เหตุผลที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยอัพรูปตัวเองหรือแฟนในเฟสบุ๊ค

Home / ทีนวาไรตี้ / เหตุผลที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยอัพรูปตัวเองหรือแฟนในเฟสบุ๊ค

วันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับ เหตุผลที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยอัพรูปตัวเองหรือแฟนในเฟสบุ๊ค ซึ่งพอได้ยินแบบนี้ก็ทำให้ย้อนกลับมาคิดว่า “เอ๊ะ! เพราะอะไรล่ะ” ในเมืองไทยบ้านเราส่วนใหญ่ก็จะโพสต์รูปตวเองและแฟนเป็นเรื่องปกติ จึงเป็นเรื่องที่น่ารู้มากๆ ว่าคนญี่ปุ่นเขามีความคิดเรื่องการโพสต์รูปในเฟสบุ๊คว่ายังไร ถ้าอยากทราบแล้ว ไปติดตามกันค่ะ…

aHR0cDovL3AzLmlzYW5vb2suY29tL2JsLzAvd28vdXAvMjAxNS8wOC9oYW5kcy13b21hbi1sYXB0b3Atbm90ZWJvb2stbGFyZ2UtMS5qcGc=

เหตุผลที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยอัพรูปตัวเองหรือแฟนในเฟสบุ๊ค

โดยส่วนใหญ่คนญี่ปุ่น จะใช้ภาพโปร์ไฟล์เป็นรูปหมา รูปดอกไม้ หรือรูปวิวสถานที่ต่างๆ ยกเว้นกรณีที่เป็นเหตุการณ์สำคัญมากๆ ในชีวิต เช่น งานแต่งงาน ซึ่งก็จะมีแต่รูปบ่าว-สาว หรือลูกคลอด นั่นเพราะ…

คนญี่ปุ่นกลัวที่จะ….

1. โดนมองว่า เป็นคนหลงตัวเอง
คนญี่ปุ่นมองว่า คนที่โม้ถึงตัวเองบ่อยๆ เป็นคนหลงตัวเอง ยิ่งถ้าใครถ่ายภาพ selfie ผองเพื่อนคนญี่ปุ่นอาจมองด้วยสายตาเย็นชา พร้อมหัวเราะหึๆ ในใจว่า “ชี/ฮีคิดว่าตัวเองหน้าตาดีสินะ”

2. โดนมองว่า เป็นคนขี้อวด
หากวันๆ โพสท์แต่ภาพชีวิตดี๊ดี เช่น อัพรูปอาหารฝรั่งเศส ไวน์ ซูชิไฮโซ ตลอดเวลา คนญี่ปุ่นคนอื่นก็อาจจะมองว่า คนนั้นเป็นคนขี้อวด คนอื่นอาจจะหมั่นไส้เอาได้

3. กลัวข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล
เรื่องนี้เป็นประเด็นแห่งชาติที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่กลัวกันเหลือเกิน จะว่าไป คนญี่ปุ่นกลัวตั้งแต่การที่ต้องใช้ชื่อจริง Register บัญชีเฟสบุ๊คแล้ว เขากลัวคนจะเอารูป Profile ไปใช้ จะล่วงรู้ข้อมูลส่วนบุคคล จะรู้ว่าภรรยาหรือลูกหน้าตาเป็นอย่างไร อาจจะถูกลักพาตัวก็ได้! อะไรแบบนี้ … คนญี่ปุ่นโดยทั่วไปจึงรู้สึกว่า การเผยแพร่รูปส่วนบุคคลในสังคมอินเตอร์เน็ทเป็นเรื่องอันตรายค่ะ

คราวนี้ถ้าพูดถึงในกรณีบ้านเรา อย่างการไม่อัพภาพแฟนหรือภาพคู่ลงเฟสบุ๊ค จะแปลว่า แฟนแอบคบเราเป็นกิ๊กๆ หรือเป็นคนเจ้าชู้หรือเปล่า หรือไม่ก็เป็นพวกแอ๊บโสดไหม การอัพรูปคู่หรือไม่อัพ ถือเป็นการวัดระดับความจริงใจของแฟนได้เลย แต่แตกต่างกับประเทศฝั่งญี่ปุ่น เขาเหตุผลหลักๆ คือ

1. กลัวเสียภาพลักษณ์
คนญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้ชาย มักจะชอบเก๊ก อยู่ที่ทำงานดูเข้มแข็งขึงขัน ชอบออกคำสั่งลูกน้อง แต่โปรดจินตนาการว่า หากวันดีคืนดี บอสสุดโหดของเรามีภาพใน Facebook เป็นภาพยิ้มแป้นแล้นกับแฟนสาวที่ร้านอาหารฝรั่งเศส ลูกน้องคงจะขำกัน และไม่ค่อยเชื่อถือเวลาบอสเก๊กโหดอีกต่อไป เพราะฉะนั้น เพื่อคงคอนเซปท์ผู้ชายแมน เข้ม ถึก ทน คูล … การโพสท์ภาพที่แสดงมุมมองที่พวกเขาแอบซ่อนไว้ จึงเป็นเรื่องต้องห้ามนะจ๊ะ

ขอเตือนว่า ใครมีแฟนเป็นคนญี่ปุ่น หากจะอัพ ต้องขออนุญาตแฟนก่อน ถ้าเขาไม่ให้ อย่าตื๊อ และต้องขออนุญาตเขา “ทุกครั้ง” อย่าถือว่าเขาอนุญาตแล้ว จะโพสท์กระหน่ำฉ่ำใจ แฟนจะงอนได้นะคะ

2. กลัวโดนมองว่าเป็น “คู่รักงี่เง่า”
คู่รักงี่เง่า (Bakap-puruバカップル)มาจากการสมาสคำว่า “Baka” ที่แปลว่า “งี่เง่า” กับคำว่า “Kappuru (Couple)” ที่แปลว่า “คู่รัก”

Bakappuru หมายถึง คู่รักที่สวีทกันอย่างดูดดื่ม จูบลูบไล้อิงแอบแนบชิดกันในที่สาธารณะ อาทิ สวนสนุกหรือรถไฟ โดยไม่แคร์สายตาชาวบ้าน หรือไม่ก็ใส่เสื้อลายเดียวกัน

นอกจากการกระทำแล้ว ลักษณะคำพูดก็ยังสะท้อนความเป็น Bakappuru ได้ เช่น

“ฉันจะรักแต่ Satoshi คนเดียวเท่านั้น ตราบชั่วนิรันดร์!”

“ฉันคงขาดเธอไม่ได้แน่ๆ ถ้าเธอไม่อยู่ ฉันขาดใจตายดีกว่า”

คนญี่ปุ่นมองว่า พวกนี้จะรักกันอย่างดูดดื่มแค่ช่วงแรกๆ นี่แหละ เดี๋ยวอีกแป๊บก็เลิก เพราะฉะนั้น ถ้าอัพรูปคู่ลงเฟสบ่อยๆ ถี่ๆ ก็เหมือนการแสดงความรักในที่สาธารณะแบบหนึ่ง อาจสร้างความหมั่นไส้ให้กับคนอื่นได้ และโดนจัดให้อยู่ในหมวด Bakappuru ไปโดยไม่รู้ตัว

อีกทั้งคนญี่ปุ่นมองว่า เวลารักใคร ไม่ควรแสดงออกความรักกันเกินหน้าเกินตา ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน ให้ค่อยๆ ใช้เวลาพิสูจน์ ค่อยๆ เรียนรู้กันไป อย่าโชว์ในที่สาธารณะเลย

เครดิตเรื่องราวขอมูลดีๆ จาก by: เกตุวดี marumura.com