วิธีใช้ชีวิตก่อนรู้ผล ONET/GAT-PAT/9วิชาสามัญ

Home / ติวเตอร์บอกต่อ / วิธีใช้ชีวิตก่อนรู้ผล ONET/GAT-PAT/9วิชาสามัญ
dek61 GAT ONET PAT ครูพี่โบว์ ภาษาไทย

อีกแค่อึดใจเดียว ก็จะรู้ผลคะแนนกันแล้ว… น้องๆหลายคนอาจกังวลและสับสน จนเกิดเป็นความเครียด ครูพี่โบว์จึงอยากจะแนะนำเทคนิคดีๆในการใช้ชีวิตช่วงรอลุ้นผลคะแนนให้กับน้องๆได้ฟัง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมัวแต่เครียด และกังวลกับผลคะแนนเกินไป (มันอาจจะยาวนิดนึง แต่ขอร้อง … อ่านเถอะนะ)

สิ่งควรทำอันดับ 1  “จัดอันดับ”

ในระหว่างที่รอผลคะแนน ครูพี่โบว์อยากให้น้องๆลองนั่งทบทวน และทำการจัดอันดับคณะ และมหาวิทยาลัย สัก 5-10 อันดับ โดยอาจจะเลือกจาก มหาวิทยาลัยในใจ/ มหาวิทยาลัยในฝันของครอบครัว/ คณะที่ฉันใฝ่ฝัน/ คณะในฝันครอบครัว/ คณะที่ควรเลือก/ คณะที่มันใช่เลย/ คณะที่ยังไงก็ได้ “ติดก็เรียนได้ ไม่ติดไม่เรียนก็ได้”? หรือแม้กระทั่ง คณะที่พึ่งสุดท้าย… เพราะเมื่อทราบผลคะแนนที่ออกมา เราก็จะมีลำดับคณะในใจที่จะใช้เพื่อเลือกต่อไปได้แล้ว

สิ่งควรทำอันดับ 2 “สืบเสาะหาข้อมูล”

สิ่งต่อไปที่ครูพี่โบว์อยากให้น้องๆลองทำก็คือ การหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลคณะ/ ข้อมูลสาขา/ ข้อมูลวิชาเรียน/ ข้อมูลสถานที่ วิทยาเขตที่เรียน/ ข้อมูลเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น การเรียนการสอน กฎเกณฑ์ กิจกรรมในมหาวิทยาลัย หรือแม้กระทั่ง การหาโพสต์ หรือคอมเมนต์ต่างๆ ของรุ่นพี่สาขาวิชา เพื่อเป็นแนวทางให้เราได้พิจารณาว่า คณะที่เราคิดจะเลือกนั้น มันใช่ มันเหมาะกับตัวเรารึเปล่า

สิ่งควรทำอันดับ 3 “เขียนอัตราส่วนคะแนน/เงื่อนไข”

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งก็คือ การเขียนอัตราส่วนคะแนน(%) ได้แก่ เกรดเฉลี่ย/ GAT PAT/ O-NET/ 9 วิชาสามัญ รวมไปถึง คะแนนสูงสุด-ต่ำสุดของปีที่ผ่านมา และจำนวนที่เปิดรับ ให้เขียนสิ่งเหล่านี้กำกับไว้ในแต่ละคณะที่เราได้จัดอันดับในตอนต้น เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเมื่อเราทราบผลคะแนนที่ออกมา

นี่ก็คือแนวทางดีๆ ที่ครูพี่โบว์อยากแนะนำให้ลองไปปรับใช้ระหว่างที่รอลุ้นผลคะแนน แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ครูพี่โบว์อยากจะบอกกับน้องๆก็คือ ครูพี่โบว์อยากให้น้องๆขอบคุณขอบคุณตัวเองที่อดทนและสู้มาตลอดหนึ่งปี ขอบคุณพ่อแม่ญาติพี่น้องที่คอยเคียงข้าง ขอบคุณครูอาจารย์ที่อบรมสั่งสอนและให้ความรู้ ขอบคุณเพื่อนสนิทมิตรสหายที่เป็นทุกอย่าง

ไม่ว่าคะแนนจะออกมาเป็นอย่างไร มันก็คือสิ่งที่เราได้ทำไปอย่างเต็มที่ และดีที่สุดแล้ว! อย่าโทษตัวเอง อย่าท้อแท้ หากผลที่ออกมาจะไม่เป็นอย่างที่หวัง เพราะทุกความผิดพลาดจะนำมาซึ่งความสำเร็จในภายภาคหน้า ยิ่งลับมีดก็ยิ่งคม ยิ่งเจออุปสรรคเราก็จะยิ่งแกร่ง ขอให้น้องๆได้เลือกในสิ่งที่ พอดี ใช่ และ เหมาะ กับน้องๆ มากที่สุด

ครูพี่โบว์ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้แก่ทุกคน ขอให้น้องๆ มีรอยยิ้มในวันประกาศคะแนน และสำเร็จสมหวังทุกประการ…ด้วยรัก จากครูพี่โบว์

 

ครูพี่โบว์ TUTOR ME