ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก

Home / ทีนวาไรตี้ / ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก

“Selfie” กลายเป็นการถ่ายภาพที่ยอดฮิตประจำตัวของคนแทบจะทั่วทุกมุมโลก และแน่นอนว่าการเซลฟี่จะขาด ไม้เซลฟี่ (Selfie Stick) ไปไม่ได้ เพื่อจะได้เก็บภาพประทับใจ ในมุมกว้างวิวสวยๆ แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมว่า? เจ้าไม้เซลฟี่เนี่ยมีต้นกำเนิดมากว่า 30 ปีแล้ว แต่เหตุใดทำให้ไม่บูม! วันนี้ทีนเอ็มไทยจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ ^^ ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก

ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก

ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว! ในปี 1983 “ฮิโรชิ อุเอดะ” ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทกล้อง Minolta ได้คิดค้นอุปกรณ์สำหรับช่วยถ่ายภาพออกมา ไว้ใช้กับกล้องคอมแพค (ยอดฮิตในสมัยนั้น) โดยจดสิทธิบัตรไม้เซลฟี่ไว้ ในชื่อว่า “Telescopic extender for supporting compact camera” และได้รับการอนุมัติในปี 1985 หลังจากนั้นก็อุปกรณ์นี้ก็ได้ถูกนำออกมาทดลองขายในท้องตลาด แต่น่าเสียดายไม่มีใครสนใจเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้เลย และเนื่องจากมันไม่เป็นที่นิยมในขณะนั้นจึงทำให้ยอดขายตก และหายไปในที่สุด

ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก
ภาพที่ถ่ายจากไม้เซลฟี่ของ ฮิโรชิ อุเอดะ
ฮิโรชิ อุเอดะ ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก
ขั้นตอนวิธีการประดิษฐ์-การใช้ ไม้เซลฟี่ยุคแรก
 ผู้คิดค้นไม้เซลฟี่คนแรกของโลก
Wayne Fromm

เช่นเดียวกับ “Wayne Fromm” ในปี 2002 เขาเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ และพบปัญหาที่ว่าไม่สามารถถ่ายรูปครอบครัวตัวเองได้ เขาจึงกลับมาบ้าน คิดค้นวิธีและประดิษฐ์ “QuikPod” ไม้ที่ช่วยถ่ายภาพตัวเอง แต่ก็ใช้เวลานานหลายปีจนสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งต่อมาในปี 2005 ก็ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย หลังจากนั้นเขาก็พยายามทำออกขายตามประเทศใหญ่ๆ เช่นญี่ปุ่น,  อเมริกา เป็นต้น แต่ก็ดูล้มเหลวไปตามกัน ..

ดูเหมือนว่าสิ่งประดิษฐ์ ที่ทั้ง ฮิโรชิ อุเอดะ และ Wayne Fromm คิดค้นออกมา จะเร็วและล้ำเกินไปในยุคนั้น เพราะในสมัยก่อนการติดต่อสื่อสารก็ไม่ได้ครอบคลุม อีกทั้งเรื่องเทคโนโลยี รวมถึงไม่มีเฟสบุ๊ค ไอโฟน เหมือนในทุกวันนี้ แต่ในปัจจุบันไม้เซลฟี่กลับกลายเป็นที่ต้องการของผู้คนแทบทั่วทุกมุมโลก ถูกผลิตออกมาหลายไซส์ หลายแบบ และขายได้หลายล้านอัน!