ราชวงศ์ เจ้าชาย เจ้าชายพระองค์น้อย

ยลโฉม 13 เจ้าชาย จากราชวงศ์ต่างๆ ของแต่ละประเทศทั่วโลก

Home / หนุ่มหน้าใส / ยลโฉม 13 เจ้าชาย จากราชวงศ์ต่างๆ ของแต่ละประเทศทั่วโลก

หลังจากงานพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี ทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เสร็จสิ้น ทำให้มีสาวๆ หลายคนอยากรู้ว่าในแต่ละประเทศทั่วโลกนี้ มีเจ้าชายพระองค์ใดอีกบ้างที่ยังโสดอยู่ เผื่อจะมีโอกาสไปถ่ายรูปที่หน้าพระราชวังเหมือน เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ บ้าง วันนี้ทีนเอ็มไทยได้รวบรวมข้อมูลเจ้าชาย มาได้ 13 คน ตั้งแต่พระองค์น้อยจนถึงวัยหนุ่ม ซึ่งนับว่าแต่ละพระองค์เป็นเจ้าชายที่หน้าตาดี การศึกษาดี เพอร์เฟ็กต์

ยลโฉม 13 เจ้าชาย จากราชวงศ์ต่างๆ
ของแต่ละประเทศทั่วโลก

1. เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก

หรือ เจ้าชายนิโคไล วิลเลียม อเล็กซานเดอร์ เฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา ประสูติเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2542 วัย 18 ปี เป็นพระโอรสพระองค์แรกในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเคาน์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก อดีตพระชายา มีพระอนุชาร่วมพระมารดาคือเจ้าชายเฟลิกซ์ และมีพระอนุชาและพระขนิษฐาต่างพระมารดาคือ เจ้าชายเฮนริกและเจ้าหญิงอะธีนา โดยพระองค์ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์เดนมาร์ก ที่เปี่ยมด้วยความสามารถ ไม่ว่าจะดนตรี กีฬา หรือการเรียน นอกจากนี้เจ้าชายนิโคไล ทรงเริ่มก้าวแรกในวงการแฟชั่นด้วยแฟชั่นโชว์ชุดสุดท้ายของคริสโตเฟอร์ บัลลีย์ ในฐานะครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ของแบรนด์ Burberry

เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก

ที่มารูป kongehuset.dk

2. เจ้าชายเฟลิกซ์
เจ้าชายเฟลิกซ์

มีพระนามเต็มว่า เจ้าชายเฟลิกซ์ เฮนริก วัลเดมาร์ คริสเตียนแห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา ประสูติเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 วัย 15 ชันษา พระองค์เป็นพระโอรสในเจ้าฟ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเคานต์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดริคสบอร์ก อดีตพระชายา โดยมีพระเชษฐาร่วมพระมารดาคือ เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก และมีพระอนุชาและพระขนิษฐาต่างพระมารดาคือ เจ้าชายเฮนริก และเจ้าหญิงอธีนาแห่งเดนมาร์ก รัชทายาทลำดับที่ 8 แห่งราชวงศ์เดนมาร์ก ทรงใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนเด็กผู้ชายทั่วไป โดยทรงโปรดปรานการเล่นกีฬากับพระสหายมาก โดยเฉพาะฟุตบอล

เจ้าชายเฟลิกซ์
3. เจ้าชายอับดุล มาตีน แห่ง บรูไน
เจ้าชายอับดุล มาตีน แห่ง บรูไน

รัชทายาทลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์บรูไน ประสูติเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 1991 วัย 26 ปี เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล บลกียะห์ ประสูติแต่มาเรียม อับดุล อาซิซ อดีตพระมเหสี และเป็นพระอนุชาร่วมพระชนนีในเจ้าชายอับดุล อาซิม พระองค์มีเชื้อสายญี่ปุ่นและอังกฤษ

เจ้าชายอับดุล มาตีน แห่ง บรูไน

พระองค์สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ปาดูกาเซอรีเบอกาวันซุลตัน (Paduka Seri Begawan Sultan Science College) และระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนนานาชาติเจอรูดง (Jerudong International School) ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553 ทรงเข้าร่วมหลักสูตรกองทัพบกโรงเรียนนายร้อยทหารบกแซนด์เฮิสต์ และทรงสำเร็จการศึกษาในเดือนเมษายนปีถัดมา โดยมีพระชนกเสด็จเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาด้วย ถือเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่รับพระยศทางทหาร ปัจจุบันทรงศึกษาต่อด้านการเมืองระหว่างประเทศ ณ วิทยาลัยคิงส์ (King’s College) และปริญญาโทสาขาวิชาการระหว่างประเทศ วิทยาลัยบูรพาคดีศึกษาและการศึกษาแอฟริกา มหาวิทยาลัยลอนดอน

เจ้าชายอับดุล มาตีน แห่ง บรูไน

นอกจากนี้ พระองค์ใช้ชีวิตเช่นปกติชน โปรดที่จะแต่งพระองค์อย่างเรียบง่าย หากจะแต่งกายอย่างเป็นทางการก็เมื่อออกงานเท่านั้น โปรดฟังแนวเพลงป็อป ทรงตีกลองและเล่นกีตาร์ได้ พระองค์โปรดเสวยอาหารไทยรสจัด โดยเฉพาะลาบ และทรงโปรดในเรื่องของการกีฬามาก ชอบขี่ม้า ทรงเล่นกีฬาโปโล ฟุตบอล และกำลังฝึกศิลปะการต่อสู้แบบผสมโดยเฉพาะมวยไทย

เจ้าชายอับดุล มาตีน แห่ง บรูไน
เจ้าชายอับดุล มาตีน แห่ง บรูไน

ที่มาภาพ IG :@tmski

4. เจ้าชายกาบรีแยลแห่งเบลเยียม
เจ้าชายกาบรีแยลแห่งเบลเยียม

ประสูติเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2546 วัย 14 ชันษา เป็นพระราชทายาทพระองค์ที่สอง และเป็นพระราชโอรสพระองค์แรกในสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียมกับสมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม พระองค์ในปัจจุบันอยู่ในลำดับที่สองของการสืบราชสันตติวงศ์

เจ้าชายกาบรีแยลแห่งเบลเยียม
เจ้าชายกาบรีแยลแห่งเบลเยียม
5. เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก

เจ้าชายคริสเตียน วัลเดมาร์ เฮนรี จอห์นแห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา ประสูติเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2548 วัย 12 ชันษา เป็นพระโอรสพระองค์แรกในเจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก กับเจ้าหญิงแมรี มกุฎราชกุมารีแห่งเดนมาร์ก พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก และพระราชภาคิไนยในสมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ พระองค์ทรงอยู่ในลำดับที่สองในการสืบราชบัลลังก์เดนมาร์กต่อจากพระบิดาคือมกุฎราชกุมารเฟรเดอริก

พระองค์มีพระอนุชาคือเจ้าชายวินเซนต์ และพระขนิษฐาอีกสองพระองค์คือเจ้าหญิงอิซาเบลลา และเจ้าหญิงโจเซฟิน ซึ่งเจ้าชายวินเซนต์และเจ้าหญิงโจเซฟินเป็นฝาแฝดกัน

เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก

เจ้าชายคริสเตียน ทรงเริ่มเข้าศึกษาในโรงเรียนอนุบาลบ้านเด็กควีนลูอิส ซึ่งอยู่ห่างออกไป 35 กิโลเมตรทางเหนือของโคเปนเฮเกน ในวังเฟรเดินสบอร์กที่ครอบครัวของมกุฎราชกุมารพำนักอยู่ พระองค์เสด็จฯ พร้อมกับพระชนกและพระชนนี ซึ่งมกุฎราชกุมารีทรงเห็นว่าจะช่วยในการขัดเกลาทางด้านสังคมช่วงระยะเวลาก่อนศึกษาต่อในระดับประถมศึกษา

เจ้าชายคริสเตียนแห่งเดนมาร์ก

เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554 ได้มีการประกาศว่า พระองค์จะเข้าศึกษาในโรงเรียนทราเนอโอเวอร์โกร์ (Trane Overgaard) ในเขตเจนทอฟต์ (Gentofte)

โดยพระองค์เริ่มต้นเข้าศึกษาในระดับประถมศึกษาในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554 ถือเป็นพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์แรกในเดนมาร์กที่เข้ารับการศึกษาในโรงเรียนอนุบาล และเป็นพระองค์แรกที่เข้าศึกษาในโรงเรียนรัฐบาลสามัญเช่นชาวเดนมาร์กทั่วไป

6. เจ้าชายวินเซนต์แห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายวินเซนต์แห่งเดนมาร์ก

เจ้าชายวินเซนต์ เฟรเดอริก มีนิก อเล็กซานเดอร์แห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา ประสูติเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2554 วัย 7 ชันษา พระโอรสพระองค์ที่สามในมกุฎราชกุมารเฟรเดริกแห่งเดนมาร์ก ประสูติแต่มกุฎราชกุมารีแมรีแห่งเดนมาร์ก และเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์กและสมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ พระองค์ทรงอยู่ในลำดับที่สี่ในการสืบราชบัลลังก์เดนมาร์ก

เจ้าชายวินเซนต์และเจ้าหญิงโจเซฟินเป็นฝาแฝดกัน
7. เจ้าชายมูลัย ฮะซัน มกุฎราชกุมารแห่งโมร็อกโก
เจ้าชายมูลัย ฮะซัน มกุฎราชกุมารแห่งโมร็อกโก

ประสูติเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 วัย 15 ปี พระยุพราชเจ้าแห่งโมร็อกโก เป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 กับเจ้าหญิงลัลลา ซัลมา มีพระขนิษฐาเพียงพระองค์เดียวคือ เจ้าหญิงลัลลา เคาะดีญะฮ์

เจ้าชายมูลัย ฮะซัน มกุฎราชกุมารแห่งโมร็อกโก
8. เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กซิออสแห่งกรีซและเดนมาร์ก
เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กซิออส (ขวาสุด)

เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กซิออส ประสูติเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 1998 วัย 19 ปี เป็นพระโอรสองค์โตของเจ้าชายเปาโลส มกุฏราชกุมารแห่งกรีซ และเจ้าหญิงมารี แชนทัลแห่งเดนมาร์ก ทำให้แม้กรีซจะล้มเลิกระบอบกษัตริย์ไปแล้ว เจ้าชายอเล็กซิออสก็ยังดำรงตำแหน่งเจ้าชายแห่งเดนมาร์กตามฐานันดรของพระมารดาอยู่ดี เจ้าชายอเล็กซิออสประสูติที่นิวยอร์ก ก่อนจะย้ายมาพำนักในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อศึกษาที่โรงเรียนประจำชั้นสูงอย่างโรงเรียนเวลลิงตัน ปัจจุบันศึกษาอยู่ ณ มหาวิทยาลัย Georgetown ในกรุง Washington DC ที่สำคัญคือเจ้าชายทรงโปรดปรานการเล่นกีฬา

เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กซิออส (ซ้ายสุด)

ที่มาภาพจาก IG : @alexiosgreece

9. เจ้าชายอาคิลีส อันเดรียสแห่งกรีซและเดนมาร์ก
เจ้าชายอาคิลีส อันเดรียส (ขวา) เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กซิออส (ซ้าย)

เจ้าชายอาคิลีส อันเดรียสแห่งกรีซและเดนมาร์ก พระอนุชาของเจ้าชายอเล็กซิออสพระองค์นี้ เป็นพระโอรสองค์ที่สองของเจ้าชายปาโลสและเจ้าหญิงมารี แชนทัล ที่ถ้าหากราชวงศ์กรีซยังครองราชย์อยู่ เจ้าชายอาคิลีสจะเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 ต่อจากพระเชษฐาทันที อย่างไรก็ตาม ด้วยสายเลือดทางฝั่งพระมารดา ทำให้เจ้าชายอาคิลีสได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเจ้าชายแห่งเดนมาร์กด้วย

เจ้าชายอาคิลีส อันเดรียส (ซ้าย) เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กซิออส (ขวา)

ที่มาภาพจาก IG : @mariechantal22

10. เจ้าชายเซบัสเตียงแห่งลักเซมเบิร์ก
เจ้าชายเซบัสเตียงแห่งลักเซมเบิร์ก

เจ้าฟ้าชายเซบัสเตียง อ็องรี มารี กีโยมแห่งลักเซมเบิร์ก ประสูติเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2535 วัย 26 ปี พระบุตรองค์ที่ 5 และองค์เล็กในแกรนด์ดยุกอ็องรีที่ 1 แห่งลักเซมเบิร์ก กับแกรนด์ดัชเชสมาเรีย เตเรซาแห่งลักเซมเบิร์ก พระบิดามารดาอุปถัมภ์ของพระองค์คือ แกรนด์ดยุกกีโยม รัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก กับอาร์คดัชเชสแอสตริดแห่งออสเตรีย-เอสต์ เจ้าฟ้าหญิงแห่งเบลเยียม

พระองค์ทรงอยู่ในลำดับ 3 ของการสืบราชบัลลังก์ลักเซมเบิร์ก หลังจากเจ้าฟ้าชายหลุยส์แห่งลักเซมเบิร์ก พระเชษฐาทรงออกจากการสืบราชสันตติวงศ์

เจ้าชายเซบัสเตียงแห่งลักเซมเบิร์ก

พระองค์เป็นนักเรียนนายเรือของกองทัพลักเซมเบิร์ก อีกทั้งยังโดดเด่นด้านกีฬารักบี้ เคยศึกษาที่มหาวิทยา Franciscan ด้านการตลาดและธุรกิจ

11. เจ้าชาย Joachim of Belgium
แหล่ง: deredactie.be

วัย 25 ปี เขาเป็นดั่งรัชทายาทสืบราชวงศ์ออสเตรีย-เอสเต ลำดับที่ 2 ซึ่งตัวเจ้าชายนั้นอยู่ในลำดับที่ 8 แห่งการสืบราชบัลลังก์แห่งเบลเยียม โดยมีร่วมทำภารกิจกับกองทัพเรือของทางเบลเยียมมาโดยตลอด จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และการเงิน

แหล่ง: twitter.com
12. เจ้าชาย Crown Prince Al Hussein bin Abdullah II

หรือ “เจ้าฟ้าชายฮุสเซน” มกุฎราชกุมารแห่งจอร์แดน ประสูติเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1994 วัย 23 ปี เป็นดั่งรัชทายาทคนถัดไปที่กำลังจะได้ขึ้นครองราชย์ อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งร้อยตรีในกองทัพจอร์แดนอีกด้วย ซึ่งในวัย 20 ปีเขายังเป็นเด็กหนุ่มอายุน้อยที่สุดที่เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เรื่องที่เขาสนใจมักจะเกี่ยวข้องกับการศึกษาและการพัฒนาความสามารถของคนหนุ่มสาว 

ที่มาภาพจาก IG : @alhusseinjo

13. เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งอากิชิโนะ
เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งอากิชิโนะ

ประสูติเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2549 วัย 11 ชันษา เป็นพระโอรสพระองค์เดียวในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าชายอากิชิโนะ กับเจ้าหญิงคิโกะ พระชายาฯ พระองค์มีพระเชษฐภคินี 2พระองค์คือ เจ้าหญิงคาโกะ เจ้าหญิงมาโกะ

เจ้าชายฮิซาฮิโตะแห่งอากิชิโนะ