5 ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย

Home / ทีนวาไรตี้ / 5 ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย

           กระต่าย สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของใครหลายๆ คน แต่ในจำนวนหลายๆ คนนี้ก็ยังคงมีความเชื่อแบบผิดๆ จากการบอกต่อกันมา ทำให้คนส่วนใหญ่อาจพลาดพลั้งทำร้ายกระต่ายโดยไม่รู้ตัว teen.mthai เลยอยากปรับเปลี่ยนความเชื่อเก่า ให้เข้าใจกันซะใหม่ กับ ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย โดยมีน้องขนม กระต่ายพันธุ์ holland lop เป็นนายแบบประกอบให้เห็นภาพกันชัดๆ

5 ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย

5 ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย 1. อุ้มกระต่ายโดยการจับหู ผิด ผิด ผิด

          แน่นอนว่าความเชื่อเก๊าเก่าเหมือนคนเมาไม่เคยสร่าง จับหูสิจ๊ะ อยากจะย้ำๆๆ ว่า จับหูกระต่ายคือผิด การจับหูกระต่ายจะทำให้กระต่ายเจ็ปปวดมาก เพราะหูกระต่ายคือส่วนที่มีเส้นประสาทเยอะที่สุด คำถามคือ “อ้าว..กระต่ายทำไมไม่ดิ้น ไม่ร้อง?” คำตอบ “ก็เพราะกระต่ายกลัวว่าการดิ้นจะยิ่งทำให้เจ็บน่ะสิ และสัตว์ที่แสนอึดอย่างกระต่ายจะส่งเสียงร้องก็ต่อเมื่อเจ็บจนทนไม่ไหวจริงๆ เท่านั้น สรุป หนูอยู่นิ่งๆ ดีกว่า จะได้ไม่เจ็บตัวมากไปกว่านั้น” เข้าใจยัง?

วิธีอุ้มกระต่ายที่ผิด

คิดดูง่ายๆ นะฮะ อย่างขนมเนี่ย หนักราว 2 โล พี่ลองดึงหูผมสิ ผมนี่ปวดร้าว!!
หรือพี่จะจับหนังคอผม ก็ไม่ควรนะ มันหยิบยากออก อย่าเลย!

วิธีอุ้มกระต่ายที่ถูกต้อง

วิธีอุ้มกระต่ายที่ถูกต้อง คือ เอามือสอดใต้ขาหน้าและใช้อีกมือประคองที่ก้น

IMG_2356-(2)

หรืออุ้มแบบคนเลี้ยงที่คุ้นเคย ก็คล้ายๆ กับหมาแมว โดยการใช้ช่วงมือและแขนประคองทั้งสี่ขาของกระต่ายให้รู้สึกมั่นคง แต่เจ้าของหลายคนก็บ่นนะว่าอาจไม่ยอมให้อุ้มแบบนี้ทุกตัว

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย 2. จับกระต่ายเฉามือตาย

          ข้อนี้น่าจะมาจากการอุ้มผิด ไปจับโดนท้องกระต่ายบ่อยๆ อย่างที่บอกข้างต้น ควรเอามือสอดใต้ขาหน้า ไม่ใช่การจับท้อง เพราะอีกที่หนึ่งที่ sensitive ก็คือท้องกระต่ายนี่แหละ พอจับโดนท้อง กระต่ายดิ้น คนอุ้มตกใจกลัวกระต่ายหลุดมือ บีบท้องเลยฮะ ไปกันใหญ่สิพี่ อาจมีผลให้อวัยวะภายในแปรปรวนถึงขั้นช็อคตายได้ จะว่าเค้าบอบบาง หรือจะว่าเราไม่รู้ทางเค้าก็ได้นะ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย 3. กระต่ายกินผักบุ้งมั้ย? ไม่กินจ้ะ!

          นิทานกระต่ายกับเต่า ส่งผลให้คนเหมาว่า #เต่ากินผักบุ้ง #กระต่ายก็เช่นกัน ตายสิฮะงานนี้ พี่กระต่ายเค้าไม่สู้นะผักบุ้งเนี่ย เพราะผักบุ้งมียาง ถือเป็นผักที่มีอันตรายต่อลำไส้กระต่ายมากๆ และสิ่งที่ควรรู้อย่างยิ่งสำหรับคนทั่วไป จะได้ไม่ไปป้อนอาหารลูกหลานกระต่ายใครแบบมั่วๆ กระต่ายเป็นสัตว์กินพืช เป็นมังสวิรัติ ระบบกระเพราะและลำไส้ไม่เหมือนหมาแมว จะให้อาหารแบบที่เรากินไม่ได้เด็ดขาด

อาหารกระต่าย

         อ่อ ต้องให้ แครอทสินะ ก็ไม่เชิง! กระต่ายกินแครอทได้ตามปริมาณที่เหมาะสมแต่ไม่ใช่อาหารหลัก การ์ตูนสร้างความเชื่ออีกแล้ว! อาหารกระต่ายหลักๆ คือ หญ้าแห้ง เสริมด้วยหญ้าขนสด อาหารเม็ดบ้าง โดยสัดส่วนและประเภทนั้นคนเลี้ยงกระต่ายจะต้องศึกษาละเอียด นี่สินะเลยเป็นที่มาว่ากระต่ายเลี้ยงยาก!

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย 4. กระต่ายตัวเหม็น

กระต่ายเป็นสัตว์ที่รักสะอาด

          ปัจจัยที่ส่งผลให้หลายคนยี้หาว่าพี่กระต่ายเค้าเหม็น ก็คือการเลี้ยงดูต่างหาก กระต่ายบางตัวเหม็นเพราะการหมักหมมของกรงบ้าง นอนทับผ้าที่ซุกฉี่อยู่ในกรงบ้าง หากเจ้าของไม่เปลี่ยน ไม่ล้างตามความเหมาะสม หรือไม่ฝึกกระต่ายให้ฉี่เป็นที่ พี่กระต่ายก็โดนปรักปรำได้ง่ายๆ // แล้วทำไมไม่อาบน้ำกระต่าย? มักอาบให้กระต่ายที่โตเต็มวัย และต้องเป่าตัวให้แห้งสนิททุกครั้ง เพื่อไม่ให้ปอดบวม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะแท้จริงแล้วกระต่ายเป็นสัตว์ที่รักสะอาดมาก จะเช็ดหน้าเช็ดตาและเลียขนตัวเองอยู่เสมอ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย 5. กระต่ายอายุสั้น

          เคสนี้เจอบ่อย บางคนเลี้ยงกระต่ายตายไวสุดวันนึงก็มี หรือจะผ่านช่วง sensitive ในระยะ 3-4 เดือนไปได้ แต่ไม่เคร่งครัดเรื่องอาหาร ก็ยังพออยู่ยาวถึง 4 ปี ก่อนจบลงด้วยโรคร้ายต่างๆ ก็เพราะการเลี้ยงดูนั่นแหละ // หากเจ้าของเอาใจใส่และศึกษาธรรมชาติของกระต่ายโดยละเอียด กระต่ายก็จะอยู่เป็นเพื่อนเราได้ถึง 10 ปีต้นๆ พอๆ กับสุนัขเลยล่ะ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย

          5 ข้อควรรู้ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระต่าย นี้ เป็นสิ่งที่เราหยิบมาแค่เบื้องต้นสำหรับคนนอกวงการกระต่าย เพื่อให้เกิดการบอกต่อข้อมูลใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ส่วนคนที่คิดจะเลี้ยงกระต่ายอาจต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเพื่อถามความพร้อมของตัวเอง หรือผู้ปกครองเองก็ควรฉุกคิดก่อนตัดสินใจซื้อกระต่ายตัวน้อยให้น้องๆ หนูๆ ที่ยังดูแลตัวเองไม่ได้ ใจกระต่ายใจเรา ข้อมูลเก่าไม่เอานะวัยรุ่น!

ข้อมูลและภาพจากผู้เลี้ยง อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ใน teen.mthai.com
หากเว็บไซต์ใดนำไปแชร์ กรุณาให้เครดิตและลิงค์กลับมาด้วยค่ะ