‘ดีต่อใจ’ 10 หนังสือที่อ่านแล้วชวนรู้สึกดีกับชีวิต ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21

Home / นิยาย / ‘ดีต่อใจ’ 10 หนังสือที่อ่านแล้วชวนรู้สึกดีกับชีวิต ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21

ในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าที่คนไทยทุกคนกำลังเผชิญเช่นนี้ เชื่อว่าคงต้องใช้เวลากันอีกสักระยะในการเยียวยารักษา แต่ครั้นจะปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความโศกเศร้านานๆ ก็อาจทำเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมาได้นะคะ ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอคัดหนังสือดีๆ 10 เล่ม จาก 10 สำนักพิมพ์ฟีลกู๊ด ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 24 ตุลาคม 2559 มาฝากกัน

ขอการันตีเลยว่าดีต่อใจและสามารถช่วยสร้างเสริมพลังใจให้เข้มแข็งขึ้นได้แน่นอน ไม่แน่ว่าหนังสือดีๆ เหล่านี้ อาจกลายเป็นยารักษาจิตใจชั้นดี ที่จะทำให้เราคลายความโศกเศร้าลงและกลับมามีพลังใจพร้อมจะก้าวเดินต่อไปได้เหมือนเดิมในเร็ววันค่ะ

10 หนังสือที่อ่านแล้วชวนรู้สึกดีกับชีวิต

1

1. พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงแปลมาจากมหาชนกชาดก อันเป็นชาดก 10 ชาติสุดท้ายก่อนที่พระโพธิสัตว์จะมาประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ และตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยพระองค์ทรงแปลจากภาษาอังกฤษตั้งแต่ต้นเรื่อง และดัดแปลงภาษานิดหน่อยเพื่อให้เข้าใจง่าย ชาดกเรื่องนี้ว่าด้วยการบำเพ็ญความเพียรเป็นบารมี การไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค์แม้จะต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ทรมานเพียงใด ดังพระมหาชนกที่เอาชนะกิเลสได้ด้วยความเพียรและความอุตสาหะ หนังสือเล่มนี้จึงเปี่ยมไปด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังหมดหวัง หมดหนทาง เพราะหากนำความเพียร ความวิริยะของพระมหาชนกไปปฏิบัติใช้ ย่อมให้ผลดีกับชีวิตแน่นอน

พิกัด : บูธร้านนายอินทร์ Q26 โซน C2

2

2.จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ โดย นครินทร์ นวกิจไพบูรณ์

ผลงานเล่มใหม่ล่าสุดจากนักคิด นักเขียน และพิธีกรมากความสามารถ “เคน-นครินทร์” ที่เชื่อว่าทุกคนล้วนมีจุลินทรีย์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาอยู่ภายในตัวเอง เขาจึงพยายามสืบเสาะ ค้นคว้า สอดส่องแบรนด์หรือบุคคลต่างๆ ว่าอะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จในระดับโลกของเขาเหล่านี้ แล้วถอดรหัสออกมาเป็น “จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ” ทั้งกล้อง GoPro, แบรน์เสื้อผ้า UNIQLO, เสิร์ชเอนจิ้น Google, นักฟุตบอล Cristiano Ronaldo, คุณปู่สายลับ James Bond หรือแม้กระทั้งเซเลบที่ทุกคนทั่วโลกรู้จักอย่าง Kim Kardashian และอีกมากมาย แล้วหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณรู้ว่าความพยายามอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องมาพร้อมกับกำลังใจเพื่อให้เกิดเป็นแรงผลักดันด้วย

พิกัด : สำนักพิมพ์ a book บูธ a book J11 โซน Plenary Hall

3

3. ในเวลาที่หม่นเศร้าชีวิตก็ยังเป็นของเรา โดย คิมรันโด

เป็นที่รู้กันดีว่า อาจารย์คิมรันโด คือผู้ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจให้กับวัยรุ่นมาแล้วเกือบทั่วเอเชีย จากผลงาน เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด และ พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ ครั้งนี้อาจารย์กลับมาพร้อมกับหนังสือสร้างกำลังใจเล่มใหม่ ‘ในเวลาที่หม่นเศร้าชีวิตก็ยังเป็นของเรา’ หนังสือเล่มนี้กล่าวถึง การใช้ชีวิตในปัจจุบันที่มีแต่การแข่งขัน ต่อสู้ และดิ้นรน เราทุกคนล้วนต้องใช้ความฝันทั้งหมดที่มีทุ่มเทลงไป ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาอาจเป็นได้ทั้งชัยชนะหรือความล้มเหลว แต่ในเมื่อเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็จงใช้มันเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และไม่ว่าเราได้ที่หนึ่งมาครอบครองได้หรือไม่ ชีวิตก็ยังมีช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่รอคอยอยู่เสมอ

พิกัด : สำนักพิมพ์ Springbooks บูธร้านนายอินทร์ Q26 โซน C2

4

4. เมื่อฉันลืมตาแล้วโลกเปลี่ยนไป (อีกครั้ง) โดย ผมอยู่ข้างหลังคุณ

มาถึงเล่มนี้ ‘เมื่อฉันลืมตาแล้วโลกเปลี่ยนไป (อีกครั้ง)’ ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ ของนักเขียน-จิตแพทย์หนุ่ม “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” ที่สุดประทับใจจนประเทศไต้หวันขอซื้อลิขสิทธิ์นำไปตีพิมพ์ เนื้อเรื่องบรรยายผ่านบันทึก 52 สัปดาห์ ของหญิงสาวคนหนึ่งที่ฟื้นขึ้นมาในโรงพยาบาลในภาวะเฉียดตาย และเมื่อรอดชีวิตมาได้ เธอจึงรู้ว่าการได้โอกาสกลับมามีชีวิตอีกครั้งนั้นคือ ความโชคดี เพราะมันทำให้เธอได้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงทีละน้อยทั้งภายในตัวเองและโลกรอบตัว และทำให้รู้ว่ามนุษย์ทุกคนล้วนมีคุณค่าและมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะส่งต่อกำลังใจให้กับทุกคนที่สิ้นหวัง ท้อแท้ ให้กลับมามีพลังใจ และพร้อมที่จะสู้ต่อไปในการดำเนินชีวิตอีกครั้ง

พิกัด : สำนักพิมพ์ Her Publishing บูธ Mono Generation O 02 โซน C1

5

5. เราต่างเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กัน โดย หนุ่มเมืองจันท์

ผู้สร้างแรงบันดาลใจ คือ ผู้ที่เป็นแบบอย่างในการให้กำลังใจผู้อื่นได้เริ่มต้นทำในสิ่งที่ฝัน… หนังสือเล่มใหม่ของ พี่ตุ้ม-หนุ่มเมืองจันท์ เปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 กับคำเปรยที่ว่า “แรงบันดาลใจ” เปรียบเหมือน “แสงสว่าง” เพราะการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของคนเรานั้น ล้วนดำเนินไปได้ด้วยแรงบันดาลใจ จากทั้งคนใกล้และคนไกล จากคนรู้จักหรือไม่รู้จัก กระทั้งสิ่งที่ไม่มีชีวิตก็สามารถเป็นเหมือนแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตขึ้นได้ หนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่ส่งมอบกำลังใจและสร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆ กัน เพราะ “เราต่างเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กัน”

พิกัด : สำนักพิมพ์มติชน บูธมติชน โซน Plaza

6

“รอยยิ้มใต้สายฝน” หนังสือแนวเสริมกำลังใจ ชุดที่ 12 โดย “วินทร์ เลียววาริณ” นักเขียนในดวงใจของใครหลายๆ คน หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือสำหรับทุกคนที่มองโลกในแง่ดี ว่าด้วยเรื่องของ “ฝน” ที่มีสองด้านให้เราได้ขบคิด ด้านหนึ่งคือ เมื่อฝนตก ความไม่สะดวกสบายจะตามมา ทำให้รถติด น้ำท่วม อารมณ์เสีย แต่ถ้ามองในอีกด้านหนึ่ง ฝนกลับทำให้โลกนี้เย็นสบาย ชะล้างฝุ่นละออง และบางครั้งอาจรวมไปถึงความเศร้าด้วย จะเห็นได้ว่า ในเรื่องเดียวกัน ถ้าจะมองให้ดีก็ดี จะมองให้ร้ายก็ร้าย ขึ้นกับว่าเราอยากมีความทุกข์หรือความสุข มากกว่ากัน อย่างน้อยก็ตัวเราเองที่เป็นคนเลือก แต่ไม่ว่าฝนจะตกหนักเพียงใด ก็ตกได้แค่ที่นอกหัวใจเท่านั้น

พิกัด : สำนักพิมพ์ วินทร์ เลียววาริณ บูธวินทร์ เลียววาริณ E01 โซน Plenary Hall

7

7. Humans of New York Stories โดย แบรนดอน สแตนตัน ผู้แปล โตมร ศุขปรีชา

หนังสือภาพที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวนิวยอร์ก โดย แบรนดอน สแตนตัน ช่างภาพหนุ่มที่เก็บภาพผู้คนแปลกหน้ากว่า 6,000 ภาพ เพื่อบอกเล่าเรื่องราว อารมณ์ ความคิดของคนเหล่านั้นจนออกมาเป็นหนังสือ ‘Humans of New York’ ที่จุดประกายความฝัน และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมาก จนมาถึงผลงานเล่มล่าสุด ‘Humans of New York Stories’ เล่มนี้เขายังคงรวบรวมรูปภาพและเรื่องราวจากผู้คนแปลกหน้าบนท้องถนนในมหานครนิวยอร์กเหมือนเดิม แต่คราวนี้เขากลับนำเสนอเรื่องราวของผู้คนในรูปแบบที่เจาะลึกและบีบคั้นมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นความไม่เท่าเทียม การดูถูก หรือการไม่สนโลก เชื่อเลยว่าขณะอ่านเรื่องราวเหล่านี้ ผู้อ่านน่าจะได้ฉุกคิดอะไรขึ้นมาได้บ้างแน่นอน

พิกัด : สำนักพิมพ์ Geek Book บูธ Mono Generation O 02 โซน C1

8

8. In Order to Live มีชีวิต…เพื่ออิสรภาพ โดย Yeonmi Park (ยองมี ปาร์ก) ผู้แปล อรดา ลีลานุช

เรื่องราวที่ถ่ายทอดจากชีวิตจริงสุดบีบคั้นหัวใจของหญิงสาวชาวเกาหลีเหนือ “ยอนมี ปาร์ก” ที่ต้องหนีออกจากประเทศอันไร้ซึ้งประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ ประเทศที่ประชาชนไม่สิทธิ์ทำอะไรทั้งนั้น นอกเหนือจากสิ่งที่กลุ่มผู้นำประเทศเห็นชอบว่าดี เธอเล่าว่าตั้งแต่เด็กเธอเห็นคนตายอยู่ข้างทางจนชินตา หรือการที่เพื่อนบ้านบางคนหายไปอย่างไร้ร่องรอยก็กลายเป็นเรื่องปกติ และแม้เธอจะเห็นตัวเองรวมถึงคนรอบข้างหิวโหย แต่เธอก็ยังถูกปลูกฝังให้ซื่อสัตย์ต่อ “ท่านผู้นำอันเป็นที่รัก” เสมอ แล้วในที่สุดครอบครัวของเธอก็ทนกับความทรมานนี้ไม่ไหวจนต้องวางแผนหนีออกนอกประเทศ แม้จะรู้ว่าปลายทางอาจต้องพบกับคความตาย เรื่องราวชีวิตของเธอจึงสะท้อนความโหดร้ายของการไร้อิสรภาพ การต่อสู้ดิ้นรนอันเจ็บปวด แต่ด้วยแรงใจและแรงกายของผู้หญิงตัวเล็กๆ กลับไม่ย่อท้ออุปสรรค์ใดๆ ที่ต้องเผชิญ

พิกัด : สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ บูธ Post Books L38 โซน Plenary Hall  

9

9. แล้วชีวิตก็บอกกับเราว่า โดย นิ้วกลม

หนึ่งในงานเขียนเล่มใหม่ที่เปิดตัวในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 ของ นิ้วกลม นักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจของนักอ่านรุ่นใหม่มากมาย กับ “แล้วชีวิตก็บอกกับเราว่า” งานเขียนที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเวลาที่นิ้วกลมอายุได้ประมาณสามสิบห้าปี หนังสือเล่มนี้บอกเล่าทั้งความทุกข์ ความเศร้า ความสับสน ความสุข ความสำเร็จ ความสมหวัง หรือแม้แต่การหมดพลัง และกลับมามีพลังใหม่ของช่วงชีวิตที่ผ่านมา และทำให้รู้ว่าเอาเข้าจริงชีวิตคนเราไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ไม่สามารถรู้ได้ทุกเรื่อง เรายังต้องเรียนรู้โลก เรียนรู้ชีวิต และเรียนรู้ความเป็นจริง ตราบจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ แต่กว่าจะถึงวันนั้น ถ้าเราเข้าใจ ชีวิตก็น่าจะมีความสุขไม่น้อย

พิกัด : สำนักพิมพ์ KOOB บูธ KOOB X06 โซนเมฟอร์เย่

10

10. ความสุขทำงานยังไง How Happiness Works โดย ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

ผลงานหนังสือของนักวิชาการ นักวิจัย และอาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ความสุข ‘ณัฐวุฒิ เผ่าทวี’ กับ 32 บทความที่อ่านแล้วจะได้รับทั้งความสุขและความรู้สึกไปพร้อมๆ กัน หนังสือเล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับคำว่า เศรษฐศาสตร์ความสุข ถึงหลายคนสงสัยว่า ความสุข จะมาเป็นเครื่องมือชี้วัดได้อย่างไร เพราะความสุขของแต่ละคน แต่ละวันไม่มีความคงที่ แต่รู้หรือไม่… จริงๆ แล้วความสุขมีพลังมากกว่านั้น อารมณ์ที่เกิดขึ้นของพวกทุกคนสามารถนำไปแปรรูปเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองและประเทศชาติได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

พิกัด : สำนักพิมพ์ SALMON BOOK บูธ Salmon Y11 โซน HALL A

เรียบเรียงข้อมูลโดย Mono Publishing