การละเล่น กิจกรรมฤดูหนาว กิจกรรมหน้าหนาว ฤดูหนาว เรื่องน่ารู้

10 กิจกรรมฤดูหนาว ยอดนิยมจากทั่วโลก มีอะไรบ้าง?

Home / ทีนวาไรตี้ / 10 กิจกรรมฤดูหนาว ยอดนิยมจากทั่วโลก มีอะไรบ้าง?

เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว สัมผัสได้ถึงลมเย็นๆ ทั่วประเทศไทย เรียกว่าปีนี้หนาวได้ใจ หนาวจนปากสั่น วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยจะพาทุกคนไปติดตามดูกิจกรรมฤดูหนาวของทั่วโลกกัน ว่าเขาทำกิจกรรมอะไรกันบ้างเวลาอากาศหนาวๆ แบบนี้

10 กิจกรรมฤดูหนาว
ยอดนิยมจากทั่วโลก มีอะไรบ้าง?


1. เล่นสกี

ถ้าพูดถึงหน้าหนาว ก็ต้องคิดถึงหิมะสีขาวๆ ในต่างประเทศ น่าเสียดายที่บ้านเราไม่มีหิมะตกนะคะ ไม่งั้นคงได้เล่นกิจกรรมนี้ นั่นก็คือ การเล่นสกี ที่ต้องใช้ไม้สกีแทนรองเท้า และใช้ไม้สต็อคแทนมือในการเคลื่อนไหวไถไปกับหิมะข้างหน้า ข้อดีของสกีหลักๆ ก็คือมีความคล่องตัวสูง ท่าหยุดนิ่งของสกีคือการยืนเฉยๆ ดังนั้นคนที่ชอบถ่ายรูปหรือชื่นชมธรรมชาติอาจจะชอบสกีมากกว่าเพราะสามารถหยุดถ่ายรูปในอิริยาบทปกติได้ แค่จะเดินยากขึ้นเท่านั้น เห็นบ่อยๆ ในซีรีส์เกาหลี

2. สโนว์บอร์ด

การเล่น สโนว์บอร์ด ก็คล้ายๆ กับการเล่นสกี ต่างกันตรงที่ เล่นบนแผ่นบอร์ดแผ่นเดียวแล้วไถไปตามหิมะ ขาทั้งสองข้างจะถูกยึดติดกับบอร์ดตลอดเวลา ทำให้เวลาเล่นแรกๆ อาจจะรู้สึกขัดๆ แต่ถ้าเล่นไปซักพักก็จะเริ่มชินไปเอง ท่าปกติพื้นฐานของบอร์ดถ้าไม่ได้เคลื่อนที่ก็จะเป็นท่านอน หรือนั่ง ส่วนยืนเฉยๆ นั้นก็ต้องทรงตัวตลอด ไม่สามารถยืนเฉยๆ ได้เหมือนสกี

3. สเกตน้ำแข็ง

ต่อกันด้วยสเกตน้ำแข็งที่เหมาะกับช่วงฤดูหนาว ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องรอถึงฤดูหนาวก็สามารถหาลานสเกตตามศูนย์การค้าใหญ่ๆ เล่นกันได้แล้ว โดยวิธีการเล่นสเกตบนน้ำแข็งจะต้องใส่รองเท้าสเกตน้ำแข็ง ที่มีลักษณะเหมือนรองเท้าหุ้มข้อสูง แต่มีใบมีดที่พื้นรองเท้าที่ปัจจุบันทำจากโลหะ โดยมีหลักฐานว่ามนุษย์รู้จักการเดินทางบนน้ำแข็งเช่นนี้ย้อนหลังไปถึงกว่า 4,000 ปีล่วงมาแล้ว

4. แกะสลักหิมะและน้ำแข็ง

กิจกรรมแกะสลักหิมะและน้ำแข็ง หรือ Ice Sculpture Festival จัดขึ้นที่ฮาร์บิน (Harbin) ประเทศจีน ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะขนาด 750,000 ตารางเมตร ใช้คนงานกว่า 10,000 คนเนรมิตเมืองในจินตนาการที่ทำจากน้ำแข็งและหิมะ ในงานจะมีการประกวดแกะสลักน้ำแข็งที่จัดกันมาต่อเนื่องในทุกๆ ปี จะมีคนเดินทางมาจากทั่วโลกเพื่อมาแข่งขันกันในเทศกาลนี้ และประเทศไทยของเราก็เข้าร่วมประกวดด้วยค่ะ

5. ว่ายน้ำในฤดูหนาว

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการว่ายน้ำในฤดูหนาว เมื่อผืนน้ำเริ่มเย็นและก่อนที่จะกลายเป็นผืนน้ำแข็งนั้น ประเทศจีนมักจะจัดการแข่งขันขึ้น เพื่อทดสอบความแข็งแรง ความทนทานของร่างกาย (แค่เห็นภาพใส่ชุดว่ายน้ำ ก็หนาวแทนแล้วละคะ)

6. แช่บ่อน้ำพุร้อน

ในฤดูหนาว คงไม่มีอะไรจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปกว่าการแช่บ่อน้ำพุร้อนอีกแล้ว ไม่ว่าจะที่ญี่ปุ่น เกาหลี หรือประเทศไทยบ้านเราก็มีให้บริการหลายแห่ง การแช่บ่อน้ำพุร้อนจะช่วยฟื้นฟูและบำรุงสภาพผิวให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกครั้งหลังผ่านกิจกรรมฤดูหนาวต่างๆ มาตลอดวัน

อ่านต่อ >>> 6 ที่พักออนเซ็นเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

7. ตกปลาน้ำแข็ง

ถ้าเบื่อเล่นสกีหน้าหนาวกันแล้ว มาลองตกปลาน้ำแข็ง ตามเทศกาลตกปลาเทราท์หน้าหนาว ทุกคนจะได้ลองเจาะรูบนแม่น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็ง หย่อนเบ็ด และจับปลาเทราท์กันได้อย่างหนำใจ ใครจับได้เท่าไหร่ก็สามารถนำมาย่างทานเป็นอาหารเย็นกันต่อได้อีก

8. เล่นสุนัขลากเลื่อน

กิจกรรมสุนัขลากเลื่อนที่ครั้งหนึ่งควรต้องลอง!! มีการกล่าวว่าสุนัขลากเลื่อนนั้นเริ่มขึ้นในมองโกเลียมามากกว่า 30,000 ปีที่แล้ว และมีหลักฐานว่ามีขึ้นในทะเลน้ำแข็งอาร์กติกมามากกว่า 4,000 ปีที่แล้ว สำหรับวิธีการบังคับสุนัขลากเลื่อน ก็คือ ให้จับแคร่ด้วยสองมือและเริ่มวิ่งไปด้านหน้าพร้อมทั้งเอาเท้าขึ้นบนแคร่ทีละข้าง ในขณะที่มันกำลังเคลื่อนไป การเบรกนั้น อยู่ที่เท้าของคุณ เมื่อคุณกดเบรก มันจะทำให้แคร่หยุด แล้วอย่าลืมที่จะตรวจดูสลักเบรกที่อยู่ที่พื้นด้วย ในขณะที่ควบคุมแคร่เลื่อนหิมะ คุณต้องสั่งสุนัขโดยใช้คำสั่งทั้ง 4 คำดังนี้ HIKE คุณพูดคำนี้เมื่อคุณต้องการให้แคร่เลื่อนเริ่มออกตัว, UP คุณพูดคำนี้เมื่อคุณต้องการขึ้นเนินเขา, WHOA คุณพูดคำนี้เมื่อคุณต้องการจะเบรก, NO คุณพูดคำนี้เมื่อสุนัขทำบางอย่างที่คุณไม่ต้องการให้มันทำ และสิ่งที่สำคัญคือคุณต้องสั่งด้วยเสียงที่ดังและชัดเจน

9. การเล่นว่าว

play kites at Sanam Luang in Thailand
cr. http://pantip.com/topic/32067281

คราวนี้กลับมาที่ฝั่งไทยกันบ้าง อย่างที่บอกแต่ตอนต้นว่า เมืองไทยเราไม่มีหิมะ แต่กิจกรรมหรือการละเล่นของไทยเราช่วงหน้านี้ก็คือ การเล่นว่าวค่ะ นิยมมากที่ท้องสนามหลวง ลานกว้างๆ ลมแรงๆ ว่าวแต่ละตัวหลากสีสันถูกชักสายป่านโบยบินขึ้นสู่ยอดฟ้า

525008-topic-ix-5
ว่าวจุฬา cr. welcomlife.wordpress.com

โดย “การเล่นว่าวไทย” ที่ปรากฎหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เริ่มมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเรื่อยมา เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านและวัฒนธรรมของไทย

“ว่าว” มีหลายประเภท เช่น “ว่าวจุฬา” มีลักษณะเป็น 5 แฉก ,”ว่าววงเดือน” หรือ “ว่าวบุหลัน” มักตกแต่งเป็นลวดลายเรือกอและ นิยมเล่นในภาคใต้ตอนล่าง นอกจากนี้ยังมี “ว่าวปักเป้า”, “ว่าวงู” ฯลฯ

การเล่นว่าวนั้น เล่นได้ทั้งหน้าหนาวและหน้าร้อน โดยอาศัยกระแสลมเป็นตัวฉุดให้ว่าวลอยขึ้น โดยหากเป็นลมหน้าหนาว จะเป็นลมที่พัดจากผืนแผ่นดินลงสู่ทะเล ทำให้คนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือนิยมเล่นว่าวกันในช่วงนี้ ส่วนหน้าร้อน มีลมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลพัดสู่ผืนแผ่นดินใหญ่ เรียกว่า “ลมตะเภา” ทำให้ชาวภาคกลาง ภาคตะวันตกและภาคใต้ นิยมเล่นว่าวในฤดูนี้

ส่วนวิธีการเล่นว่าวนั้น ส่วนใหญ่จะชักว่าวให้ลอยสูงติดลมบน เพื่อดูความสวยงามของว่าวรูปต่าง ๆ หรือฟังเสียงของว่าว นอกจากนี้ยังสามารถชักว่าวต่อสู้แข่งขันกันบนอากาศก็ได้

และไม่ใช่ว่าจะมีเมืองไทยที่เดียวที่เล่นว่าวนะคะ ยังมีประเทศอินเดีย ปาเลสไตน์ จีน และอีกหลายๆ ประเทศ จนเกิดงานเล่นว่าวนานาชาติเกิดขึ้นอีกด้วย

10. ตั้งแคมป์ปิ้ง ก่อกองไฟ ท้าลมหนาว

ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ อีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือ การนอนแคมป์จะเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ เพราะเราจะได้ใกล้ชิดสัมผัสธรรมชาติ ชมทะเลหมอกและลมหนาว บางพื้นที่ถึงขั้นอากาศติดลบ จนตกเย็นต้องนั่งก่อกองไฟ จัดปาร์ตี้บาร์บีคิว ก็ได้ฟิลลิ่งไปอีกแบบ

ปิดท้าย กีฬาโบราณตีคลีไฟ หนึ่งเดียวในโลก

klee-fire
cr. sadoodta

ต่อมาอีก 1 การละเล่นของไทย ที่เด็กไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จัก เพราะเป็นการละเล่นพื้นบ้านโบราณของชาวชัยภูมิ เรียกว่า ตีคลีไฟ ที่มีมานานกว่า 100 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2489 ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่เมื่อสิบปีที่แล้ว ลูกไฟจากไม้งิ้วที่ถูกเผาจนทั่วทั้งลูกถูกตีอย่างแรงด้วยเหง้าไม้ไผ่ คล้ายๆ กับการเล่นฮ็อกกี้ แต่หวาดเสียวกว่าเพราะความร้อนจากไฟ แต่ขณะเดียวกันก็มีความอบอุ่นช่วยคลายหนาว นอกจากนี้บรรยากาศโดยรอบยังสนุกสนานจากการร้องรำทำเพลงของชาวบ้านอีกด้วย

เครดิตข้อมูลและภาพจาก kanchanapiseksadoodtaonedd.netthai.cri.cn, japanhoppers