ดาราเรียนดี ภูมิสถาปัตยกรรม วิทยานิพนธ์ ว่าน รัชชุ ว่าน รัชชุ จบโท ว่าน รัชชุ สุระจรัส ว่าน รัชชุ เรียนจบ ไอดอล ไอดอลการศึกษา

ว่าน รัชชุ ไอดอลผู้มีความคิดเข้าใจโลก ดีกรีจบโทนอก-คว้ารางวัลวิทยานิพนธ์

Home / หนุ่มหน้าใส / ว่าน รัชชุ ไอดอลผู้มีความคิดเข้าใจโลก ดีกรีจบโทนอก-คว้ารางวัลวิทยานิพนธ์

หลายคนรู้จักหนุ่ม ว่าน รัชชุ สุระจรัส  จากบทบาทนักแสดงภาพยนตร์รักใส ๆ ในเรื่อง ‘Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย’ และ ‘ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น’ เคยทำให้หัวใจคุณพองโตมาแล้ว รวมถึงในฐานะนักร้องนักดนตรี แต่หากพูดถึงเรื่องการศึกษา เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่ทราบว่า หนุ่มว่านเรียนเก่งและมีดีกรีไม่ธรรมดา ล่าสุดจบปริญญาโท และคว้ารางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่นได้ถึง 2 รางวัล

ว่าน รัชชุ ดีกรีจบโทนอก
คว้า 2 รางวัลวิทยานิพนธ์

หนุ่มว่าน จบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และจบระดับปริญญาตรี ได้เกียรตินิยมอันดับ 2 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาภูมิสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยเขาได้ทำธีสิส เรื่องเกี่ยวกับ “น้ำ” ที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

ก่อนที่จะเดินทางบินไปศึกษาต่อปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา โดยศึกษาทางด้านสาขาภูมิสถาปัตยกรรม ทำให้ช่วงหลัง ๆ เราไม่ค่อยได้เห็นผลงานของหนุ่มว่าน

จนเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2562 เขาก็สามารถเรียนจบปริญญาโทได้เป็นที่เรียบร้อย และผลงานวิทยานิพนธ์ของเขา ยังได้รับ 2 รางวัล นั่นก็คือ

– RISD: The Landscape Architecture Department Thesis Award และ

– ASLA RI (American Society of Landscape Architects, Rhode Island Chapter) Merit Award 2019 : In recognition of outstanding academic achievement

ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้ที่ทำผลงานวิทยานิพนธ์ยอดเยี่ยม

ไอดอลผู้มีความคิดเข้าใจโลก

หนุ่มว่านเคยให้สัมภาษณ์ ในบทสัมภาษณ์หนึ่งว่า ช่วงที่เขากำลังศึกษาปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา เขามีโอกาสได้สำรวจพื้นที่ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งมีปัญหาน้ำท่วมและดินทรุดตัวสูงจนเมืองต่ำกว่าระดับน้ำทะเล สิ่งนี้ทำให้เขาย้อนกลับมาคิดถึงกรุงเทพฯ และสำรวจพบว่า พื้นที่ในกรุงเทพฯ ก็มีอัตราการทรุดตัวของเมืองเช่นกัน โลกกำลังเปลี่ยนแปลงและเหตุการณ์ต่างๆ มันส่งผลซึ่งกันและกัน ดังนั้นเมื่อเขาคิดว่ากรุงเทพฯ อาจเกิดปัญหาแบบนี้และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ จะมีวิธีอะไรบ้างที่คนในเมืองสามารถอยู่กับปัญหาน้ำ และอยู่ร่วมยังไงอย่างยั่งยืน จนเป็นที่มาของการทำวิทยานิพนธ์ ในฐานะนักศึกษาภูมิสถาปัตยกรรม

หลังเรียนจบ ได้ทำงานภูมิสถาปนิกที่อเมริกา

เรียกได้ว่าความสามารถด้านภูมิสถาปัตย์ของหนุ่มว่าน ก็ทำให้บริษัทสถาปนิกที่อเมริการับเขาเข้าทำงานเป็นที่เรียบร้อย ส่วนหลายๆ คนที่คิดถึงผลงานของเขาก็เรียกได้ว่าคงต้องรอกันไปก่อนนะ ถ้ามีจะรีบมาอัปเดตให้ทราบแน่นอนจ้า

ประวัติว่าน รัชชุ

ชื่อ : รัชชุ สุระจรัส

ชื่อเล่น : ว่าน

วันเกิด : 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532

พี่น้อง : ว่านเป็นลูกชายคนโต มีน้องสาว 1 คน คือ ป่าน ระภา สุระจรัส (ป่าน ไมค์ไอดอล) และน้องชายอีก 1 คน

หนุ่มว่านเริ่มเข้าวงการจากการชนะเลิศการประกวด Systema Smile Idol 2547 และเคยได้รางวัลนักแสดงชายในบทสมทบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี เฉลิมไทยอวอร์ดครั้งที่ 6 ปี 2552

IG : vaan_ratchu