ครูอ๋อง และมุมมองเรื่องโลกอนาคต

Home / แนะนำติวเตอร์ / ครูอ๋อง และมุมมองเรื่องโลกอนาคต
ครูอ๋อง TUTOR ME ฟิสิกส์ ฟิสิกส์แม่งเถื่อน

ครูอ๋องเคยลองคิดเล่นๆดูว่า อีก 20 ปีข้างหน้าเราจะพบจะเจอกับอะไรบ้าง? เมื่อพยายามค้นก็พบว่าบางอย่างน่าตกใจอยู่พอสมควร บางสิ่งที่เหมือนเป็นเรื่องจินตนาการอาจเกิดขึ้นจริงได้                      เราอาจสามารถที่จะลบ ปลูกฝัง ฟื้นฟู หรือสร้างความทรงจำใหม่ๆได้ หรือสำหรับนักโทษอาจมีการใช้ยา หรืออุปกรณ์บางอย่างเพื่อขัดเกลาพฤติกรรม ทำให้รู้สึกเหมือนติดคุก 100 ปี โดยแท้จริงแล้วเป็นเวลาแค่เพียง 1 วัน

โลกอนาคต ในมุมมอง ‘ครูอ๋อง ฟิสิกส์แม่งเถื่อน’

อุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันถูกเชื่อมโยงเข้าสู่โครงข่ายอินเทอร์เน็ต และเชื่อมต่อกับตัวเราเฉลี่ย 19 ชิ้น ข้อมูลจำนวนมหาศาลจะกระจายอยู่ในโลกดิจิตอล มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ช่วยคิดและวิเคราะห์แทนมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำการกิน ความปลอดภัย และสุขภาพ รูปแบบการขนส่งแบบใหม่ๆอาจเกิดขึ้น พร้อมทั้งอากาศยานขนส่งที่แปลกใหม่แตกต่างจากรูปแบบเดิมๆที่คุ้นเคย

สมองมนุษย์จะมีศักยภาพในการประมวลผลสูงขึ้น โดยมาพร้อมกับจำนวนประชากรโลกที่มีมากขึ้น และอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นด้วย ด้านตลาดยานยนต์ รถยนต์ไฟฟ้าจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ส่วนแบ่งของตลาดรถก็จะมีความหลากหลายเนื่องจากความซับซ้อนของเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าที่ซับซ้อนน้อยกว่าแบบสันดาป

สถิติช่วงอายุในปี 2040

แอฟริกา คนจะอยู่ในช่วงอายุ 0-4 ปี บราซิล 35-44 แม๊กซิกัน 40-44 ตะวันออกกลาง 30-39 ยุโรป 50-54 อินเดีย 25-29 จีน 50-54 อเมริกา 2 ช่วง คือ 15-24 กับ 45-4

หากมองเรื่องของอาชีพ การประกอบการที่คิดว่าน่าจะสร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นหลัก ก็คงจะเป็นเรื่องของสายสุขภาพ และนวัตกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุ ส่วนอาชีพนอกจากด้านสุขภาพที่ยังมีความสำคัญ ก็น่าจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะทำงานอยู่กลุ่มใดก็จะหลีกหนีไม่พ้นกับคำว่า Machine Learning อยู่ดี

แล้วถ้ามีลูก เราจะวางแผนอนาคตให้เขาอย่างไร?

ครูอ๋องเองก็ตอบได้ไม่ชัด ครูอ๋องเริ่มต้นเป็นติวเตอร์ตอนอายุ 18 (ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มหาลัยปี 1) ตอนนี้ก็มีอายุ 33 ปีแล้ว  15 ปีที่ผ่านมา ครูอ๋องสอนมาหลายวิชา ไม่ว่าจะเป็นเลข วิทยาศาสตร์ รวมถึงสอนเด็กๆในช่วงวัยที่หลากหลาย อายุน้อยสุดที่เคยสอนคือเด็ก ป.1 ส่งน้องผ่านเข้ารอบ สสวท. แข่งขันเข้าโรงเรียนมีชื่อเสียง เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำมามากมาย น้องๆ รุ่นแรกๆ ก็เป็นหมอ เป็นวิศวกร เป็นเจ้าของกิจการเจริญเติบโตไปได้ดีทุกๆคน ครูอ๋องก็ภูมิใจที่เห็นพวกเขาเติบโต ซึ่งสิ่งที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากการศึกษาที่เป็นช่องเบิกทางให้เขาไปถึงฝัน

หลังจากนี้โลกจะต้องเปลี่ยน และหมุนเร็วขึ้น

การเรียนในระดับ higher education ต้องเน้นสร้างนวัตกรรม มหาวิทยาลัยต้องสร้างผู้ประกอบการ พัฒนาศักยภาพที่เป็น talent ของคนคนนั้น มากกว่าการหว่านแหและปูพรม

เมื่อการศึกษาคือการลงทุน พ่อแม่จะต้องเลือกลงทุนในสิ่งที่คิดว่าได้ผลตอบแทนดีที่สุด ผลตอบแทนดีที่สุดคือใช้เงินน้อยแล้วได้มาก ดังนั้นจึงต้องเน้นสนับสนุนทักษะบางประการที่เขาถนัดให้มันโดดเด่น และเมื่อทุกอย่างยังไม่ชัดเจน การเรียนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยยังคงเป็นสิ่งที่ยังต้องทำอยู่ แต่ต้องใช้เวลาเรียนกับมันให้น้อยที่สุด เพื่อให้ได้ผลที่มากที่สุด แล้วเมื่อเวลาจำกัดเราจะต้องทำอย่างไร? ครูอ๋องคิดว่า เราควรดึงเวลาในส่วนที่ไม่ควรจะเสียกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะดีกว่า

ครูอ๋องจะขอนำประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเรียนเป็นเรื่องสนุก เป็นสิ่งที่ไม่ต้องการการเดินทาง เรียนได้ทุกที่ เข้าใจ และนำไปใช้ได้จริงในระยะเวลาอันสั้น แล้วเรามาก้าวเข้าสู่โลกแห่งอนาคตที่ดีไปด้วยกันนะครับ

ครูอ๋อง TUTOR ME