หนังสือน่าอ่าน Finnish Lessons 2.0: ปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ บทเรียนจากฟินแลนด์

Home / นิยาย / หนังสือน่าอ่าน Finnish Lessons 2.0: ปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ บทเรียนจากฟินแลนด์

หลายคนอาจจะทราบมาบ้างว่า ประเทศฟินแลนด์ หนึ่งในประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก วันนี้เรามาติดตามหนังสือที่น่าสนใจอย่าง Finnish Lessons 2.0 ผู้เขียน คือ Pasi Sahlberg โดยเป็นการสังเคราะห์การศึกษาฟินแลนด์ผ่านประสบการณ์ตรงและมุมมองในทางวิชาการของซอห์ลเบิร์ก และ วิชยา ปิดชามุก ผู้แปล

15241947_1321333467898233_7593765370991912224_n

Finnish Lessons 2.0:
ปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ บทเรียนจากฟินแลนด์

เหตุใดเยาวชนฟินแลนด์ที่ใช้เวลาในห้องเรียนน้อยและแทบไม่ต้องแข่งขันทำข้อสอบมาตรฐานกลับมีผลการสอบเป็นเลิศติดอันดับต้นๆ ของโลก?

ทำไมครูถึงเป็นอาชีพในฝันของเด็กหัวกะทิในฟินแลนด์ และระบบพัฒนาวิชาชีพแบบไหนที่สร้างครูมาตรฐานสูงจนพ่อแม่วางใจส่งลูกไปโรงเรียนใกล้บ้าน?

อะไรที่ทำให้การศึกษาฟินแลนด์มีความเสมอภาคมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างสังคมเท่าเทียม?

ในปี 2001 ฟินแลนด์ทำให้โลกต้องตกตะลึงเมื่อการประเมินผลนานาชาติ PISA ครั้งแรก แสดงให้เห็นว่า ประเทศเล็กๆ ที่คะแนนความสามารถของนักเรียนเคยอยู่แค่ค่าเฉลี่ยในยุโรป กลับทำคะแนนเป็นที่หนึ่งในทุกบททดสอบ อะไรทำให้ประเทศที่ไม่เคยได้รับความสนใจด้านการศึกษาพลิกกลับมาเป็น “ต้นแบบการศึกษา” ในเวลาเพียงไม่กี่ทศวรรษ จนหลายประเทศต้องไปเยี่ยมเยียนเพื่อตามหา “ความฝันแบบฟินแลนด์”

ปาสิ ซอห์ลเบิร์ก นักการศึกษาชั้นนำของฟินแลนด์และโลก จะมาถอดรหัสวิถีปฏิรูปการศึกษาแบบฟินแลนด์ที่นำไปสู่การศึกษาที่เป็นเลิศ เสมอภาค มีความสุข และเปี่ยมประสิทธิภาพ รวมถึงชวนขบคิดวิเคราะห์ว่า เราจะนำบทเรียนจากฟินแลนด์มาใช้สรรสร้างความฝันด้านการศึกษาในแบบเฉพาะของเราได้อย่างไร

ข้อมูลและภาพจาก Openworlds Thailand