ชีวิตดี๊ดี 5 เหตุผลหยุดตีกรอบชีวิต และมีความสุขกับปัจจุบัน

Home / ความรัก / ชีวิตดี๊ดี 5 เหตุผลหยุดตีกรอบชีวิต และมีความสุขกับปัจจุบัน

ชีวิตดี๊ดี 5 เหตุผลหยุดตีกรอบชีวิต และมีความสุขกับปัจจุบัน ซะบ้างนะคะ จะได้ไม่กดดันตัวเรามากจนเกิดไป บางคนชอบวางแผนอนาคตจะต้องเป็นแบบนี้แบบนั้น ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะคะ แต่คุณก็ควรจะมีเวลาหยุดพักหยุดคิดบ้าง หากไม่เป็นดังที่ใจหวัง จะได้ไม่ผิดหวังและท้อแท้ จนลืมไปว่า วันนี้เรามีความสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าบ้างหรือยัง…

large (21)

ชีวิตดี๊ดี 5 เหตุผลหยุดตีกรอบชีวิต และมีความสุขกับปัจจุบัน

1.เพราะ “ปัจจุบัน” คือสิ่งเดียวที่คุณควบคุมได้

ไม่ว่าคุณจะวางแผนมากมายขนาดไหน อนาคตคือสิ่งที่ไม่แน่นอน คุณไม่มีทางรู้ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนหรือไม่ แต่สิ่งที่แน่นอนคือปัจจุบัน คุณสามารถควบคุมได้ คุณสามารถสร้างชีวิตคุณให้มีความสุขได้ การโฟกัสที่อนาคตและแผนของคุณเพียงอย่างเดียว อาจทำให้แผนคุณสำเร็จง่ายขึ้น แต่มันจะไม่ทำให้คุณภาพชีวิตของคุณในปัจจุบันดีขึ้นหรอก

2.เพราะทุกโมเม้นต์คือของขวัญ

หากทุกๆ วัน คุณมองแต่โมเม้นต์ถัดไปของชีวิต คิดแต่จะทำให้มันดี แล้วคุณจะเอ็นจอยโมเม้นต์ที่อยู่ตรงหน้าคุณตอนนี้ได้อย่างไร หลายๆ ครั้ง การเดินทางไปเที่ยว ไปหาความสุข แต่จิตใจของคุณกลับคิดถึงเรื่องงาน เรื่องธุรกิจ แล้วโม้เม้นที่คุณอยู่ในตอนนั้นล่ะ คุณจะปล่อยมันผ่านไปอย่างนั้นหรือ เชื่อสิ ถ้าคุณไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันนี้ คุณจะไม่ได้เอ็นจอยโมเม้นต์อะไรเลยในชีวิต เพราะพอคุณประสบความสำเร็จอย่างหนึ่ง ก็ต้องมีสิ่งที่คุณอยากได้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด มีแผนใหม่ๆ อยู่เสมอนั่นแหละ

3.เพราะการอยู่กับ “ปัจจุบัน”​คือการลดความเครียดได้ดี!

แน่นอนว่าการคิดมากเรื่องอนาคต การคิดมากเรื่องการวางแผน ทำให้คุณเครียด และมันคือความเครียดที่ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง มันคือความเครียดที่จะทำให้สุขภาพจิตใจและร่างกายคุณแย่ไปทุกวันๆ วิธีแก้คือ ทุกครั้งที่คุณเริ่มรู้สึกว่าคุณคิดมากเรื่องอนาคตมากเกินไป ลองหยุดซักนิด และคิดว่ามันจำเป็นมั้ย ถ้าไม่ จงมีความสุขอยู่กับปัจจุบันเสียเถิด วางแผนได้ แต่อย่าโฟกัสและเครียดกับมันมากเกินไป

4.เพราะทุกอย่างอาจไม่เป็นตามแผนเสมอไป

อย่างที่บอก และมันคือความจริง นั่นคือ อนาคตไม่แน่นอน ลองมองย้อนไปในอดีตของคุณดู ว่ามีกี่ครั้งที่ทุกอย่างเป็นไปตามแผนคุณเป๊ะๆ แล้วเวลาที่มันไม่เป็นไปตามแผน คุณมีปฏิกิริยากับมันยังไง? เมื่อแผนล้มเหลว คุณรับมือกับมันด้วยความเศร้า หรือรับมือกับมันด้วยความเข้าใจและยอมรับความจริง เพราะในที่สุดความจริงก็คือ ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครเก่งที่สุดจนไม่มีข้อผิดพลาด การวางแผนทุกอย่างเป๊ะๆ ทุกขั้นตอน นอกจากมันแทยจะเป็นไปไม่ได้แล้ว มันยังทำให้คุณสุขภาพทั้งจิตและร่างกายเสียอีกด้วย ยิ่งวางแผนมาก ยิ่งกังวลมาก ยิ่งกลัวว่าจะล้มเหลวมาก

5.เพราะการใช้ชีวิตกับปัจจุบันจะทำให้คุณมีความสุขขึ้น

มีหลายวิธีที่ทำให้คุณมีความสุข เพราะความสุขอยู่ที่ตัวคุณเอง แต่ที่เราจะบอกคุณวันนี้ก็คือ การใช้ชีวิตกับปัจจุบัน คือหนึ่งในหลายๆ วิธีที่ทำให้คุณมีความสุขอย่างแน่นอน การใช้ชีวิตเพื่ออนาคต การเคร่งเครียดกับการวางแผนในระยะยาว คือการดึงคุณไม่ให้มีความสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุณตอนนี้ เพราะฉะนั้น ลองคิดดู ลองปรับสมดุลในชีวิตของคุณดู ว่าคุณควรใช้ชีวิตในปัจจุบัน และในขณะเดียวกันก็ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ในชีวิตอย่างไร ทุกอย่างอยู่กับสมดุล ที่คุณต้องหาเอง
ข้อมูล:  Lifehackkiitdoo