ติวเตอร์บอกต่อ

คีย์คำศัพท์ PAT 5 ต้องรู้เพื่อการสอบ

คีย์คำศัพท์ PAT 5 ต้องรู้เพื่อการสอบ

ว่ากันว่า ในพาร์ทวิชา จิตวิทยาของ PAT 5 ที่มักจะเป็นข้อสอบแบบยกตัวอย่างสถานการณ์มาให้ตอบแล้ว โดยอีกโจทย์หินอันหนึ่งที่จะต้องเจอก็คือ ข้อสอบที่ถามเกี่ยวกับใบอนุญาตวิชาชีพครู และเพื่อเป็นการจำข้อสอบให้แน่นๆ เรามาดู 5 คีย์คำศัพท์ PAT 5 เกี่ยวกับใบอนุญาตดังกล่าวกัน!1. ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา หมายถึง ครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาอื่น ๆ โดยบุคคลที่ว่านี้มีสิทธิ์ที่จะได้รับใบประกอบวิชาชีพทางการศึกษาอันเป็นไปตาม พระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546


2. ผู้บริหารการศึกษา หมายถึง บุคคลที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้บริหารนอกสถานศึกษาแต่ละแห่ง ทั้งของรัฐและเอกชน เช่น หัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอและผู้ช่วยศึกษาธิการอำเภอและผู้ช่วยเดิม จัดกลุ่มเป็นเจ้าหน้าที่บริหารการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมทั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผอ.สพท. และผู้ช่วยรองผอ.สพท. เป็นต้น ซึ่งบุคคลดังกล่าวจะต้องมี ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ไว้เพื่อยืนยันการประกอบวิชาชีพ


3. การศึกษาขั้นพื้นฐาน หมายถึง “การศึกษาก่อนระดับอุดมศึกษา” หรือ หลักสูตรการเรียนที่กำหนดให้เด็กๆเรียนตลอดหลักสูตรภายในเวลา 12 ปี ซึ่งหากผู้เรียนเรียนจบ 12 ปีแล้ว ก็จะถือว่าการจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยการศึกษาขั้นพื้นฐานแบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ การศึกษาก่อนระดับประถม(อนุบาล) การศึกษาระดับประถม และการศึกษาระดับมัธยม ซึ่งรวมทั้งในแบบสามัธและอาชีวะ


4. สถานศึกษา หมายถึง สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย โรงเรียน ศูนย์การเรียน วิทยาลัย สถาบัน มหาวิทยาลัย หน่วยงานการศึกษาหรือหน่วยงานอื่นของรัฐหรือของเอกชน ที่มีอำนาจหน้าที่หรือมี วัตถุประสงค์ในการจัดการศึกษา

จับคีย์คำสำคัญได้แล้ว ก็อย่าลืมเอาไปท่องให้ขึ้นใจกันนะ เชื่อว่า 1 ในคำที่พี่เกร็งมานี้ต้องมีออก PAT 5 อีกชัวร์ๆเลย และสำหรับใครที่อยากติวสอบ PAT 5 สามารถมาลงเรียนกันได้กับ คอร์ส PAT 5 ความถนัดครู 250 Up กันได้เลย!

ไลฟ์สไตล์น่ารู้

ขายของออนไลน์ หารายได้จาก Ebay และ Amazon

ขายของออนไลน์ หารายได้จาก Ebay และ Amazon

ทุกวันนี้ถึงแม้จะมี Marketplace ที่ใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมายบนโลกออนไลน์ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่มีใครสามารถโค่นล้มยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งอย่าง Amazon และ Ebay ได้อยู่ดี เรามาดูเคล็ดลับในการลงขายสินค้าให้มีผู้สนใจเยอะๆ ใน 2 เว็บไซต์นี้กัน ขอบอกเลยว่าช่องทางทำรายได้มหาศาลกำลังเปิดรอเพื่อนๆ ทุกคนอยู่

1. สมัครสมาชิกโดยเลือกเป็น ‘Sell as Professional’

เหตุผลที่ต้องสมัครโดยการเลือกแบบนี้ก็เพราะ เราสามารถขายสินค้าที่ไม่เคยมีในเว็บไซต์มาก่อนเลยได้ ถึงแม้จะต้องแลกกับค่าธรรมเนียมที่มากกว่ากันก็ตาม แถมสินค้าบางหมวดยังต้องได้รับการอนุมัติก่อนด้วยถึงจะขายได้

2. ขายแบบ FBA

การขายแบบ Fulfillment by Amazon ก็คือ สินค้าเราจะสต็อกไว้ที่ Amazon เลย เมื่อมีคนมาสั่งซื้อกับ Amazon เค้าก็จะบรรจุสินค้าและจัดส่งให้เราทันที ทำให้สินค้าถึงมือลูกค้าได้เร็ว ไม่ต้องรอ 15-20 วัน ส่งผลให้เราได้รีวิวดีขึ้น

3. ทำตามกฎของทั้ง 2 เว็บไซต์

แน่นอนว่าทั้ง 2 เว็บไซต์ก็ต้องมีกฎของแต่ละเว็บ ซึ่งถ้าเราทำผิดก็อาจส่งผลให้โดนปิดบัญชีเอาได้ เพราะฉะนั้นต้องศึกษากฎอย่างละเอียดก่อนว่าอะไรขายได้ อะไรห้ามขาย

4. พยายามขึ้นอันดับต้นๆ ในการค้นหา

ยิ่งสินค้าเราอยู่หน้าแรก ก็ยิ่งมีโอกาสขายได้ ซึ่งเทคนิคที่จะทำให้ครองตำแหน่งนั้นได้คือ ราคาสินค้าของเรารวมค่าส่งแล้วต้องถูกที่สุด ขายสินค้าที่ไม่เหมือนใคร

5. เขียนคำอธิบายให้ละเอียด

เพราะคู่แข่งที่เยอะ เราเลยต้องให้ข้อมูลลูกค้าแบบครบถ้วน เพราะถ้าลูกค้าอ่านคำอธิบายแล้วเกิดสงสัย แต่ข้อมูลเราไม่ครบถ้วน ก็ไม่จำเป็นต้องมาทักเราซ้ำเพื่อสอบถาม แต่ลูกค้าก็จะตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้บริการเจ้าอื่นเลยง่ายกว่า ตรงนี้จึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

6. ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายแล้วการที่เราตอบกลับลูกค้าอย่างรวดเร็ว ก็จะช่วยสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับลูกค้า และทำให้ลูกค้าอยากใช้บริการเรามากกว่าคนอื่น ๆ ที่ตอบช้าไปเป็นชั่วโมง ๆ

สุดท้ายแล้วในการที่เราจะสร้างรายได้ด้วยการขายของกับ Ebay และ Amazon สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องเริ่มต้นลงมือทำ ไม่เอาแต่คิดฟุ้งซ่านเป็นไอเดียอย่างเดียว เพราะถ้าเราเริ่มลงมือทำเมื่อไหร่ เม็ดเงินที่หวังไว้มันย่อมตามมาอย่างแน่นอน