ติวเตอร์บอกต่อ

เตรียมตัวสอบ PAT1 อย่างไร ให้ได้ 150 up+

เตรียมตัวสอบ PAT1 อย่างไร ให้ได้ 150 up+

น้องๆหลายคนคงเคยประสบปัญหาอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบไม่ทัน วันนี้ TUTOR ME มีเคล็ดลับดีๆ 3 ข้อ จากครูพาร์ค ที่น้องๆควรทำหากอยู่ในช่วงวิกฤติของชีวิตการอ่านหนังสือสอบไม่ทันมากฝาก

วิธีเตรียมตัวสอบ PAT 1 ให้ได้ 150 up+


1.เน้นอ่านในส่วนบทเรียนสำคัญๆ ที่ออกข้อสอบเยอะไว้ก่อน (เพราะอ่านไม่ทันแล้ว)

ถ้าเวลาในการอ่านหนังสือมีไม่มาก ครูพาร์คแนะนำให้เลือกทบทวนบทเรียนหลักๆที่มักจะออกข้อสอบบ่อย ซึ่งครูพาร์คคัดมาให้แล้วว่ามี 9 บทเรียน ดังนี้
1.)สถิติ ใครไม่อ่านบทนี้ถือว่าพลาดมากๆ เพราะออกสอบเยอะที่สุด และค่อนข้างง่ายกว่าบทอื่น 
2.) แคลคูลัส ออกสอบมากเป็นอันดับสอง และมีความยากระดับปานกลาง จุดที่อยากให้เน้น คือ "ลิมิตและความต่อเนื่อง" เพราะออกสอบเยอะ ออกทุกครั้ง ออกทุกปี !! 
3.) จำนวนจริง 
4.) ฟังก์ชัน 
5.) เรขาคณิตฯ-ภาคตัดกรวย 
6.) Expo-Log 
7.) ลำดับ-อนุกรม 
8.) ความน่าจะเป็น 
9.) ตรีโกณมิติ 
โดยเนื้อหาจากทั้ง 9 บทเรียนนี้ ก็กินใจความ 100 - 200 คะแนนแล้ว 

2.รีบอ่านเนื้อหา หรือ สูตรแบบกระชับ ให้จบเร็วๆ

ในช่วงที่ไม่มีเวลา หากทบทวนเนื้อหาทั้งหมดอาจจะไม่ทัน ให้ลองอ่านแบบคร่าวๆ หรืออ่านสูตรแบบกระชับ แล้ว "เริ่มฝึกทำข้อสอบ" แบบจริงจัง (อย่าลืมจับเวลาด้วยนะ จะได้รู้ว่าทำทันไหม)
ข้อไหนทำไม่ได้ ให้มาแกะวิธีคิดจากเฉลยอีกครั้ง แล้วพิจารณาว่าทำไมเรายังทำไม่ได้ ลืมเนื้อหาหรือเปล่า? ลืมสูตรหรือเปล่า? คิดเลขผิดหรือเปล่า? หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ จากนั้นจึงกลับไปทำข้อสอบซ้ำๆ จนกว่าจะทำได้เอง 


3.ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้ว

ข้อสุดท้าย ถ้าอ่านไม่ทันจริงๆ ก็ "หลับหูหลับตาทำไปเลย" ไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว (เพราะไม่มีเวลาให้กังวลแล้วน้อง!) ทำในที่นี้ คือ ทำอะไรก็ได้ให้ได้มากที่สุดในเวลาที่เหลืออยู่ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ หรือฝึกทำข้อสอบเท่าที่ทำได้

ถ้าอ่านไม่ทัน แต่ยังอยากสอบติด ควรแบ่งเวลาอ่านหรือฝึกทำข้อสอบอย่างน้อย 4-5 ชม.ต่อวัน น้องๆบางคนอาจเหนื่อย อาจท้อ แต่จะยอมเหนื่อยไหม เหนื่อยแค่ไม่กี่เดือน เพื่ออนาคตของเราทั้งชีวิต! TUTOR ME และครูพาร์คเชื่อว่า ถ้าน้องๆเอาจริงกับการเตรียมตัว ยอมเหนื่อยกับมันสักหน่อย ความฝันของน้องๆต้องเป็นจริงได้อย่างแน่นอน

ไลฟ์สไตล์น่ารู้

มารู้จักfoot work ให้มากขึ้นกับสเต็ปแดนซ์เท่ห์ๆที่ใครก็ทำได้

มารู้จักfoot work ให้มากขึ้นกับสเต็ปแดนซ์เท่ห์ๆที่ใครก็ทำได้

Footwork (ฟุตเวิร์ค) อีกหนึ่งสไตล์การเต้นสุดเท่ห์ที่ผสมผสานการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่าง Breaking dance, House dance และ Tap danceได้ลงตัวโดยฟุตเวิร์คจะเน้นการขยับมูฟเม้นท์ช่วงแขนและขาเป็นหลักในบีทดนตรีที่เร็วถึง165 bmp จนเรียกได้ว่าเต้นฟุตเวิร์คหนึ่งครั้งช่วยเผาผลาญเหงื่อได้เยอะเลยแหละและสำหรับหนุ่มๆคนไหนที่กำลังหาวิธีออกกำลังกายสไตล์เท่ห์ๆฟุตเวิร์คก็คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคุณได้ไม่น้อย 

ต้นกำเนิดความเท่ห์สไตล์ชิคาโก้

ต้นกำเนิดของสตรีทแดนซ์แนวนี้เกิดจากการเต้นแบทเทิลกันระหว่างชาวนิวยอร์คเกอร์สุดฮิปเมื่อปี1970s ซึ่งสมัยนั้นเค้าเรียกกันว่าบีบอยโดยต่อมาหนุ่มสาวนักแบทเทิลเริ่มมองว่าสไตล์การเต้นบีบอยมันไม่เร้าใจซักเท่าไหร่จึงยกระกับการเต้นให้แอดวาดซ์ขึ้นซึ่งมาพร้อมกับบีทเทมโปมันส์ๆโดยย้ายสนามประลองไปที่ชิคาโก้แทนจนเกิดมาเป็นสตรีทแดนซ์ฮิปๆที่เรารู้จักกันในชื่อว่าFootwork นั้นเองค่ะ

ปูพื้นฐานฟุตเวิร์คฉบับ Beginner

แน่นอนว่าการเต้นฟุตเวิร์คในบีทเร็วๆเช่นนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายๆคนถ้างั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าก่อนจะเรียนเต้นFootwork เป็นจริงเป็นจังเราต้องเตรียมตัวอะไรมั่ง1. ลงน้ำหนักให้บาลานซ์ว่าด้วยเรื่องของเทคนิคที่ช่วยให้การเต้นของคุณดูพริ้วไหวขึ้นก็คือคุณต้องรู้น้ำหนักขาของตัวเองค่ะว่าสามารถรับความหนักได้เท่าไหร่เต้นจังหวะเร็วได้สักแค่ไหนซึ่งจะช่วยให้คุณบาลานซ์น้ำหนักในการเต้นได้ดีและลงจังหวะได้เป๊ะขึ้น
2. วอร์มขาขึ้นลงบ่อยๆเพราะว่าการเต้นแนวนี้เน้นการใช้ช่วงขาเป็นหลักดังนั้นการขยับมูฟเมนท์บริเวณดังกล่าวเป็นประจำจะช่วยให้คุณขยับร่างกายได้คล่องตัวขึ้นแถมยังช่วยให้คุณได้ฝึกสเต็ปการแดนซ์ในระดับต่างๆอย่างฟรีสไตล์อีกด้วย
3. จับคู่กับเพลงfootworkและถ้าจะฝึกขยับมูฟเมนท์ขาแขนทั้งทีซ้อมคู่กับเพลงJazzก็ดูจะไม่ทำให้อินซักเท่าไหร่นักเต้นมือใหม่หลายคนๆจึงนิยมฝึกคู่กับเพลงแนวFootdanceซะเลยเพราะเพลงแนวนี้มีบีทจังหวะเร็วผสมกับดนตรีสไตล์ Jukeและ Ghetto house จึงทำให้เข้ากับวิถีการเต้นแบบนี้เป็นที่สุด
4. ลงคอร์สเรียนไปเลยสำหรับหนุ่มคนไหนที่เริ่มสนใจและอยากเรียนเต้นสไตล์นี้มากขึ้นแนะนำให้เข้าไปดูวิดีโอTutorialสอนเต้นFootwork ดูค่ะเพราะในยูทูปมีท่าเต้นแบบเจ๋งๆให้คุณลองฝึกด้วยตัวเองเยอะมากหรือถ้าใครอยากเรียนรู้เทคนิคคูลๆเสริมสกิลแดนซ์มันซ์ๆให้ลองลง คอร์สBasic การเต้นFootwork เลยเพราะคอร์สนี้รวบรวมเทคนิคการเต้นสุดเจ๋งที่อัดแน่นไปด้วยความสนุกเพื่อเอาใจคนไม่มีพื้นฐานโดยเฉพาะ…เพราะใครๆก็เต้นFootworkได้!