Kieran Tuntivate คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่ง นักวิ่งทีมชาติไทย นักศึกษา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ไอดอลการศึกษา

คีริน ตันติเวทย์ ดีกรีนศ. ฮาร์วาร์ด แข่งวิ่งซีเกมส์จบรีบกลับมาเข้าสอบ

Home / หนุ่มหน้าใส / คีริน ตันติเวทย์ ดีกรีนศ. ฮาร์วาร์ด แข่งวิ่งซีเกมส์จบรีบกลับมาเข้าสอบ

ความมุ่งมั่นไร้ขีดจำกัด ต้องยกให้หนุ่มคนนี้ คีริน ตันติเวทย์ หนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกา วัย 22 ปี ตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมแข่งขัน ซีเกมส์ ปี 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังการแข่งขันวิ่ง 2 รายการ เขาสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ แต่กลับไม่ขออยู่รอรับเหรียญ เพราะต้องรีบบินกลับไปสอบที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดทันที

คีริน ตันติเวทย์ ดีกรีนศ. ฮาร์วาร์ด
แข่งวิ่งซีเกมส์จบรีบกลับมาเข้าสอบ

เรียกได้ว่าหนุ่มคนนี้นอกจากจะมุ่งมั่นทุ่มเทให้การแข่งขันวิ่งแล้ว ก็ขอไม่ทิ้งการเรียนซะด้วย ปัจจุบันคีริน เป็นนักศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ของโลก

ประวัติคีริน ตันติเวทย์

คีรีน ตันติเวทย์ (Kieran Tuntivate) เกิดที่สหรัฐอเมริกา ลูกครึ่งไทย-อเมริกา เกิดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2540 สูง 171 ซม.  เป็นลูกชายของ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ นักเศรษฐศาสตร์ด้านพลังงาน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสโครงการให้กับธนาคารโลก ที่วอชิงตัน เขามีพี่ชาย ชื่อ ชานันต์ ตันติเวทย์ เป็นนักวิ่งเช่นกัน

 

คีรีนยังเป็นนักกรีฑาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยด้วย

ซึ่งมีเงื่อนไขว่า นักกรีฑาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จะไม่สามารถรับเงินรางวัลใด ๆ ทั้งสิ้นจากการแข่งขันที่ตนเองเข้าร่วมในทุกระดับ ทำให้ต้องสละสิทธิ์เงินรางวัลที่ได้รับจากรัฐบาลหลังการคว้า 2 เหรียญทองซีเกมส์ 2019 ตามเงื่อนไขของการเป็นนักกีฬาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยเขาได้มอบเงินรางวัลให้โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเพื่อสมทบกองทุน ‘บูรณะตึกยาว’ ที่คุณพ่อของเขาได้สำเร็จการศึกษามา

สำหรับจุดเริ่มต้นที่ทำให้คีรินได้เป็นนักแข่งวิ่งกรีฑาทีมชาติไทยนั้น เพราะเขาได้กลับมาเยี่ยมญาติที่ไทย และมีคนได้แนะนำให้กับทางสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย ผลงานของคีรินที่ผ่านมาในการลงแข่งขันวิ่ง ทำให้เขาได้เข้าเป็นนักกรีฑาตัวแทนทีมชาติไทย

เขายังคงฝึกซ้อมการวิ่งอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ได้มีคลิปที่กลายเป็นไวรัลไปทั่วสหรัฐฯ ของหนุ่มคีรีน เมื่อเขาลงแข่งวิ่ง 3 พันเมตร แต่เกิดรองเท้าข้างซ้ายหลุดตั้งแต่ช่วง 5 ร้อยเมตรแรก แต่ยังคงมุ่งมั่นวิ่งสู้ต่อจนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ถึงแม้ว่าการวิ่งต่อนั้นจะทำให้เท้าเขาได้รับบาดเจ็บจากการเสียดสีก็ตาม

https://www.youtube.com/watch?v=qMHuB5CHwVk&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1tLqjvyx0Yu0QZFmFEZXHjiEYYP5EJKRoY3ppkfXon8kUFkhVo_Beu2is

ที่มาข้อมูลและภาพจาก John Fish, คีริน_ตันติเวทย์, harvardtrack_xc, kierunner, @i.am.chalinee