อยากเป็น ผู้ชาย น่าหลงใหล! ต้องดูแลสุขภาพผิวเหมือนกันนะ

Home / หนุ่มหน้าใส / อยากเป็น ผู้ชาย น่าหลงใหล! ต้องดูแลสุขภาพผิวเหมือนกันนะ

อยากเป็น ผู้ชาย น่าหลงใหล! ต้องดูแลสุขภาพผิวเหมือนกันนะ?ตอนนี้การดูแลผิวให้มีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะอีกต่อไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้หนุ่มๆ (บางคน) เขาก็หันมาใส่ใจในสุขภาพผิวเพิ่มมากขึ้น แต่ด้วยสภาพผิวที่แตกต่างกันระหว่างชายและหญิการดูแลบำรุงและรักษาผิวให้สวยใสและมีสุขภาพดี จึงต้องดูแลในแบบที่แตกต่างกันออกไป


หนุ่มวัยรุ่น

สำหรับหนุ่มน้อยที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นจนถึงอายุ?20?ต้นๆ วัยนี้มักจะพบปัญหาเรื่องสิวแตกหนุ่ม ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่กำลังเปลี่ยนแปลง ทั้งสิ่งแวดล้อมรอบตัวทั้งแดดและฝุ่น รวมทั้งการดูแลความสะอาด ผู้ชายในวัยนี้จะมีระดับฮอร์โมนเพศสูง ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นต่อมสร้างไขมันบริเวณขุมขนให้ผลิตไขมันออกมามากขึ้น และถ้าหากมีไขมันบางส่วนอุดตันตามผิวหนังแล้วเกิดการอักเสบ โอกาสเกิดสิวจะมีมากยิ่งขึ้น ว่าจะเป็นบนใบหน้า ที่หน้าอก หรือแผ่นหลัง

วิธีการดูแล ควรทำความสะอาดผิวให้หมดจดด้วยโฟม หรือสบู่ล้างหน้า แต่ไม่ควรล้างด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว พร้อมทั้งรักษาความสะอาดบนใบหน้าและร่างกายให้สะอาด หากมีเหงื่อก็ควรล้างหน้าให้สะอาด วัยนี้ควรเริ่มต้นป้องกันผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดเมื่อออกกิจกรรมกลางแจ้ง และบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับหนุ่มผิวแห้ง เพื่อเป็นการชะลอริ้วรอยและความแก่ก่อนวัยที่จะมาเยือนในวัยที่มากขึ้น

 

หนุ่มวัยทำงาน

ข้อได้เปรียบของผู้ชายในวัยทำงานที่มีเหนือผู้หญิงคือ ฮอร์โมนเพศชายจะสร้างต่อมไขมันมากกว่า ผิวผู้ชายแม้จะไม่ได้บำรุงรักษาอะไรมาก ในวัย?30?ปลายๆ ก็จะยังคงดูชุ่มชื้นอยู่ แต่ก็ต้องระวังปัญหาผิวที่จะเกิดจากความเครียด แม้ฮอร์โมนทางเพศจะค่อนข้างคงที่ ไม่ทำให้เกิดสิวมากอย่างช่วงวัยรุ่น แต่ก็มีฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่อาจทำให้เกิดผลร้ายกับผิว ชื่อฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งปกติแล้วเป็นตัวที่ช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นไปตามปกติ

อาทิเช่น ควบคุมการทำงานของไทรอยด์ การสร้างกระดูก การเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การต้านการแพ้ของร่างกาย และเป็นตัวที่ทำให้เรานอนได้เต็มอิ่ม แต่เมื่อมีความเครียดมากๆ การผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลจะผิดปกติ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายทั้งกล้ามเนื้ออ่อนแอลง อารมณ์ที่แปรปรวน รวมทั้งการนอนหลับไม่สบาย หลับเท่าไหร่ก็ยังอ่อนเพลีย นอนไม่อิ่ม ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการใต้ตาดำคล้ำ ผิวไม่สดใส รวมทั้งเป็นสิว เพราะยิ่งเครียดเท่าไหร่ สิวก็จะขึ้นมากเท่านั้น

วิธีการดูแล ผิววัยนี้ควรเพิ่มขั้นตอนในการทำความสะอาดให้มากขึ้น ควรเพิ่มการดูแลด้วยการบำรุงผิวโดยใช้โทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิวและกระชับรูขุมขน หลังจากนั้นใช้มอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห้งเหี่ยวย่น สำหรับผู้มีรูขุมขนกว้างควรเน้นผลิตภัณท์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติในการลดความมัน เพื่อช่วยลดการเกิดสิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ ส่วนจะบำรุงเพิ่มเติมอื่นๆ ก็แล้วแต่ปัญหาผิวของแต่ละคน เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไวต์เทนนิงสำหรับหนุ่มที่อยากมีหน้าขาวใส หรือใช้คอลลาเจนหรือคิวเทนสำหรับหนุ่มที่เริ่มมีปัญหาริ้วรอย

แบบนี้ถ้าหนุ่มๆคนไหนที่รักษา ดูแลผิวอยู่แล้วก็ดีไปนะจ๊ะ แต่!หนุ่มๆคนไหนที่มัวแต่สนใจเรื่องอื่นอยู่ ไม่สนใจดูแลสุขภาพ ร่างกายตัวเองะก็ ระวัง !!! ไม่มีแฟนไม่มีสาวมาชอบเอานะ ….

ขอบคุณข้อมูล www.thaihealth.or.th

อยากเป็น ผู้ชาย น่าหลงใหล! ต้องดูแลสุขภาพผิวเหมือนกันนะ