เปิดประวัติศาสตร์ความรักร่วมเพศ

Home / ทอมดี้ / เปิดประวัติศาสตร์ความรักร่วมเพศ

วันนี้ทีนเอ็มไทย จะขอเปิดประวัติศาสตร์ความรักร่วมเพศ?ที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับที่มาของคำว่า “เลสเบี้ยน” ตั้งแต่สมัยคริสตกาล?และจะพาไปติดตามว่าประเทศใดและรัฐใดบ้าง ที่อนุญาตการแต่งงานและจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ของเพศที่ 3

เปิดประวัติศาสตร์ความรักร่วมเพศ
เปิดประวัติศาสตร์ความรักร่วมเพศ

เปิดประวัติศาสตร์ความรักร่วมเพศ

“รักร่วมเพศ” พฤติกรรมทางเพศหรือความสนใจเพศเดียวกัน หมายถึง “มีเพศสัมพันธ์หรือความรักในทางโรแมนติกพิเศษกับบุคคลในเพศเดียวกัน” และยังหมายถึง “ความรู้สึกส่วนตัวและการแสดงออกทางสังคมโดยยึดจากความชอบ พฤติกรรมที่พวกเขาแสดงออก และในกลุ่มสังคมเดียวกันของพวกเขา ถูกเรียกว่า รักร่วมเพศ, ไบเซ็กชวล และรักต่างเพศ ถือเป็นกลุ่มคนหลัก 3 ประเภทของรสนิยมทางเพศ

Sappho แซฟโฟ
Sappho แซฟโฟ

แต่ใครจะรู้บ้างว่า คู่รักร่วมเพศคู่แรกของโลก “หญิงรักหญิง” นั้น มีบันทึกว่าเกิดขึ้นจากกวีสาวชั้นนำชาวกรีก ที่อาศัยอยู่ในเกาะเลสบอสในแถบเอเชียไมเนอร์ยุค 580 ปีก่อนคริสตกาล มีชื่อว่า แซพโฟ ซึ่งเป็นทั้งกวีและครู ที่คอยสอนเด็กสาวๆ บนเกาะนั้น และในบทกวีที่เธอแต่ง มักพูดถึงเรื่องความรัก กามารมณ์ ความอิจฉาริษยา และความโหยหา ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ผู้หญิงเป็นหลัก

มีบทหนึ่งได้สะท้อนบุคลิกและทัศนคติของเธอต่อผู้หญิงอย่างเด่นชัด มีข้อความว่า “…เหงื่อเย็นไหลท่วมกายข้าจนสั่นเทิ้ม ความริษยาถาโถมไปทั่วร่าง” แซพโฟแต่งกวีบทนี้ขึ้น เพื่อแสดงความหึงหวง เมื่อหญิงสาวที่เธอปรารถนานั้นเป็นของชายอื่น จากนั้นเป็นต้นมา คำว่า “เลสเบี้ยน” จึงถือกำเนิดขึ้น โดยแปลงมาจากชื่อ “เกาะเลสบอส” ที่แซพโฟอาศัยอยู่

ดังนั้น ความรักร่วมเพศไม่ว่าจะเป็นชายรักชาย หญิงรักหญิง ชายก็ได้หญิงก็ดี ล้วนมีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณกาลแล้ว ใครที่คิดว่าเพิ่งจะเป็นเทรนด์ในยุคหลังๆ มานี้ ก็คงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แต่ไม่ว่ารูปแบบจะเป็นอย่างไร ความรักก็ยังคงเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ.

รายชื่อประเทศและรัฐตั้งแต่ปี 2544-2557 ที่อนุญาตให้คนรักร่วมเพศแต่งงานและจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว และเพิ่งจะได้รับการยอมรับมากขึ้นในระยะหลังนี้ ได้แก่

ประเทศที่อนุญาตการแต่งงานและจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ประเทศที่อนุญาตการแต่งงานและจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

ข้อมูล วิกิพีเดีย /thairath