ดี้ ทอม ทอม ทูเวย์ ทอม วันเวย์ ทอมเกย์ ทอมไบ เลสเบี้ยน

ที่มาของ ทอม ดี้

Home / ทอมดี้ / ที่มาของ ทอม ดี้

ปัจจุบันเพศที่สามกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีการเปิดเผยตัวกันมากขึ้น ในวันนี้ทีนเอ็มไทย จะมาพูดถึง หญิงรักหญิง หรือ ทอม ดี้ ที่เราเห็นมีลักษณะแบบไหนกันบ้าง จากประสบการณ์โรงเรียนหญิงล้วน 99% เคยคบทอมหรือเป็นทอม มาแล้วทั้งนั้น (เชื่อพี่สิ! พี่รู้ดี!)

ที่มาของ ทอม ดี้

ในอดีตเรียกว่า “เล่นเพื่อน” แต่เดิมที ทอม ดี้ เลส ถูกเรียกว่า “อัญจารี” มาจากคำว่า “อัญ” บวกกับ “จารีต” ตรงกับภาษาอังกฤษว่า “เลสเบี้ยน (Lesbain)” ซึ่ง ทอม และ ดี้ ก็คือ “หญิงรักหญิง เลสเบี้ยน Lesbain”  แต่ ทอม เป็นหญิงรักหญิงที่ไม่ได้พึงพอใจความเป็นหญิงในตัวเอง การแต่งตัว ก็จะแต่งตัวไม่ให้มีความเป็นหญิงมากนัก หรือจะเป็นชายไปเลยก็ได้ รวมไปถึงสิ่งของเครื่องประดับด้วย

ที่มา ของ ดี้

มาจากคำว่า “Lady” เป็นคำที่ตั้งขึ้นกันเองในหมู่ ทอมดี้ไทย เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ใช้สำหรับเรียกผู้หญิง ที่รักชอบทอม เป็นเรื่องยากสำหรับทุกคน ที่จะมองว่าผู้หญิงคนไหนเป็นดี้หรือไม่ เพราะเธอเหล่านี้เป็นหญิงสาวธรรมดาทั่วไป จะรู้สึกได้ต่อเมื่อเธอแสดงความสนใจทอม ด้วยเสน่หาอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าดี้จะชอบผู้หญิงที่มีความเป็นชาย ก็ไม่ได้หมายความว่าเธอจะชอบผู้ชายในแง่เสน่หา

เธอเป็นเพื่อนกับผู้ชายได้ แต่ไม่สนที่จะเป็นคู่รักกับชายเลย ถึงแม้ว่าชายคนนั้นจะหล่อเหลาหรือดูดีมากแค่ไหน และที่สำคัญดี้ไม่ชอบที่จะเข้าใกล้ผู้ชาย ดี้หลายคนบอกว่ามองเห็นผู้ชายจะรู้สึกเฉย ๆ แต่ถ้าได้เห็นทอมแล้ว จะรู้สึกตื่นเต้น และในใจจะแอบกรี๊ดกร๊าด หรือบางคนจะเก็บความรู้สึกไม่อยู่แสดงออกทางสายตาหรือสีหน้าได้ทันที

ลักษณะของ ดี้

ดี้เป็นสาวที่มีความมั่นใจในตนเองสูง เลือกที่จะมีความสุขกับคนรักอย่างเต็มที่ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นหญิง ไม่สนใจกับจากคนรอบข้าง จะเห็นดี้มากมายที่เดินควงกับทอม และไม่สนใจสายตาผู้พบเห็น ว่ากันว่าดี้มีความเป็นหญิงมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นผู้หญิงเกินร้อย พิถีพิถันในด้านต่าง ๆ รวมถึงการแต่งตัว ที่มักจะแต่งตัวให้ทันสมัย เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดด้วยความมั่นใจ

ทอมมีกี่ประเภท

ในอดีต ทอม ที่เราคุ้นเคยจะมีประเภทเดียวแบบแมนๆ แต่ในปัจจุบันมันมีความเท่าเทียมกัน เกย์ ตุ๊ด กระเทย ยังแบ่งหลายประเภท ทอม ก็แบ่งย่อยตามความชอบ ดังนี้

  • ทอม (Tom) – สาวหล่อที่ชอบดี้หรือผู้หญิงตามปกติทั่วไป ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งทอมวันเวย์ (Tom One-way) หรือทอมทูเวย์ (Tom Two-way) ก็ได้
  • ทอมไบ (Tom Bi) – ทอมที่ชอบได้ทั้งดี้และทอมด้วยกันเอง ทอมไบ (Tom Bi) จึงถือได้ว่าเป็นทอมเกย์ (Tom Gay) ด้วย แล้วทอมไบ (Tom Bi) ส่วนมากก็มักจะเป็นพวกทอมทูเวย์ (Tom Two-way) ทอมประเภทนี้น่ากลัวที่สุด เพราะคาดเดาได้ยาก ลักษณะคล้ายพวกผู้ชายที่เป็นไบ (Bisexual)
  • ทอมเกย์ (Tom Gay) – ทอมที่ชอบทอมด้วยกันเอง และจัดอยู่ในประเภททอมทูเวย์ (Tom Two-way) ( อันนี้พี่ปวดหัว)

แบ่งจากความชื่นชอบรสนิยมบนเตียงก็จะแบ่งได้ ดังนี้

ทอม วันเวย์ (Tom One-way)

ถือได้ว่าเป็น ทอมยุคเก่า หรือ ทอมรุ่นแรกๆ มักจะเป็นฝ่ายกระทำ หรือ รุกเพียงอย่างเดียว ไม่โชว์สัดส่วน ไม่ถอดเสื้อผ้า ของตัวเองเวลาทำกิจกรรมกับดี้ แล้วมักจะเป็นฝ่ายควบคุมการบรรเลงเพลงรักเอง เหตุเพราะว่า..อาย ที่จะเปิดเผยสรีระความเป็นหญิงของตนเองให้ดี้เห็น อายที่จะถูกดี้สัมผัสจับต้องหน้าอก หรือ โม๊โก๊ะ อายที่จะแสดงอารมณ์ หรือเปิดเผยความต้องการทางเพศของตนเอง เพราะไม่อยากดูอ่อนแอ มันทำให้ดูไม่แมน

ทอม ทูเวย์ (Tom Two-way)

คือ ทอมยุคไอที หรือ ทอมยุคใหม่ หัวคิดทันสมัย เข้าใจและยอมรับความเป็นจริงเกี่ยวกับเรื่องบนเตียงเท่าเทียมกัน จึงเป็นทั้งฝ่ายรุกและฝ่ายรับ ที่มีความปรารถนาทางอารมณ์เพื่อจุดสุดยอดทางร่างกายเช่นเดียวกันกับดี้

ดังนั้น คู่ทอมดี้แบบทูเวย์ (Tomdy Two-way) จึงอาจมีความผูกพันทางกาย และจิตใจได้มากกว่าคู่ทอมดี้แบบวันเวย์ (Tomdy One-way) เพราะคู่ทอมดี้แบบทูเวย์ (Tomdy Two-way) ได้ร่วมแชร์ทุกความรู้สึกจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องบนเตียง แม้ใครหลายๆ คนจะบอกว่าเซ็กส์ (Sex) เป็นเพียงส่วนประกอบของความรัก แต่ก็คงไม่มีใครอยากจะปฏิเสธว่าเซ็กส์ (Sex) ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญเช่นกัน

นอกจากนี้ก็ยังมีทอมที่เรียกตามลักษณะเฉพาะ ดังนี้

ทอม 3 กอง 5 คือ ทอมเหลือเลือก (ทุเรศ ทั้งนิสัยและรูปลักษณ์ภายนอก) (ถ้าเพื่อนๆไปตลาดที่วายแล้ว พวกแม่ค้าจะเอาผักที่เหลือจากการขาย มากองไว้ แล้วลดราคา 3 กอง 5 บาท) ทอมประเภทนี้เหมาะสมกับ ดี้ประหยัด

ทอมกระป๋อง คือ ทอมตัวเล็ก เตี้ย หน้าตาธรรมดาถึงไม่ธรรมดามาก (ผ่าเหล่า) แต่คิดว่าตัวเองหล่อมาก เท่ห์มาก ชอบทำตัวแมนๆ เดินเก๊กๆ ยืดๆ (ถึงแม้จะยืดไม่ขึ้น) สเปคสูง ชอบมองแต่สาวสวยๆ

ทอมเถื่อน คือ ทอมที่ไม่ขึ้นทะเบียนเป็นทอมอย่างแท้จริงสักท (เอาแน่กับตัวเองไม่ได้ แล้วแต่จังหวะของชีวิต คบได้ทั้งดี้ และผู้ชาย)

ทอมป้า คือ ทอมที่แต่งตัว ป้าๆ ใส่เสื้อในหรือรัดหน้าอกไม่กระชับ เดินแล้วหน้าอกแกว่งไปแกว่งมา (ชวนให้สะอิดสะเอียนแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก)

ทอมป่วย คือ ทอมแต่งตัวป่วย แต่งตัวไม่ถูกกับสรีระตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น ตัวเองเตี้ยแล้วยังใส่กางเกง 4 ส่วน (ทำให้ดู load หนักไปอีก)

ทอม Premium คือ ทอมที่สร้างภาพว่าตัวเองรวย หรู การศึกษาดี สุดท้ายก็ดีแต่เปลือก เหมือนของ Premium ที่เขาแจกไว้ทดลอง ทอมพวกนี้ต้องเจอ ดี้ลมกรด

ทอมมักมาก คือ ทอมเจ้าชู้ หลายใจ ไม่รู้จักพอ (ระวังตัวให้ดีนะคะ กรรมจะตามทัน สุดท้ายคุณก็จะไม่เหลือใครที่รักคุณ แล้วคุณก็จะเปลี่ยนสถานะ เป็น ทอมกองละบาท โดยอัตโนมัติ)

ทอมภูธร คือ ทอมล้ำๆ หน้าตาเหี้ยมๆ ตัวดำๆ ความหมายใกล้เคียงกับ กระเทยภูธรหรือกระเทยแบกข้าวสาร

ทอมหมอชิต คือ ทอมบ้านนอก ทอมลาว โดยดูจากหน้าตา บุคลิกและการแต่งตัวที่ล้าหลังสังคมเสมอ

ทอมอ่อนแอ คือ ทอมที่จิตใจไม่มั่นคง ทำให้ชีวิตคู่ต้องสั่นครอน ประเภทชอบรับความคิดเห็นของคนอื่นแล้วมาตัดสินชีวิตคู่ของตัวเอง

ทอมแมงดา คือ ทอมที่สิงสถิต ติดหนืบ ดี้รวยๆ เพื่อเงินเพียงอย่างเดียว (แต่ส่วนใหญ่จะหน้าตาดี)

ทอมโรบินฮู้ด คือ ทอมที่หลอกเงินของดี้รวยๆ มาปรนเปรอดี้จนๆ เป็นทอมที่มีเมตตาธรรมมาก มีเยอะในสังคมของเรา

ทอมสำออย คือ ทอมที่วนเวียนและขังตัวเองอยู่ในความทุกข์

ทอมชีเน่ คือ ทอมที่ทาแป้งพับแบบมีรองพื้นหนาเตอะ พร้อมทาแก้มแดงและปากแดงด้วยอุทัยทิพย์ (ของแฟนสาว) มักพบเห็นเเถวเดอะมอลล์บางกะปิ

ผู้หญิงที่ชอบทั้งผู้ชาย และทอมจัดอยู่ในประเภทไหน?

ผู้หญิงที่คบได้ทั้งผู้ชายและทอม โดยยึดการคบหากับผู้ชายเป็นหลัก มีความคิดถึงเรื่องแต่งงาน การมีครอบครัว มีลูก และแคร์สังคม แต่ก็มีการคบทอมบ้างเป็นบางช่วงจังหวะของชีวิต ก็ถือว่าเป็นผู้หญิง ไม่ใช่ดี้ เพราะดี้ที่แท้จริงต้องยึดการคบหากับทอมเป็นหลักคับ รักทอม ชอบทอม อยากอยู่กับทอม อยากใช้ชีวิตร่วมกัน ไม่แคร์สังคม ไม่สนใจผู้ชาย ส่วนดี้บางคนเคยคบผู้ชายมาบ้าง แต่สุดท้ายก็เลือกคบทอมอย่างจริงจังและถาวร อันนี้ก็ยังถือว่าเป็นดี้

ผู้หญิงที่ชอบทั้งผู้ชาย ทอม และผู้หญิงจัดอยู่ในประเภทไหน

ทอมกับผู้หญิงถือว่าเป็นเลสเบี้ยน หากผู้หญิงนั้นยึดการคบผู้ชายเป็นหลัก ก็ถือว่าเป็นผู้หญิง แต่ถ้ายึดการคบทอมหรือผู้หญิงเป็นหลัก ก็ถือว่าเป็นดี้หรือไม่ก็เลส