10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

Home / นิยาย / 10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

นิยายแฟตาซี นิยายลึกลับ นิยายรัก ล้วนแต่เป็นนิยายที่เด็กวัยรุ่นนิยมอ่านมากๆ โดยเฉพาะนิยายแปล บางเรื่องเป็นที่นิยมมากจนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์! และเนื่องจากใกล้เข้าเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แล้ว ทีนเอ็มไทยก็มี 10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014 มาฝากเพื่อนๆ กันคะ ไปดูหนันหน่อยดีกว่าว่า ในปี 2014 นี้ นิยายเรื่องใดที่คนชอบมากที่สุด  ^^

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

1. Harry Potter Series

นิยายแฟนตาซี ขวัญใจเด็กๆ ตลอดกาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ ถือเป็นนิยายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเล่มหนึ่ง

เป็นชุดนวนิยายแฟนตาซีจำนวนเจ็ดเล่ม ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอังกฤษ เจ. เค. โรว์ลิง ซึ่งเป็นเรื่องราวการผจญภัยของพ่อมดวัยรุ่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเพื่อนสองคน รอน วีสลีย์ และเฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ ซึ่งทั้งหมดเป็นนักเรียนโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ โครงเรื่องหลักเกี่ยวกับภารกิจของแฮร์รี่ในการเอาชนะพ่อมดมืดที่ชั่วร้าย ลอร์ดโวลเดอมอร์ ผู้มีเป้าหมายเพื่อพิชิตประชากรไม่มีอำนาจวิเศษ พิชิตโลกพ่อมด และทำลายทุกคนที่ขัดขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แฮร์รี่ พอตเตอร์

ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์สามารถจัดเป็นวรรณกรรมได้หลายประเภท รวมทั้งแฟนตาซีและการเปลี่ยนผ่านของวัย (coming of age) โดยมีองค์ประกอบของวรรณกรรมประเภทลึกลับ ตื่นเต้นสยองขวัญ ผจญภัย และโรแมนซ์ และมีความหายและการสื่อถึงวัฒนธรรมหลายอย่าง ตามข้อมูลของโรว์ลิง แก่นเรื่องหลักของเรื่อง คือ ความตาย แม้โดยพื้นฐานแล้วงานนี้ถูกมองว่าเป็นผลงานวรรณกรรมเด็ก นอกจากนี้ยังมีแก่นเรื่องอื่นอีกมากมายในชุด เช่น ความรักและอคติ

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

2. Hunger Games Series

ม็อกกิ้งเจย์  เป็นนวนิยายไซไฟ เสียดสีสังคม เขียนโดยซูซาน คอลลินส์ เป็นเล่มที่ 3 ซึ่งเป็นเล่มจบชองนวนิยายไตรภาคชุดเกมล่าชีวิต เป็นเรื่องราวต่อจากปีกแห่งไฟ เล่าเรื่องหลังจากแคตนิส เอฟเวอร์ดีน ทำลายสนามประลอง ก่อนที่จะเกิดการก่อกบฏขึ้น ทำให้เขต 12 ถูกทำลาย แคตนิสจึงถูกพาตัวไปที่เขต 13 ที่เป็นศูนย์กลางของกองกำลังก่อกบฏต่อแคปปิตอล ซึ่งแคตนิสได้ถูกเกลี้ยกล่อมให้เป็น “ม็อกกิ้งเจย์” ที่เป็นเสมือนสัญญลักษณ์ของการก่อการปฏิวัติเพื่อให้พาเน็มหลุดพ้นจากการกดขี่ของแคปปิตอล

ในขณะเดียวกันแคปปิตอลก็ได้ใช้กองกำลังเข้าสู้เพื่อปราบกลุ่มกบฏ อีกทั้งพีต้ายังถูกแคปปิตอลจับตัวไป ทำให้กลุ่มกบฏต้องปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือตามคำขอของม็อกกิ้งเจย์ และการต่อสู้เพื่อปฏิวัติพาเน็มครั้งนี้พวกเขาจะแพ้ไม่ได้โดยเด็ดขาด

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

3. To Kill a Mockingbird

หรือแปลไทยว่า “ผู้บริสุทธิ์” ) เป็นนวนิยายรางวัลพูลิตเซอร์แต่งโดยฮาร์เปอร์ ลี หนังสือเล่มนี้ประสบความสำเร็จทันทีหลังตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2503 และกลายเป็นหนึ่งในนิยายอเมริกันสมัยใหม่ระดับคลาสสิก เนื้อหามีพื้นฐานมาจากการสังเกตครอบครัวและเพื่อนบ้านของผู้เขียน และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใกล้ ๆ เมืองเกิดใน พ.ศ. 2479 เมื่อเธออายุได้ 10 ปี

หนังสือเล่มนี้เป็นที่รู้จักด้วยเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและอารมณ์ขัน แม้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสังคมเช่นการข่มขืนและการแบ่งแยกสีผิว แอตติคัส ฟินช์ ตัวเอกซึ่งเป็นบิดาของผู้บรรยายในเรื่อง ได้กลายเป็นต้นแบบของทนายความผู้ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นต้นแบบทางคุณธรรมของผู้อ่านมากมาย บทวิจารณ์บทหนึ่งกล่าวถึงอิทธิพลของนวนิยายเรื่องนี้ว่า “ผู้บริสุทธิ์ อาจนับได้ว่าเป็นหนังสือที่มีผู้อ่านมากที่สุดที่กล่าวถึงเรื่องการแบ่งแยกสีผิวในอเมริกา และตัวละครหลัก แอตติคัส ฟินช์ ถือเป็นฮีโร่ผู้ต่อสู้กับการแบ่งสีผิวในนิยายที่คงอยู่ยาวนานที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20”

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

4. The Fault in Our Stars

ชื่อไทย “ดาวบันดาล” นวนิยายเล่มที่ 4 ผลงานของจอห์น กรีน ตีพิมพ์เมื่อเดือนมกราคม 2012 ผู้เล่าเรื่องคือผู้ป่วยโรคมะเร็งอายุ 16 ปี ชื่อเฮเซล ซึ่งถูกพ่อแม่คะยั้นคะยอให้เข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนที่ให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยมะเร็ง หลังจากเฮเซลเข้าร่วมกลุ่มอย่างไม่ค่อยเต็มใจนัก ต่อมาก็ได้พบกับออกัสตัส วอเทอร์ส อายุ 17 ปี และรักกัน ออกัสตัสเป็นอดีตนักบาสเกตบอล และเคยเป็นมะเร็งถึงขั้นต้องตัดขาข้างหนึ่ง

ชื่อเรื่อง The Fault in Our Stars ได้รับแรงบันดาลใจจากคำพูดขึ้นชื่อในบทละครของเชกสเปียร์เรื่องจูเลียส ซีซาร์ (องค์ 1, ฉาก 2) เมื่อคาซิอุส (แคชเซียส) กล่าวกับบรูตัสว่า ‘The fault, dear Brutus, is not in our stars, / But in ourselves, that we are underlings.’ ข้อความส่วนนี้ได้รับการถอดเป็นภาษาไทยโดยศิลปินแห่งชาติ ทวีปวร (ทวีป วรดิลก) ว่า “อันความผิดมิตรเอยเฉลยเอา ใช่ดวงดาวพราวเพราเจ้าบันดาล” บทประพันธ์เรื่องนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยเขมรินทร์ พงษ์สุวรรณ ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์คลาสแอคท์ เมื่อเดือนมีนาคม 2014

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

5. The Hobbit

เดอะฮอบบิท (The Hobbit หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “There and Back Again”) เป็นนิยายแฟนตาซีสำหรับเด็ก ประพันธ์โดยเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ในลักษณะกึ่งเทพนิยาย โทลคีนเขียนเรื่องนี้ในราวช่วงปลายทศวรรษที่ 1920 โดยเริ่มแรกเขาเพียงใช้เล่าเป็นนิทานสนุกๆ ให้ลูกฟัง กับใช้เล่นคำในภาษาต่างๆ ที่เขาสนใจ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษโบราณ นิยายเรื่องนี้ได้ตีพิมพ์ครั้งแรกในประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 21 กันยายน ค.ศ. 1937

เหตุการณ์ในเรื่อง เดอะฮอบบิท อยู่ในยุคก่อนเกิดเหตุการณ์ในเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัยของฮอบบิทที่ชื่อบิลโบ แบ๊กกิ้นส์ไปยังดินแดนตะวันออกในมิดเดิลเอิร์ธกับเพื่อน ๆ คนแคระ และพ่อมดชื่อแกนดัล์ฟ ระหว่างทางเขาได้พบเรื่องแปลกประหลาดมากมาย จนในท้ายที่สุดได้ต่อสู้กับมังกรสม็อก และได้รับทรัพย์สมบัติจำนวนมากกลับมา

เดอะฮอบบิท ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนสำนักพิมพ์ต้องพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก และส่งจดหมายมาขอให้โทลคีนรีบส่งนิยายเกี่ยวกับ “ฮอบบิท” ไปให้พิจารณาอีกโดยด่วน อันเป็นต้นกำเนิดของงานเขียนชิ้นต่อมาของโทลคีนที่ประสบความสำเร็จยิ่งกว่า คือเรื่อง “เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์” ปัจจุบัน เดอะฮอบบิท ได้แปลเป็นภาษาต่างๆ แล้วมากกว่า 40 ภาษา และติดอันดับหนังสือขายดี โดยมียอดจำหน่ายทั่วโลกรวมแล้วกว่า 90 ล้านเล่ม

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

6. The Catcher in the Rye

ชื่อไทย “จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น” หนังสือเล่มนี้แปลก เพราะไม่มีอารัมภบท ไม่มีคำโปรย คำนำสำนักพิมพ์ คำนำผู้เขียนหรือผู้แปล ไม่มีอะไรทั้งนั้น เปิดมาก็เริ่มบทที่ ๑ กันเลยแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยและจบไปแบบไม่มีขลุ่ยมีปี่ .. แต่แฝงไว้ด้วยความหมาย สิ่งนี้ทำให้หลายคนสนใจอยากที่จะอ่าน

เรื่องเล่าของหนุ่มวัยรุ่นอเมริกัน “โฮลเดน คอลฟีลด์” กับชีวิตร่วงหล่นของเขาในช่วงไม่มีกี่วันก่อนการเฉลิมฉลองในเทศกาลคริสต์มาส เมื่อเขาถูกไล่ออกจากโรงเรียนเพนเซย์แห่งรัฐเพนซิลวาเนีย ที่เมื่อเอ่ยชื่อโรงเรียนแล้วใครก็บอกว่า “เป็นโรงเรียนที่ดีนะ” แต่สำหรับโฮลเดน มันเป็นที่ที่เต็มไปด้วยคนเฟกๆ และทุกสิ่งรอบตัวมันห่วยแตก

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

7. The Lord of the Rings Trilogy

นิยายแฟนตาซี ได้แก่ อภินิหารแหวนครองพิภพ(พ.ศ. 2544), ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ (พ.ศ. 2545) และ มหาสงครามชิงพิภพ (พ.ศ. 2546) สร้างขึ้นจากนิยายเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ งานประพันธ์ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน

เนื้อความในฉบับนิยายถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย ปีเตอร์ แจ็คสัน ร่วมกับ แฟรน วอลช์ และ ฟิลิปปา โบเยนส์ โดยมีนิวไลน์ ซีนีม่า เป็นผู้จัดจำหน่าย โครงการสร้างภาพยนตร์ไตรภาคชุดนี้ถือเป็นโครงการขนาดใหญ่มากที่สุดโครงการหนึ่งที่เคยเกิดขึ้น ด้วยทุนสร้างสูงถึง 280 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และใช้เวลาตลอดโครงการนานถึง 8 ปี โดยถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งสามภาคไปในคราวเดียวกันทั้งหมด ที่ประเทศนิวซีแลนด์ บ้านเกิดของปีเตอร์ แจ็คสันเอง

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

8. Fahrenheit 451

Fahrenheit 451 ได้รับคัดเลือกให้เป็น 100 นวนิยายที่ดีที่สุดในรอบ 100 ปี  หนังสือนวนิยายวิทยาศาสตร์ปี 1951 เรื่อง FAHRENHEIT 451 ของ Ray Bradbury ผู้เขียนบันทึกชาวอังคาร (The Martian Chronicle) เขา เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 91 ปี ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ในปี 2012

รย์ แบรดบบิวรีย์เป็นนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์มือเยี่ยม งานเขียนของเขามีเสน่ห์ แม้แบรดบิวรีย์จะถูกจัดประเภทให้อยู่ในกลุ่มนักเขียนเชิงวิทยาศาสตร์ แต่สายตาการมองของเขาต่างจากนักเขียนแนวนี้ เขามองวิทยาศาสตร์ในด้านที่มืดมน สยดสยอง น่าขนลุกขนพอง และน่าอับอาย เขาจึงถูกกล่าวขานในแง่ที่ว่าเป็นผู้ยึดติดอยู่กับอดีต และขวางกั้นความเจริญของโลก อย่างไรก็ตามก็ต้องถือว่าแบรดบิวรีย์คือนักเขียนที่มีภูมิพื้นความคิดแบบเสรีนิยมและเป็นนักวรรณคดีตัวฉกาจ ดังจะเห็นได้จากนิยายเรื่องนี้

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

9. Looking for Alaska

เป็นนวนิยายวัยรุ่น โดย จอห์นกรีน ตีพิมพ์มีนาคม 2005 เป็นเรื่องของ Miles Halter เด็กชายที่มีความรู้สึกว่าชีวิตของตัวเองไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลยสักอย่าง จนเข้าเรียนในโรงเรียนประจำ Culver Creek ชีวิตก็เปลี่ยนไปแบบตรงข้าม โลกที่เคยน่าเบื่อและรู้สึกว่าปลอดภัยกลายเป็นอีกอย่างไปเลย

10 อันดับนิยายวัยรุ่น ที่นิยมมากที่สุด ปี 2014

10. The Book Thief

ว่าด้วยเรื่องราวของ ลีเซล เมมิงเกอร์ เด็กสาวกำพร้าวัยสิบขวบ ซึ่งเข้ามาอยู่ในการอุปการะของครอบครัวฮูเบอร์มาน แม่กับน้องชายเธอเสียชีวิตอย่างน่าอนาถ ลีเซลสนิทกับคุณฮูเบอร์มานมาก เธอเริ่มอ่านหนังสือโดยความช่วยเหลือของชายคนนี้ ผู้ซึ่งนอกจากจะเป็นหัวหน้าครอบครัวแล้ว ยังเล่นหีบเพลงเป็นงานอดิเรกด้วย

ลีเซลมีความสุขกับการอยู่ในโลกแห่งหนังสือ ดินแดนแห่งจินตนาการ เธอได้หนังสือมาไว้ครอบครองเริ่มด้วยการฉวยจากกองที่กำลังจะถูกพวกนาซีเผา พัฒนาต่อจนถึงขั้นหยิบฉวยจากห้องสมุดบ้านนายกเทศมนตรี นั่นเองที่เธอถูกเรียกว่า จอมโจรหนังสือ …หนังสือเล่มนี้จึงถือเป็นหนังสือที่สมควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันได้บอกเล่าเรื่องราวที่ทำให้หนังสือกลายเป็นสมบัติล้ำค่าได้อย่างงดงาม และน่าจดจำ อีกทั้งยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำแม้ว่าจะอ่านจบแล้ว (ขอบคุณข้อมูล http://www.naiin.com/)

ส่วน Divergent Series อยู่อันดับที่ 19 และ Twilight Series อยู่อันดับที่ 27

เรียบเรียง teen.mthai.com

ขอบคุณข้อมูล www.listchallenges.com