัยรุ่นนั่นเอง ซึ่งโดยรวมแล้วเป็นอะไรที่สามารถปรับเปลี่ยนได้และไม่อันตรายถึงชีวิตครับ

นอกจากนี้ Tongue chewing behaviour ยังเป็น facial tension ที่พบได้บ่อยลำดับต้นๆในคนที่มีบุคลิกภาพแบบ A (Type A personality trait) ซึ่งเป็นคนที่มีลักษณะ ชอบแข่งขัน (competitiveness), เอาความสำเร็จเป็นที่ตั้ง (strong achievement-oriented), และมีความก้าวร้าวภายในตัว (free-floating hostility) (สำหรับแพทย์: อย่างไรก็ดี ควรนึกถึง TMJ associated disorder และ Tardive dyskinesia ไว้ด้วยเสมอนะครับ)

ถ้าคนเขียนบทหรือตัวน้องฟรังเองตั้งใจเซทให้เป็นบุคลิกสำหรับคนที่มี Type A personality trait ผมว่าเมพจริงๆ ได้ข่าวมาตลอดเรื่องการทำการบ้านที่ดีมาก ถ้าไม่ใช่ก็กราบขออภัยครับโพ้มมมมมม !!
‪#‎ทีมนุ้งออย‬’

ขอบคุณข้อมูล เฟสบุ๊ค Nat Varoth

ขอบคุณรูปภาพ Hormones 3 The Final Season, @frungnarikun

ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก

ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก

ไขข้องสงสัย? ออย ฮอร์โมน อมอะไรไว้ในปาก