10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง

Home / นิยาย / 10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง

ถ้าพูดถึงนิทานพื้นบ้านในบ้านเราก็จะมีหลากหลายเรื่องราวที่สนุกสนาน แถมให้ขอ้คิดดีๆอีกด้วย ในประเทศญี่ปุ่นก็เช่นกันคะ เขามีนิทานพื้นบ้านที่สนุกและน่าสนใจอยู่หลายเรื่องทีเดียว ซึ่งมีการจัดอับดับด้วย ทีนเอ็มไทยมี?10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง มาฝากกันคะ ^^

10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง

10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง teen.mthai10
Omusubi Kororin หรือ ข้าวปั้นนำโชค

10. Omusubi Kororin หรือ ข้าวปั้นนำโชค

Omusubi Kororin (????????) หรือ ข้าวปั้นนำโชค เป็นเรื่องราวของคุณตาที่ห่อข้าวปั้นเป็นอาหารกลางวันที่ทำด้วยฝีมือคุณยายไปทำงานบนภูเขา แล้วในขณะที่คุณตาพักทานอาหารกลางวันอยู่นั้นข้าวปั้นก้อนนึงได้กลิ้งตกไปตามทางและตกลงไปในรูหนู หนูดีใจที่ได้หม่ำข้าวปั้นของคุณตา คุณตาจึงได้รับของรางวัลตอบแทนเป็นของมีค่ากลับบ้านไปค่ะ แล้วเพื่อนบ้านของคุณตาลองทำตามบ้าง สุดท้ายนิสัยที่ไม่ดีของเค้าทำให้ไม่ได้ของมีค่ากลับไปเหมือนคุณตาค่ะ

Kachi kachi Yama หรือ กระต่ายล้างแค้น
Kachi kachi Yama หรือ กระต่ายล้างแค้น

9. Kachi kachi Yama หรือ กระต่ายล้างแค้น

Kachi kachi Yama (?????) หรือ กระต่ายล้างแค้น เป็นเรื่องราวของทานุกิตัวร้ายที่ไปทำลายไร่นาของคุณตาและยายที่เป็นเพื่อนกับกระต่าย แล้วมันถูกจับมัดไว้เพื่อทำเป็นอาหารในภายหลัง พอคุณตาออกไปข้างนอก ทานุกิจึงอ้อนวอนขอชีวิตจากคุณยาย แทนที่มันจะสำนึกบุญคุณกลับฆ่าคุณยายและจับปรุงเป็นอาหาร ทานุกิแปลงร่างเป็นคุณยาย เพื่อรอคุณตากลับมาพร้อมเสิร์ฟอาหารที่ปรุงด้วยคุณยายให้คุณตาทาน หลังจากนั้นมันก็หนีไป

คุณตาเศร้าโศกเสียใจมาก กระต่ายเพื่อนรักจึงอาสาที่จะล้างแค้นให้ จึงทำทีไปตีสนิทกับเจ้าทานุกิ ออกอุบายว่าไปจัดแคมป์ไฟกัน กระต่ายเดินตามทานุกิที่แบกฟางแห้งไว้บนหลัง พร้อมกับกระเทาะหินเพื่อจุดไฟให้ฟางที่หลังของทานุกิไหม้ แล้วทานุกิก็โดนไฟลวก กระต่ายจึงใช้ยาที่ทำจากพริกทาลงไปที่หลังของทานุกิ กระต่ายยังไม่ลงมือฆ่าทานุกิในทันใด จึงท้าทายให้ลองแข่งขันพายเรือข้ามทะเลสาบ กระต่ายสร้างเรือด้วยไม้อย่างดีทนทานและปลอดภัยอย่างชาญฉลาด ส่วนทานุกิตัวร้ายใช้ดินปั้นเรือโดยไม่คิดอะไรมากมาย

จนถึงเวลาแข่งเรือของทานุกิหักกลางลำเพราะดินเริ่มละลายเมื่อโดนน้ำ ทานุกิจึงตกน้ำและร้องให้กระต่ายช่วย กระต่ายจึงประกาศออกไปว่าเค้าคือเพื่อนสนิทของคุณตาและคุณยาย นี่คือการล้างแค้นของการกระทำที่เหี้ยมโหดของแก

10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง teen.mthai8
Issun Boushi หรือ เด็กชายหนึ่งนิ้ว

8. Issun Boushi หรือ เด็กชายหนึ่งนิ้ว

Issun Boushi (????) หรือ เด็กชายหนึ่งนิ้ว เป็นเรื่องราวของคุณตาและคุณยายที่เป็นคนดีและขยันมั่นเพียร แล้วอยากมีลูก จึงได้แต่อธิษฐาน ในที่สุดคำขอก็สมหวัง แต่เด็กชายที่เกิดมากลับตัวจิ๋วนิดเดียว จึงได้ชื่อว่า Issun Boushi แปลว่า เด็กชายหนึ่งนิ้ว

สองตายายเลี้ยงดูลูกชายตัวจิ๋วเป็นอย่างดีแต่ตัวของเด็กน้อยกลับไม่โตตามอายุ วันหนึ่งชายจิ๋วอยากออกไปเผชิญโลกกว้างจึงลาบุพการีออกเดินทางด้วยถ้วยข้าวแทนเรือและตะเกียบแทนไม้พาย ส่วนอาวุธคู่ใจคือเข็มที่เป็นตัวแทนของดาบ ชายจิ๋วขอไปทำงานกับเจ้าเมืองและรับหน้าที่ดูแลรับใช้องค์หญิง วันหนึ่งในระหว่างทางที่ไปเที่ยว ทั้งคู่ต้องเผชิญหน้ากลับยักษ์ตัวร้าย ชายจิ๋วปกป้องเจ้าหญิงและโดนกลืนลงไปในท้องยักษ์ จึงใช้เข็มทิ่มแทงในร่ายกายของยักษ์จนสำลอกชายจิ๋วออกมา พร้อมกับฆ้อนวิเศษ ชายจิ๋วปรารถนาที่จะตัวโตขึ้นสมชายชาตรี จึงขอให้เจ้าหญิงจึงใช้ค้อนทำให้ชายจิ๋วตัวโตขึ้นมา เมื่อคำขอเป็นจริงทั้งคู่จึงตกหลุมรักและแต่งงานกันค่ะ

Saru Kani Gassen หรือ ศึกล้างแค้นของปูกับลิง
Saru Kani Gassen หรือ ศึกล้างแค้นของปูกับลิง

?7. Saru Kani Gassen หรือ ศึกล้างแค้นของปูกับลิง

Saru Kani Gassen (Saru Kani Banashi, ??????) หรือ ศึกล้างแค้นของปูกับลิง เรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่งเจ้าลิงเดินถือเมล็ดลูกพลับมาด้วยความหิวโหย ทันใดนั้นเจ้าลิงก็ได้สังเกตเห็นว่า มีปูตัวหนึ่งกำลังถือข้าวปั้นเดินผ่านมาพอดี เจ้าลิงจึงถามเจ้าปูว่า ?ข้าขอแลกเมล็ดพลับในมือข้า กับข้าวปั้นของเจ้าได้หรือไม่? เจ้าปูเห็นว่าเมล็ดพลับของเจ้าลิงไม่มีค่าเท่าข้าวปั้นในมือตน เจ้าปูจึงปฏิเสธ แต่เจ้าลิงหัวหมอก็ยังไม่ลดความพยายาม พูดต่อไปอีกว่า ?เมื่อเจ้ากินข้าวปั้นในมือเจ้าจนหมด เจ้าก็จะไม่เหลืออะไรให้กินอีก แต่ถ้าเจ้าเอาเมล็ดพลับในมือข้าไปปลูก มันจะโตขึ้น โตขึ้น แล้วเจ้าก็จะมีลูกพลับกินไปตลอด? เมื่อเจ้าปูได้ยินดังนั้น จึงยอมแลกข้าวปั้นของตนกับเมล็ดพลับ

อ่านต่อ >>> http://www.marumura.com/tale/?id=3290

10 นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น ต้องลองอ่านสักครั้ง teen.mthai6

6. Hanasaka Jiisan หรือ ชายแก่ผู้ทำให้ดอกไม้บาน

Hanasaka Jiisan (????????) หรือ ชายแก่ผู้ทำให้ดอกไม้บาน เรื่องมีอยู่ว่า นานมาแล้วในหมู่บ้านห่างไกลท่ามกลางหุบเขาแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีคุณตาคุณยายคู่หนึ่งอาศัยอยู่กันตามลำพัง วันหนึ่งระหว่างที่คุณตาออกไปทำนา? เจ้าหมาน้อยสีขาวตัวหนึ่งก็เดินร้องไห้ ท่าทางไม่ค่อยดีเข้าไปหา เจ้าหมาน้อยเพิ่งถูกชายแก่นิสัยไม่ดีซึ่งอยู่นาข้างๆ รังแกมานั่นเอง คุณตาร้องว่า ?โธ่เอ๋ย? เจ้าหมาน้อยที่น่าสงสาร? เย็นวันนั้นคุณตาก็พาเจ้าหมาน้อยกลับไปบ้านด้วย แล้วคุณตากับคุณยายก็ตั้งชื่อเจ้าหมาน้อยนี้ว่าชิโระ

อ่านต่อ >>>http://www.marumura.com/tale/?id=3542

Momotarou หรือ โมโมทาโร่
Momotarou หรือ โมโมทาโร่

5. Momotarou หรือ โมโมทาโร่

Momotarou (???) เรื่องมีอยู่ว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีตากับยายคู่หนึ่งอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านอันห่างไกล พวกเขาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ทุกวันตาจะขึ้นเขาไปเก็บฟืน ส่วนยายก็จะไปซักผ้าริมลำธาร พวกเขาใช้ชีวิตอย่างนี้มาตลอด น่าเสียดาย..พวกเขาไม่มีลูก จึงต้องอยู่กันตามลำพังเพียงแค่สองคน และพวกเขาก็รู้สึกเหงา…วันหนึ่งขณะที่ยายกำลังซักผ้าอยู่นั้น ก็สังเกตเห็นลูกท้อลูกหนึ่งไหลมาตามลำธาร หญิงชราพยายามเก็บลูกท้อขึ้นมาจากน้ำอย่างยากลำบาก เพราะมันทั้งใหญ่และหนักมาก

อ่านต่อ >>> http://www.marumura.com/tale/?id=593

Urashima Taro หรือ ชายประมงกับเจ้าหญิงใต้บาดาล
Urashima Taro หรือ ชายประมงกับเจ้าหญิงใต้บาดาล

4. Urashima Taro หรือ ชายประมงกับเจ้าหญิงใต้บาดาล

Urashima Taro (????) หรือ ชายประมงกับเจ้าหญิงใต้บาดาล เรื่องมีอยู่ว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ หมู่บ้านริมทะเลแห่งหนึ่ง มีเด็กหนุ่มจิตใจดี และกตัญญู นามว่า อุระชิมะ ทาโร่ Urashima Taro เขามีอาชีพเป็นชาวประมง ออกทะเลหาปลาเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูแม่ ด้วยความที่เป็นคนกตัญญู ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งตำบล วันหนึ่ง อุระชิมะ ทาโร่ ได้ออกหาปลาตามปกติ แต่แล้วเขาก็พบเด็กกลุ่มหนึ่งกำลังส่งเสียงเอะอะ และกำลังเล่นอะไรบางอย่างอยู่ ด้วยความสงสัยว่าทำไมถึงเสียงดังเอะอะขนาดนั้น เขาจึงเดินเข้าไปดู

อ่านต่อ >>> http://www.marumura.com/japanist_monthly/?id=1626

Kaguya Hime หรือ เจ้าหญิงไม้ไผ่
Kaguya Hime หรือ เจ้าหญิงไม้ไผ่

3. Kaguya Hime หรือ เจ้าหญิงไม้ไผ่

Kaguya Hime (????) หรือ เจ้าหญิงไม้ไผ่ เรื่องมีอยู่ว่า ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อนาน นาน นาน…มาแล้ว ยังมีชายชราผู้ยากจนคนหนึ่ง ชื่อว่า Taketori no Okina ซึ่งมักจะขึ้นไปตัดไม้ไผ่บนภูเขาอยู่เสมอๆ วันหนึ่งขณะที่เขากำลังตัดไม้ไผ่นั้น เขาก็เหลือบไปเห็นไม้ไผ่ปล้องหนึ่งจู่ๆ ก็มีแสงสว่างสีทองวาบขึ้นมา และด้วยความอยากรู้ ชายชราจึงเข้าไปดูใกล้ๆ

อ่านต่อ >>> http://www.marumura.com/tale/?id=905

Kasa Jizou หรือ คุณตาหมวกสานกับรูปปั้นหินจิโซ
Kasa Jizou หรือ คุณตาหมวกสานกับรูปปั้นหินจิโซ

2. Kasa Jizou หรือ คุณตาหมวกสานกับรูปปั้นหินจิโซ

Kasa Jizou (???) หรือ คุณตาหมวกสานกับรูปปั้นหินจิโซ เรื่องมีอยู่ว่า นานมาแล้ว ณ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น มีคุณตาคุณยายยากจนสองคนอาศัยกันอยู่ตามลำพัง ทั้งคู่หาเลี้ยงชีพด้วยการสานหมวกในช่วงที่เทศกาลปีใหม่กำลังจะมาถึง คุณยายปรึกษากับคุณตาว่า ตอนนี้พวกเขาทั้งสองคนแทบจะไม่เหลือข้าวสารอยู่เลย แถมหิมะก็หนาจนหาหญ้ามาสานหมวกได้ยากลำบากเหลือเกิน แล้วจะสานหมวกไปขายกันได้อย่างไรล่ะ?

อ่านต่อ >>> http://www.marumura.com/tale/?id=3522/

Tsuru no Ongaeshi หรือ นกกระเรียนตอบแทนคุณ
Tsuru no Ongaeshi หรือ นกกระเรียนตอบแทนคุณ

1. Tsuru no Ongaeshi หรือ นกกระเรียนตอบแทนคุณ

Tsuru no Ongaeshi (?????) หรือ นกกระเรียนตอบแทนคุณ เรื่องมีอยู่ว่า นานมาแล้ว มีชายหนุ่มยากจนคนหนึ่งอาศัยอยู่ในกระท่อมกลางป่าแต่เพียงผู้เดียว เขามีอาชีพตัดไม้และหาของป่า วันหนึ่งขณะที่ชายหนุ่มกำลังทำงานในฟาร์มของเขาอย่างขะมักเขม้น มีนกกระเรียนสีขาวตกลงมาแทบเท้า ชายหนุ่มเห็นว่าที่ปีกของนกกระเรียนมีลูกธนูปักอยู่ ชายหนุ่มจึงช่วยโดยการดึงลูกธนูออกและรักษาบาดแผลให้ ในไม่ช้านกกระเรียนก็สามารถบินได้อีกครั้ง ชายหนุ่มปล่อยนกกระเรียนไปพร้อมกับพูดว่า ?รักษาตัวดีๆ ล่ะ ระวังพวกนายพรานเอาไว้ด้วย?

ขอบคุณข้อมูล?www.marumura.com