ค้นพบนิทานของผู้เขียน “กระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท” หลังผ่านไปกว่าร้อยปี!

Home / นิยาย / ค้นพบนิทานของผู้เขียน “กระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท” หลังผ่านไปกว่าร้อยปี!

นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ เมื่อทางสำนักพิมพ์ Penguin Random House Children’s ได้ค้นพบนิทานของ Beatrix Potter (เบียทริกซ์ พ็อตเตอร์) ผู้เขียนนิทานภาพชื่อดังเรื่อง “กระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท” หลังผ่านไปกว่าร้อยปี! และข่าวดียิ่งกว่าก็คือทางสำนักพิมพ์จะทำการตีพิมพ์นิทานภาพเรื่องใหม่ ในเดือนกันยายนปีนี้ ซึ่งได้ผู้เขียนภาพประกอบนิยายชื่อดังของโลกมาวาดภาพให้ด้วย  ค้นพบนิทานของผู้เขียน “กระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท” หลังผ่านไปกว่าร้อยปี!

_87926878_quentin_blake2

ค้นพบนิทานของผู้เขียน “กระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท” หลังผ่านไปกว่าร้อยปี!

สำนักพิมพ์ Penguin Random House Children’s แถลงว่า ได้ค้นพบต้นฉบับของนิทานภาพเรื่องใหม่ ที่เขียนโดยเบียทริกซ์ พ็อตเตอร์ ผู้เขียนนิทานภาพชื่อดัง “กระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท” ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปี ในคลังเอกสารของพิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย แอนด์ อัลเบิร์ต ในกรุงลอนดอน

มีการค้นพบต้นฉบับของนิทานภาพเรื่องใหม่ 3 ฉบับ หลังติดตามค้นหาจากข้อมูลอ้างอิงในจดหมายของเบียทริกซ์ พ็อตเตอร์ ที่ส่งถึงสำนักพิมพ์ และจากต้นฉบับชีวประวัติที่ไม่ได้ตีพิมพ์ของเธอ โดยนิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ “คิตตี้ อิน บู๊ทส์” แมวสาวสีดำสวมรองเท้าบู๊ท ซึ่งใช้ชีวิตแบบสองหน้า คนทั่วไปคิดว่าคิตตี้เป็นแมวเรียบร้อยนิสัยดีของคุณยายคนหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วมันกลับเป็นนักผจญภัยตัวยง

Beatrix Potter's original illustration for Kitty-in-Boots
Beatrix Potter’s original illustration for “Kitty in Boots”

ในเรื่องราวของ “คิตตี้ อิน บู๊ทส์” ยังมีตัวละครยอดนิยมที่รู้จักกันดีจากเรื่องกระต่ายน้อยปีเตอร์ แรบบิท รวมทั้งตัวปีเตอร์ แรบบิทเอง มาร่วมแสดงบทบาทด้วย แม้ว่าในเรื่องนี้ปีเตอร์จะแก่ขึ้นและเชื่องช้าลงก็ตาม

ทั้งนี้ จดหมายของเบียทริกซ์ พ็อตเตอร์ ที่แทรกอยู่ในต้นฉบับที่เพิ่งค้นพบดังกล่าวระบุว่า เธออยากจะเขียนเรื่องและภาพประกอบของคิตตี้ อิน บู๊ทส์ให้เสร็จ แต่ไม่อาจทำได้ เนื่องจากมีเรื่องที่เป็นอุปสรรครบกวนหลายเรื่อง ทั้งสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่เพิ่งเริ่มขึ้น ทั้งการแต่งงานและการเจ็บป่วยของเธอ

นิทานภาพเรื่องใหม่นี้จะมีการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Penguin Random House Children’s ในเดือนกันยายนปีนี้ โดยมีนายเคว็นทิน เบลค ผู้เขียนภาพประกอบนิยายชื่อดังของโรอัล ดาห์ล มาเป็นผู้เขียนภาพประกอบเพิ่มเติม

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.facebook.com/BBCThai , www.bbc.com