หนังสือ The missing piece ความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม

Home / นิยาย / หนังสือ The missing piece ความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม

ใครดูฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซั่น 2 เมื่อวันเสาร์ที่ 16 สิงหาที่ผ่านมามั่งคะ ถ้าได้ดูจะทราบว่า ตอนที่ ภูร์ อกหักจาก เต้ย และได้พบกับ บอม เจ้าของร้านสาวสวยที่ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม ที่ให้แง่คิดและมุมมองความรักดีๆ กับ ภูร์ ไป หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถอ่านเรื่องราววงกลมและสามเหลี่ยมนี้เต็มๆ ได้จากหนังสือที่ทีนเอ็มไทยจะมาแนะนำในวันนี้ค่ะ…หนังสือ The missing piece ความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม 10350422_696634267079584_7404250577679112361_n

หนังสือ The missing piece ความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม

เรื่องราวในหนังสือภาพเล่มนี้เป็นผลงานของ Shel Silverstein (เชล ซิลเลอร์สไตน์) ที่มีคำบรรยายประกอบง่ายๆ ในแต่ละหน้าเนื้อหากล่าวถึงการเดินทางตามหาชิ้นส่วนที่หายไปของวงกลมและสามเหลี่ยม จัดเป็นวรรณกรรมเยาวชน ที่แฝงแง่คิดเชิง ปรัชญาที่ดีเล่มหนึ่ง และขอบอกว่าหนังสือเล่มนี้ถูกเขียนมาเป็นเวลาสามสิบกว่าปีแล้วด้วยนะคะ ตั้งแต่ปี 1976 โน่นแน่ะ อีกทั้งหนังสือเล่มนี้ถูกแปลเป็นไทยโดย ปราย พันแสง ค่ะ

file_236_103
หนังสือ The missing piece ความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม

โดยเนื้อหาในหนังสือพูดถึง วงกลมแหว่งๆ วงหนึ่ง เฝ้าค้นหาชิ้นส่วนที่ขาดหายระหว่างทางมันได้ค้นพบชิ้น ส่วนต่างๆ มากมาย บ้างเล็กไป บ้างใหญ่ไป บ้างเหลี่ยมคมมากไป จนทิ่มทะลุกันเหวอะหวะไปหมด กระทั่งวันหนึ่งมันค้นพบเจ้ามิสซิ่งพีช หรือชิ้นส่วนสามเหลี่ยมที่สามารถเติมเต็มส่วนที่ขาดหายของมันได้พอดี ทุกอย่างดูเหมือนจะลงตัว แต่เจ้าวงกลมกลับรู้สึกว่าตัวมันกลายเป็นวงกลมที่สมบูรณ์แบบเกินไป กลมมากไปทำให้กลิ้งตัวได้เร็ว จนไม่มีเวลาคุยกับดอกไม้ ใบหญ้า ไม่มีเวลาสนทนากับหนอนและแมลงเหมือนเคย แม้แต่เพลงที่ชอบร้องก็ยังมีเนื้อทำนองที่ผิดเพี้ยนไป เจ้าวงกลมเริ่มไม่มีความสุข ความหมายของชีวิตคืออะไร ความสมบูรณ์แบบคืออะไร มันเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจครั้งสำคัญ คือปล่อยชิ้นส่วนสามเหลี่ยมลง แล้วกลิ้งจากไป

images
The missing piece ความรักของวงกลมและสามเหลี่ยม

นอกจากนี้ หลังจากเรื่องราวของวงกลมจบลงด้วยการปล่อยสามเหลี่ยมไว้ ผู้เขียนก็ยังมีหนังสือ The Missing Piece Meets the Big O ภาคต่อที่ทีนเอ็มไทยจะนำมาฝากเพื่อนๆ ต่อในอังคารหน้า ซึ่งเรื่องราวก็จะเล่าถึงการเดินทางต่อไปของสามเหลี่ยมค่ะ อย่าลืมติดตามกันต่อนะคะ

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com

ข้อมูล librarianmagazine