พีทาโกรัส วิทยาศาสตร์ เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้ แก้วพีทาโกรัส

ไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส

Home / ทีนวาไรตี้ / ไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส

หากเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบหรือสนใจวิชาวิทยาศาตร์อาจจะรู้คำตอบของปริศนานี้กันแล้ว แต่ถ้าใครยังไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส ละก็วันนี้เรามีคำตอบจากครูเมย์ The Story Teller มาทดลองและเฉลยพร้อมๆ กันค่ะ

ไขปริศนาวิทยาศาสตร์
ทำไมน้ำจึงไหลออกหมดแก้วพีทาโกรัส

ก่อนอื่นเรามาทบทวนประวัติพีทาโกรัส

พีทาโกรัส (pythagoras) เป็นนักคณิตศาสตร์ ที่คิดค้น เช่น ทฤษฎีบทพีทาโกรัส ที่สามารถแสดงถึงความสัมพันธ์สามเหลี่ยมมุมฉาก จนได้ชื่อว่าเป็น “บิดาแห่งตัวเลข” และยังเป็นนักปราชญ์ชาวกรีกโบราณ ที่ไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อคณิตศาสตร์ เขายังได้สร้างสรรค์ความคิดหลายอย่างให้กับปรัชญาและศาสนา ในปลายศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล

Pythagoras
พีทาโกรัส (pythagoras)

จุดเริ่มของแก้วพีทาโกรัส

โดยจุดเริ่มก็คือ พีทาโกรัส (pythagoras) ไม่ชอบคนดื่มเหล้าจำนวนมากๆ ในงานเลี้ยง เขาเลยคิดไอเดียประดิษฐ์ถ้วยพีทาโกรัส หรือ pythagoras cup ขึ้นสำหรับคนคนดื่มเหล้าไวน์ได้ปกติ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามเทเครื่องเครื่องดื่มลงไปในแก้วเยอะจนเกินไป มิฉะนั้นเครื่องดื่มที่ตั้งใจเทมาทั้งหมดจะไหลลงสู่เบื้องลงล่าง จนไม่เหลือใด้ดื่มเลยซักหยดเดียว (เหมือนสำนวน โลภมากลาภหาย เลยอ่ะ)

Pythagoras_cup

คราวนี้เรามาดูวิธี ไขปริศนาวิทยาศาสตร์ ทำไมน้ำจึงไหลหมด แก้วพีทาโกรัส พร้อมวิธีแก้เผ็ดพีทาโกรัส

อุปกรณ์ในการทดลอง

– แก้วน้ำพลาสติกใส

– หลอดงอได้

– หนังยาง

– หมากฝรั่ง

– น้ำผลไม้หรือน้ำเปล่า

คลิป Pythagoras Cup ถ้วยปิทากอรัส by May S.

Pythagorean-cups-6 ok
แก้วพีทาโกรัส ในปัจจุบัน

เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้ทดลองและได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นเลยใช่ม่ะ โดยระบบการทำงานของแก้วพีทาโกรัส ที่เราได้เห็นกันไป ก็จะคล้ายๆ กับระบบกาลักน้ำ (Syphon) เป็นวิธีการถ่ายเทของเหลวจากที่สูงลงไปสู่ที่ต่ำอย่างต่อเนื่องโดยผ่านตัวกลางคือท่อ หลอด หรือสาย โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยแต่อย่างใด ที่เรามักจะเห็นในระบบคอห่านชักโครกและส้วมซึม นั่นเองแหลค่ะ

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูลและภาพจาก : ทฤษฎีบทพีทาโกรัสwikipediaPythagorean cupกาลักน้ำcreativescoopsvideo.mthai.com