เรียนรู้เรื่องหัวใจ จะทำอย่างไรกับรักแรก

Home / ความรัก / เรียนรู้เรื่องหัวใจ จะทำอย่างไรกับรักแรก

?ความรัก? เป็นอารมณ์อันงดงามของมนุษย์ ขอเพียง ?รักให้ดี-รักให้เป็น? ก็จะไม่สร้างปัญหาใดๆ และแม้แต่ ?รักในวัยเรียน? ก็ทำให้มีประโยชน์ได้ เรามาดูกันค่ะว่าความรักงดงามอย่างไร แล้วจะทำเช่นไรให้รักนี้ยาวนาน งั้นเรามา เรียนรู้เรื่องหัวใจ จะทำอย่างไรกับรักแรก?กัน

เรียนรู้เรื่องหัวใจ จะทำอย่างไรกับรักแรก

วิธีเรียนรู้เรื่องหัวใจ จะทำอย่างไรกับรักแรก

ข้อดีของการมีแฟน
1. ทำให้เรารักการทำกิจกรรมที่เราไม่ค่อยสนใจ เช่น การเรียน กีฬาที่ชอบ ไปออกค่ายอาสา ฯลฯ
2. ทำให้การเต้นของหัวใจดี เพราะจะสูบฉีดเลือดมากขึ้น ออกซิเจนในร่างกายมีมากขึ้น
3. ทำให้มีความสุข และกลายเป็นคนมองโลกในแง่ดี
4. ทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับการอยู่ในโลกที่มีคนรักเราและเรารัก
5. มีคนดูแล เอาใจใส่ ความทุกข์สุขของเรา (บางคนอาจไม่รู้ตัว)
6. เหมือนมีเพื่อนคุยในยามที่เรามีปัญหา
7. ทำให้เรารู้จักสังคมมากขึ้น (เช่น เพื่อนของแฟน พ่อแม่ ญาติๆ)
8. ทำให้เรารู้สึกว่าเขานั่นมีข้อดียังไง ข้อเสียยังไง เพื่อการต้อนรับสังคมใกล้ตัวที่กว้างกว่านี้
9. ทำให้รู้สึกเวลาฟังเพลงรักแล้วเพราะมากขึ้น นั่งอมยิ้มมากขึ้น

มีความรักแล้ว ก็ควรที่จะดูแลรักษาความสัมพันธ์นั้นให้งอกงาม และยืดอายุความหหวานให้ยาวนานที่สุด เริ่มต้นดี ปลายทางก็ราบรื่น ถนอมความสัมพันธ์แรกเริ่ม โดยให้ความสำคัญกับการรู้จักเว้นวรรคบ้าง เรียนรู้เทคนิคพิชิตรักไปด้วย เพื่อรู้เท่าทันความรัก และรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปอย่างถูกวิธี

เรียนรู้เรื่องหัวใจ  จะทำอย่างไรกับรักแรก
เรียนรู้เรื่องหัวใจ จะทำอย่างไรกับรักแรก

1. อย่าแสดงความเป็น ?เจ้าข้าวเจ้าของ?

อย่างที่มักคุ้นชินกันบ่อย ๆ กับคำว่า ความรักไม่ใช่การได้ครอบครอง และก็การเป็นเจ้าของใครสักคน แต่มันคือ การที่เรามีคนที่สามารถแชร์ความรู้สึกกันได้ในระดับที่เกินกว่าเพื่อน ฉะนั้น ให้คุณสาว ๆ ระวังกับพฤติกรรมที่มักจะแสดงออกถึงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของอย่างชัดเจน ในช่วงระหว่างที่เพิ่งคบหากันใหม่ ๆ ควรระวังเป็นอย่างมาก อย่าปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้น จะเป็นสัญญาณที่ดีที่สุด

2. ไม่ต้องโทรหากันบ่อยขนาดนั้นก็ได้

คบกันใหม่ ๆ ก็ย่อมคิดถึงกันมากเกินธรรมดา แต่ขอให้วางตัวนิดนึง อย่าแสดงให้เขาเห็นมากนักว่าเราอยากโทรหาเขามากแค่ไหน เพราะมันจะกลายเป็นความน่าเบื่อ โทรหาได้ แต่ให้ลดความถี่ลง ช่วงเวลาที่โทรหาก็สำคัญ ให้ดูนิดนึงว่าเป็นเวลาเรียนหรือเปล่า ดึกไปไหม หรือเช้าเกินไปไหม ให้รักษาความพอดีเอาไว้ สิ่งนี้จะช่วยให้ชีวิตรักอยู่รอดและปลอดภัยด้วย

3. อย่ายอมให้ความเกรงใจทำลายความเป็นตัวคุณ

เพื่อความสบายใจในการคบกันอย่างเปิดเผยต่อไป ให้คิดเสมอว่าความเป็นตัวของตัวเองก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น หากคิดที่จะเรียนรู้กันและกันให้มาก และเกิดความสบายใจด้วยแล้ว ควรคบกันอย่างที่ตัวเองเป็น อย่าพยายามเปลี่ยนตัวเองหรืออีกฝ่ายสู่สิ่งที่ไม่ใช่ เพราะเพียงแค่เกรงใจ หรือต้องการเอาใจอีกฝ่าย เพราะสิ่งนี้ไม่ถาวร คุณน่าจะรู้ดีที่สุด

4. เว้นพื้นที่ว่างไว้ให้กันบ้าง

คนเราก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวไว้ให้ตัวเองในยามมีปัญหา ซึ่งอาจจะไม่ใช่คนรัก เพราะฉะนั้นแล้ว อย่าพยายามก้าวล้ำอณาจักรของเขาให้มากเกินไป อย่างเช่น เข้าไปตีสนิทกับกลุ่มเพื่อนของเขาจนทำให้เขาไม่ไว้วางใจที่จะคุยกับเพื่อนในเรื่องบางเรื่อง แรกๆ อาจจะเป็นการดีที่เราเข้ากับเพื่อนของเขาได้ แต่ภายหลังเมื่อเขาต้องการที่ปรึกษาปัญหาใจ หรือใดๆ ที่เกี่ยวกับเรา เขาอาจจะรู้สึกอึดอัด และไม่กล้าระบายให้เพื่อนฟัง

5. อย่าทำตัวแบบขาดเขาไม่ได้

มีคนรู้ใจ ก็ไม่ได้หมายความว่าเรามีเงาเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้น อย่าพยายามทำตัวติดกันมากนัก หากิจกรรมที่ต้องทำแยกกับเขาบ้าง แสดงให้เขาเห็นบ้างว่าเราไม่ได้มีเวลาว่างเกาะติดเขาตลอดเวลาเป็นข่าวด่วน และเราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนที่เคยทำมา ไปดูหนังคนเดียว หรือกับเพื่อนกลุ่มอื่นได้ ไปซื้อของคนเดียวได้โดยไม่ต้องง้อเขาให้มาช่วยถือของ (ยกเว้นเขาอาสา) ทำเช่นนี้เป็นบางครั้ง บางคราว เพื่อเป็นการเว้นวรรค ให้กันและกัน

 

ที่มานิตยสารแคนดี้, teen.mthai.com