โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

Home / ความรัก / โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

หากใครที่กำลังโสด และต้องการหาคู่อยู่ละก็ ลองดูนี่เลย โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น กับการนัดดูตัวที่เราอาจจะเห็นได้บ่อยๆ ในซีรีย์ญี่ปุ่นเมื่อหนุ่มสาวถึงวัยที่สมควรมีคู่ครองแล้ว แต่ยังไม่มีคนรู้ใจ การนัดบอดหรือการนัดดูตัวซึ่งกันและกันจึงเกิดขึ้น…

โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

เรื่องน่ารู้ของ โอะมิไอ ถือเป็นวัฒนธรรมการนัดพบเพื่อการหาคู่แต่งงานที่มีมาเนิ่นนานในประเทศญี่ปุ่น โดยงานนัดดูตัวนี้จะเกิดขึ้นได้โดยความช่วยเหลือของบุคคลที่สาม ซึ่งจะมาเป็นพ่อสื่อหรือแม่สื่อให้ เรียกว่า นะโคโดะ ซึ่งเป็นคนที่มีเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักจำนวนมาก และชอบช่วยเหลือให้คนได้แต่งงานกัน

Omiai1
โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

ในสมัยก่อน..การพบปะระหว่างหญิงสาวและชายหนุ่ม ไม่ค่อยมีโอกาสกันมากนัก และการแต่งงานตามที่หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้กำหนดนั้นก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้น “นะโคโดะ” จึงเป็นคนที่มีบทบาท คอยช่วยแนะนำบุคคลที่เหมาะสมให้ทำความรู้จักกัน โดยอยู่ในความรู้เห็นของพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย

ขั้นตอนของโอะมิไอ ก็คือทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะต้องเตรียมข้อมูลของตนสามอย่าง ได้แก่…
1. รูปถ่าย โดยจะใช้รูปถ่ายที่สตูดิโอตามพิธีการ รูปถ่ายโพสต์ท่าธรรมชาติ หรือรูปถ่ายกับครอบครัวก็ได้
2. ใบประวัติส่วนตัว ซึ่งเรียกว่า “ชินโจโชะ” โดยเขียนประวัติส่วนตัว งานอดิเรก ความสนใจต่างๆ เอาไว้
3. ใบประวัติครอบครัว ซึ่งเรียกว่า “คะโซคุ งาขิ” ใบนี้จะกรอกข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัว (ในบางครั้งอาจมีการใช้ใบรับรองสุขภาพด้วย)

Omiai4
โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

หลังจากแลกข้อมูลกันผ่านนะโคโดะ และตกลงจะโอะมิไอเพื่อศึกษากัน ก็จะมีการติดต่อนัดวัน เวลา สถานที่จัดงานให้เรียบร้อย ในวันงานโอะมิไอ จะมีนะโคโดะ คู่ชายหญิงที่จะดูตัว และพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายมากันพร้อมหน้า หลังจากที่นะโคโดะแนะนำให้รู้จักกันแล้ว ก็จะมีการพูดคุย รับประทานอาหาร หรือน้ำชา โดยทั้งคู่ก็จะคอยสังเกตซึ่งกันและกันว่าเป็นคนเช่นไร เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม นะโคโดะก็จะให้คู่ดูตัวออกไปพูดคุยกันตามลำพัง หรือในบางทีนะโคโดะและพ่อแม่ก็จะเป็นฝ่ายลุกออกไป ปล่อยให้ทั้งคู่คุยกันเป็นการส่วนตัว ภายหลังงานโอะมิไอ ทั้งสองฝ่ายจะบอกความรู้สึกของตนที่มีต่ออีกฝ่ายว่าอยากจะนัดพบดูใจกันต่อไปหรือไม่กับทางนะโคโดะ

Omiai2
โอะมิไอ วัฒนธรรมหาคู่สไตล์ญี่ปุ่น

สำหรับใครที่อยากจะนัดหาคู่ด้วยวิธีนี้ ก็จะต้องมีความพร้อมในทุกๆ ด้านก่อนดีกว่านะคะ ไม่ว่าจะเป็นวัย การเรียน การงาน สถานะ เพื่อที่จะได้คู่ครองที่เหมาะสม แต่ยังไงเรื่องของความรักก็ต้องอยู่ที่จิตใจของทั้งสองฝ่ายว่ารักกันจริงหรือเปล่า และต้องมีการพิสูจน์กันอีกเยอะก่อนตัดสินใจด้วย

ข้อมูล : www.marumura.com