7 คำพูดที่ลูกๆ อยากได้ยินจากพ่อ-แม่

Home / ทีนวาไรตี้ / 7 คำพูดที่ลูกๆ อยากได้ยินจากพ่อ-แม่

เชื่อไหมว่า? สิ่งสำคัญที่ลูกๆ อยากได้จาก พ่อ-แม่ มากที่สุด อาจจะไม่ใช่เงินทองหรือของมีค่า แต่เป็นความรัก ความเอาใจใส่ของพ่อ-แม่ มากกว่า .. นี้เป็น  7 คำพูดที่ลูกๆ อยากได้ยินจากพ่อ-แม่ ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสถานะการณ์ที่แย่หรือดี สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คือกำลังใจจากพ่อและแม่นั่นเองค่ะ

7 คำพูดที่ลูกๆ อยากได้ยินจากพ่อ-แม่

7 คำพูดที่ลูกๆ อยากได้ยินจากพ่อ-แม่

1. พ่อ-แม่ เชื่อในตัวลูกนะ หรือ พ่อ-แม่ เชื่อว่าลูกทำได้!

กำลังใจจากครอบครัว จากพ่อ-แม่ คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ลูกๆ ทุกคนอยากได้ยิน ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือไปถึงเรื่องใหญ่ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรม การสอบ การทำงาน คำพูดหรือการได้รับความสนใจและสนับสนุนจากครอบครัว จะเป็นแรงผลักดันให้เขาทำสิ่งนั้นได้ดี เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแล สนับสนุนในสิ่งที่เขารักและอยากทำ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจว่า สิ่งนี้สิ่งนั้นไม่ดี ไม่ควร ดีกรอบความสามารถของเขาจนเกินไป

2. ลูกได้พยายามเต็มที่แล้ว และนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญ 

เมื่อไหร่ที่ลูกๆ รู้สึกเศร้า หรือผิดหวังจากสิ่งใดมา พ่อ-แม่จะต้องพูดให้กำลังใจหรือโอบกอดเขา เพื่อให้เขารู้ว่า “ไม่เป็นไรนะ” เมื่อสมหวังได้ ก็ผิดหวังได้ ครั้งนี้ไม่ได้ ครั้งหน้าก็พยายามใหม่ สิ่งนี้จะเป็นตัวยึดเหนี่ยวจิตใจของลูกๆ ได้เป็นอย่างดี และคนแรกที่เขานึกถึงจะเป็นพ่อและแม่เสมอ และพ่อ-แม่ก็ไม่ควรที่จะพูดตอกย้ำให้เขารู้สึกแย่ลงไปมากกว่าเดิม สิ่งนั้นอาจจะทำให้เขายิ่งรู้สึกแย่ไปกว่าเดิม

3. อยากให้ พ่อ-แม่ ช่วยตรงไหน

เมื่อลูกๆ ทำสิ่งใดไม่สำเร็จหรือติดขัดตรงไหน พ่อ-แม่ก็ควรจะทำหน้าที่เป็นเพื่อนช่วยคิด ช่วยทำ หรือช่วยเขาตัดสินใจ ทำให้เขารู้สึกว่าเขาสามารถพึ่งพา หรือขอความช่วยเหลือได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวโดนว่า

4. เล่าให้ฟังหน่อยสิ

เมื่อลูกๆ มีปัญหา พ่อ-แม่ก็ควรจะเป็นที่ปรึกษา รับฟังปัญหาที่เกิดและช่วยเขาแก้ไข อย่ามัวแต่ว่าเขาว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ทำไมไม่ทำแบบนี้ พ่อ-แม่ก็ควรจะรับฟัง อธิบายเหตุและผลให้เขาได้เข้าใจและทำให้เขาคิดได้ว่า เขาควรจะต้องแก้ไขปัญหานี้อย่างไร แนะนำทางที่ดีให้กับเขาแทนที่จะดุด่าว่าตี

5. ลูกคิดว่าทำไมเค้าถึงทำอย่างนั้นล่ะ

เมื่อลูกเกิดปัญหา ทางแก้ไขไม่ใช่ พ่อ-แม่ที่จะคิดหาทางออกให้อย่างเดียว ควรที่จะให้เขาได้พูดความในใจ อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นให้ฟัง แล้วพ่อ-แม่ค่อยๆ ช่วยเขาคิดหาทางออก

6. เป็นคำถามที่ดีมาก

เมื่อลูกๆ มีปัญหาหรือสงสัยในสิ่งใด เวลาเขาถาม พ่อ-แม่ไม่ควรปัดคำพูดหรือรำคาญ แต่ควรจะอธิบายเหตุผลให้เขาฟังแทน ทำให้เขากล้าคิด กล้าแสดงออก

7. พ่อ-แม่ รักลูก

สิ่งสุดท้ายและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ลูกๆ ทุกคนอยากได้ยิน ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำเฉพาะเวลานี้ เทศกาลนั้น เราสามารถแสดงความรักกันได้ทุกวัน บอกรักเขาก่อนไปโรงเรียน ส่งไลน์สติ๊กเกอร์น่ารักๆ หรือแค่กอด ลูกๆ ก็แฮปปี้มากแล้ว ^^