เฟสบุ๊ค ปล่อยแอพฯ Snapchat ใหม่! เอาใจวัยทีนโดยเฉพาะ

Home / mashable / เฟสบุ๊ค ปล่อยแอพฯ Snapchat ใหม่! เอาใจวัยทีนโดยเฉพาะ

original by Karissa Bell

น้องๆ วัยทีนเตรียมอัพเดทเทรนด์ใหม่ล่าสุด เมื่อเฟสบุ๊ค พยายามตอบโจทย์และดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียน ที่นิยมเล่น Snapchat มาเจอกัน จึงได้ทำแอพพลิเคชั่นใหม่ชื่อว่า lifestage เป็นแอพบนมือถือแบบสแตนด์อโลน By Facebook

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f184883%2flifestage_ui

เฟสบุ๊ค ปล่อยแอพฯ Snapchat ใหม่! เอาใจวัยทีนโดยเฉพาะ

แต่จะแตกต่างกับสลิงช็อต (Slingshot) คือ แอพที่ผู้ใช้ส่งภาพนิ่งหรือวิดีโอถึงกันได้ โดยมีกติกาหลักคือการบังคับให้ผู้รับส่งภาพหรือวิดีโออะไรก็ได้กลับมาก่อนจึงจะมีสิทธิ์เปิดชมภาพนั้นได้ และแอพ Poke หรือการสะกิดเพื่อนได้ทั้งข้อความ ถ่ายภาพ และแบบภาพเคลื่อนไหว ที่เมื่อกดดู มันจะมีกำหนดเวลาที่จะลบตัวเอง ซึ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้

โดยไอเดียแอพ lifestage นี้เป็นของ Michael Sayman พนักงานที่อายุน้อยที่สุดของเฟสบุ๊ค แต่เขาก็สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ดี  Sayman ยังบอกอีกว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบแอพนี้ จากการมองหน้าจอ Facebook ปี 2004 รุ่นแรก ที่โปรไฟล์ผู้ใช้ของทุกคน จะระบุว่า โรงเรียนที่คุณเรียนคือที่ไหน ความสัมพันธ์ของชอบและไม่ชอบ และรายละเอียดส่วนบุคคลอื่น ๆจึงเป็นจุดเริ่มต้นของแอพนี้ที่ต้องการให้มีเครือข่ายการติดต่อกันได้ง่ายขึ้นในโรงเรียนมัธยมของพวกคุณโดยเฉพาะ สามารถโหลดได้ในระบบ iOS

วิธีการทำงานแอพ lifestage นี้ก็คือ คุณสามารถเชื่อมต่อความสนุกสนานกับเพื่อนนักเรียนในเครือข่ายโรงเรียนมัธยมของคุณเองได้ทุกคน เพียงแค่ลงข้อมูลเขตในโปรไฟล์ของคุณแล้วโพสต์ไว้ในโปรไฟล์ของคุณ และเมื่อโรงเรียนปลดล็อก ก็สามารถเข้าถึงโปรไฟล์ของคนอื่น ๆ ในโรงเรียนของคุณหรือใกล้เคียง เพื่อให้คุณสามารถได้รับรู้และรู้จักคนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

โดยที่ผู้ใช้สามารถอวด เซลฟี่ใบหน้า หรือบันทึกวิดีโออวดสิ่งที่ชอบและไม่ชอบตามนิสัยของคุณ หรือจะอวดว่าคนนี้คือแฟนหรือเพื่อนที่ดี หรือสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ ก็สามารถบอกเล่าเรื่องราว และใส่ Emoji ต่างๆ ได้ เพื่อทำความรู้จักคุณผ่านแอพนี้

แอพ lifestage จะถูกจำกัดให้กับนักเรียนโรงเรียนมัธยม โดยในโรงเรียนนั้นๆ จะต้องมีผู้ใช้ไม่น้อยกว่า 20 คนเพื่อลงทะเบียนและสร้างโปรไฟล์สำหรับพูดคุยโต้ตอบได้ โดยตอนนี้เจ้าแอพพลิเคชั่นนี้เริ่มใช้งานในเขตโรงเรียนของสหรัฐอเมริกา แต่สำหรับเมืองไทยบ้านเราจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามกันต่อไป

ดูบทความต้นฉบับ : Facebook releases a Snapchat-like app that’s only for high schoolers

สามารถติดตามเรื่องเทคโนโลยี และอัพเดทแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องได้ ที่นี้