ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์

Home / ทีนวาไรตี้ / ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์

สาวสวยมากความสามารถ หรือที่เด็กๆ เรียกกันว่า “ครูฟ้าใส-ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์” เธอเริ่มต้นอาชีพของความเป็นครูจากการหลงรักในเสียงเพลง จนกระทั่งได้มีโอกาสก้าวเข้ามาในเส้นทางการร้องเพลงอย่างเต็มตัว และได้เปิดสถาบันสอนดนตรีขึ้นมาเพื่ออยากเห็นพัฒนาการของลูกศิษย์ที่รักทุกคนที่จะก้าวต่อไปยังเส้นทางความฝันของตัวเอง

ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์

ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส-ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์

ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์

แรงบันดาลใจแรก

จากสาวน้อยเด็กขี้อาย ที่ชอบร้องเพลงอยู่แต่ในรถ คุณแม่จึงได้สนับสนุนให้เธอได้เรียนร้องเพลง และทำให้เธอได้เข้าร่วมในวงประสานเสียงของโรงเรียน นั่นคือพรสวรรค์แรกที่เธอได้ค้นพบ จนกระทั่งช่วงที่สอบเทียบม.5 ได้ แล้วต้องเลือกคณะเข้ามหาวิทยาลัย จากที่เอนทรานส์คณะนิเทศศาสตร์ไม่ติด และการสอบตรงเข้าไปยังคณะดุริยางคศิลป์ สาขา Music Performance ม.มหิดล ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการได้เรียนในสิ่งที่ใช่ และกลายเป็นการเรียนรู้เส้นทางนี้ยาวนานจนกระทั่งถึงปริญญาสูงสุด

ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส-ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์
เส้นทางคุณครูผู้หลงรักในเสียงเพลง

“ตอนแรกจากที่เรียนจิตรลดา พอเข้ามาในมหิดลนี่สังคมคนละแบบกันเลย ที่จิตรลดาจะค่อนข้างคุณหนู เดินสยาม พอมามหิดลส่วนใหญ่เป็นเด็กดนตรีลุยๆ ตอนนั้นชีวิตก็เปลี่ยน ต้องไปกินข้าวหน้ามอ เลิกเรียนปุ๊บเข้าห้องซ้อมดนตรี แต่เป็นอะไรที่สนุก ได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ ตลอด แต่การเรียนก็ค่อนข้างจะเข้มงวด อาจารย์ส่วนใหญ่เป็นฝรั่งจะค่อนข้างตรงต่อเวลา เช็กชื่อตลอด เลทหนึ่งนาทีล็อกห้องทันที แล้วในอาทิตย์หนึ่งเราจะได้เรียนไพรเวทกับอาจารย์หนึ่งครั้ง ซึ่งเป็นอะไรที่เราอยากได้แต่ก็น่ากลัวที่สุด อย่างตอนนั้นใสจะได้อาจารย์แนนซี่เป็นครูที่ถือว่าเป็นครูสอนร้องเพลงเราเป็นคนแรก ซึ่งกว่าจะจบก็ยากถึงขั้นน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว เพราะเป็นโปรเจคที่ต้องทำคอนเสิร์ตตัวเอง และมีกรรมการมานั่งกัน 4-5 ท่านในบรรยากาศที่กดดัน แต่สุดท้ายก็จบมาได้เกียรตินิยมอันดับสองค่ะ จริงๆ ควรจะได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แต่เทอมสุดท้าย เกิดอยากเป็นแอร์โฮสเตส เลยลองไปเทรนด์ดู แล้วก็ได้ไปทำงานแอร์โฮสเตส 6 เดือน แต่ก็พบว่าไม่ใช่ทางที่ใช่ เลยลาออกมาเรียนปริญญาโทที่มหิดลต่อ ช่วงนั้นก็เริ่มเป็นคุณครูสอนร้องเพลงเต็มตัว มีได้ทำรายการทีวี แล้วก็เป็นคุณครูในเอเอฟด้วย จนกระทั่งได้เปิดโรงเรียน The Echo School of Music ที่แรกที่ศรีนครินทร์ จากตอนเริ่มที่มีห้องเดียว จนกระทั่งตอนนี้มี 9 ห้อง แล้วก็มีสาขาใหม่ที่เซ็นทรัลเวิร์ลและคริสตัล ราชพฤกษ์ ส่วนการเรียน ก็ได้ต่อปริญญาเอกที่มหิดลเพื่อการเป็นครูทางด้านนี้โดยเฉพาะ สำหรับแพลนอนาคตตอนนี้ ใสอยากจะทำโรงเรียนทั้งหมดให้มีมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นสถาบันที่จะพัฒนาเด็กให้เก่งและประสบความสำเร็จในเส้นทางที่ตัวเองได้ฝันไว้”

ครูนักร้องสาวแสนสวย ฟ้าใส-ปัณญพัสตร์ ธรรมรัตน์

ข้อคิดถึงน้องๆ

“สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นครู บางคนอาจจะมองว่าอาชีพนี้เหนื่อย ดูไม่น่าจะสนุก แต่ถ้าได้มาลองทำจริงๆ แล้วจะรู้เลยว่าเป็นอาชีพที่เปี่ยมไปด้วยความสุขจริงๆ เพราะรอบข้างมีแต่คนที่อยากจะเข้ามาเรียนรู้ และจะมีนักเรียนแต่ละเคสมาเป็นบททดสอบให้เราตลอด อย่างถามว่าทุกวันนี้ใสเหนื่อยมั้ย ใสเหนื่อยนะ ทำงานเจ็ดวันไม่ได้หยุด แต่ในทุกการสอนของเรา รู้สึกเลยว่าเด็กแต่ละคนเป็นเหมือนเคส Study ให้เราตลอด อย่างถ้าเราเจอเด็กดื้อก็เหมือนเราเล่นเกมๆ หนึ่งนะ เกมที่ต้องเอาชนะให้เขาสามารถสนุกไปกับการเรียนของเราได้ และการได้เห็นลูกศิษย์ที่เราสอนพัฒนาขึ้นในทุกคลาสก็ทำให้เราภูมิใจ ความสำเร็จของเด็กก็เหมือนเป็นรางวัลให้กับครูจริงๆ”

ตามบทสัมภาษณ์ครูฟ้าใสได้ในคอลัมน์ Worker นิตยสาร Campus Star No.28 หรือทาง  www.facebook.com/campusstar