5 วิธี แก้อาการ เฮิร์ท ของ ผู้ชาย

Home / หนุ่มหน้าใส / 5 วิธี แก้อาการ เฮิร์ท ของ ผู้ชาย

ความรัก สมหวังก็ต้องอกหักเป็นธรรมดา จำไว้นะคะ ไม่มีใครที่จะอยู่กับเราได้ตลอดไป สักวันคนนั้นก็ต้องจากเราไป แค่ขึ้นอยู่กับว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้น แน่นอนว่าเราก็ต้องเสียใจเป็นธรรมดา teen.mthai อยากจะให้ทุกคนได้ลองอ่านบทความนี้ดู เพราะเชื่อว่าเมื่อเราอกหัก เสียใจ เราจะหายดีก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวเราเองทั้งนั้น !!

ผัญหาวัยรุ่น?ยอมรับสิ่งที่เป็น

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่จะช่วยให้คุณดีขึ้นจากอาการใจสลายก็คือ คุณต้องยอมรับให้ได้ว่าความสัมพันธ์นั้นได้ยุติลงแล้ว และต้องบอกกับตัวเองว่าคุณจะก้าวไปข้างหน้า มองไปยังอนาคตข้างหน้า ผ่านเหตุการณ์นี้ไป ท่องไว้ในใจเลยว่า การยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นความพ่ายแพ้หรือความสิ้นหวัง ในทางตรงกันข้ามมันคือความกล้า ความเข้มแข็ง ในการที่จะยอมรับและเผชิญกับความเป็นจริง แทนที่จะบังคับให้คุณลืมสิ่งที่เกิดขึ้น คุณไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอดีตที่จบไปแล้วได้ นั่นคือ “ความจริง”

ระบายออกมา

คุณจะรู้สึกดีขึ้น ถ้าได้มีโอกาสระบายหรือแชร์เรื่องที่เกิดขึ้นกับคนที่คุณไว้ใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท ญาติพี่น้อง หรือคนที่คุณมั่นใจว่าเขาจะเข้าใจความรู้สึกหรือความทุกข์ใจที่คุณกำลังประสบอยู่ ถ้าคุณกำลังต่อสู้กับความเศร้าใจ หดหู่ ผิดหวัง การได้ระบายออกมาบ้างก็เท่ากับเป็นการลดทอนความรุนแรงของความเครียดนั้นออกไปได้ทางหนึ่ง

การเล่าความรู้สึก ความผิดหวัง ความเสียใจหรือแม้แต่การร้องไห้ อาจดูเป็นเรื่องยากเย็นสำหรับหนุ่ม ๆ ที่อาจถูกมองว่าไม่แมน อย่ากังวลไม่ใช่ว่าคุณจะต้องไปร้องไห้ที่โต๊ะทำงาน ในห้องเรียน หรือที่สนามกีฬาสักหน่อย นอนกอดหมอนร้องไห้ หรือปล่อยน้ำตาให้ไหลรวมไปกับฝักบัวตอนอาบน้ำ (ฟังดูเหมือนเป็นพระเอกมิวสิควิดีโอ) ก็ช่วยได้นะ

พยายามดำเนินชีวิตตามปกติ

อาจเป็นเรื่องยากที่คุณจะทำตัวตามปกติได้ ใช้ชีวิตประจำวัน ทำงาน เล่นกีฬา พบปะเพื่อนฝูงในเวลาที่คุณกำลังรับมือกับความเสียใจและความเศร้า เชื่อเถอะว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณกลับมามีชีวิตปกติและเป็นตัวของตัวเองได้เร็วขึ้น คุณมีหน้าที่ที่ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน เรียนหนังสือ ลองนำความผิดหวังมาเป็นความมุ่งมั่นในการพัฒนาตัวเองในชีวิตประจำวันให้ดีกว่าเดิมดีกว่า

อย่าละเลยสิ่งที่คุณเคยชอบทำเป็นประจำหรือเคยฝันว่าจะทำ แล้วใช้เวลาเหล่านั้นไปกับความเศร้าที่เข้าครอบงำ การออกไปดูหนัง ชมคอนเสิร์ต กีฬาท้าทายที่คุณชื่นชอบอยากลอง เรียนภาษาเพิ่มเติม ฝึกร้องเพลง หรือแม้แต่ช่วยงานการกุศลที่จะสร้างความภูมิใจให้กับตัวคุณเองว่า ในยามที่คุณมีปัญหาชีวิต คุณก็ยังสามารถดำเนินชีวิตต่อไปและยังสามารถช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนมากกว่าคุณได้ด้วย

แฟชั่น

รักตัวเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นย่อมทำร้ายจิตใจของคุณ แต่ความเครียดและความทุกข์ใจก็ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณ อย่าปล่อยให้มันพาลทำร้ายสุขภาพกายของคุณไปด้วย การพักผ่อนนอนหลับ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่คุณจำเป็น “ต้องทำ”

หลายคนคิดว่าไม่มีอะไรจะช่วยให้มีความสุขหรือกลับมาเป็นตัวของตัวเองอย่างเดิมได้อีก นอกจากใช้วิธีหันหน้าเข้าหาเหล้าหรือสารเสพติดอื่น บางคนปล่อยให้ความโกรธเกลียดเข้าครอบงำ เกิดความคิดอยากทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น คนที่เลือกเข้าหายาเสพติดหรือตัดตัวเองออกจากโลกภายนอก อาจเชื่อว่าจะทำให้ “ลม” หรือ “เย็นชา” กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และเป็นทางออกที่ดีในการแก้ปัญหา แต่ทั้งหมดนี้คือทางเลือกของการปกปิดปัญหาไว้ต่างหาก

นอกจากจะไม่ได้เป็นวิธีการแก้ปัญหาอย่างถาวรแล้ว ยังจะเป็นการสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามมาและยืดเวลาให้คุณจมอยู่กับความเจ็บปวดเสียใจยาวนานขึ้นไปอีก การสร้างปัญหาหนึ่งเพื่อหนีจากอีกปัญหาหนึ่งคงไม่ใช่ทางออกที่ดี

 

ยังมีคนที่รักคุณ

ชีวิตคุณไม่ได้อยู่ลำพังเพียงคนเดียว ยังมีคนรอบข้างในชีวิตคุณอีกมากมายที่ยังรักและปรารถนาดีต่อคุณ พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติสนิท เพื่อนฝูง หรือแม้แต่เจ้าตูบ เจ้าเหมียว ที่ไม่เคยเอาใจออกห่างจากคุณ ลองเปิดใจให้กว้าง ให้ความสำคัญและอย่ามองข้ามคุณค่าความรักที่คุณ “มี” มาตลอดจนคุณเห็นเป็นเรื่องธรรมดา คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกใบนี้ อย่าขังตัวเองอยู่ในใจของตัวเอง

ความสุข … มาเร็วไปเร็ว ความเศร้า … มาเร็วแต่ไปช้ากว่า น่าจะเป็นเรื่องจริง ดังนั้น คุณต้องให้เวลาจิตใจของมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ มันจะเยียวยา เมื่อระยะเวลาหนึ่งผ่านไป จะช้าหรือเร็ว นอกเหนือจากสาเหตุแล้ว ยังขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพหรือลักษณะนิสัยของแต่ละบุคคล บางคนอาจใช้เวลาแค่ไม่กี่วัน บางคนอาจเป็นสัปดาห์ ในขณะที่บางคนใช้เวลาเป็นเดือน บางครั้งความเศร้าเสียใจที่เกิดจากการยุติความสัมพันธ์อาจฝังรากลึกมาก ๆ ในใจ

ที่มา Men’s Health