ของขวัญครบรอบวันวาเลนไทน์ แต่ละปีมอบให้คนรัก

Home / ความรัก / ของขวัญครบรอบวันวาเลนไทน์ แต่ละปีมอบให้คนรัก

เดือนแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ นี้ เพื่อนๆหลายคนที่มีคู่ก็คงจะหา ของขวัญ หรือของแทนใจ ให้คนพิเศษกันอยู่แน่ๆ แต่!ถ้าไม่รู้ว่าจะมห้อะไรดี teen.mthai จะช่วยเพื่อนๆในการเลือก ของขวัญเองคะ อย่างแรกคือ เพื่อนๆคบกับแฟนมากี่ปี แล้วเรามาดูรายนะเอียด?ของขวัญครบรอบ แต่ละปี ที่จะมอบให้คนรักกัน ^^ ของขวัญครบรอบวันวาเลนไทน์ แต่ละปีมอบให้คนรัก 

ของขวัญครบรอบ แต่ละปี มอบให้คนรัก teen.mthai

ของขวัญครบรอบวันวาเลนไทน์ แต่ละปีมอบให้คนรัก 

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่หนึ่ง – กระดาษ ปีแรกของชีวิตคู่ ความสัมพันธ์ยังคงบอบบาง ดุจแผ่นกระดาษสีสวยที่ต้องทะนุถนอม ของขวัญที่เป็นกระดาษมีให้เลือกหลายรูปแบบ อาทิ ชุดเครื่องเขียน บัตรอวยพร บัตรของขวัญ หรือแม้แต่บัตรชมภาพยนตร์

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สอง – ฝ้าย กว่าดอกฝ้ายสีเหลืองจะแปรเปลี่ยนเป็นชมพู แดง และกลีบดอกร่วงหล่น เหลือแต่กระเปาะที่จะค่อยๆ กลายเป็นใยฝ้ายนุ่มฟูได้ ต้องใช้เวลานานถึงสองร้อยวัน และสภาพอากาศก็ต้องดีไม่มีน้ำค้างแข็งด้วย ใยฝ้ายที่พันรอบนิ้ว เปรียบได้กับสิ่งเตือนใจให้นึกถึงคำสัญญาในวันแต่งงาน และการประนีประนอมน้ำใจซึ่งกันและกัน ของขวัญจากฝ้าย ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกผ้า อย่างเช่น ผ้าฝ้ายคลุมไหล่ ผ้านวม เสื้อ เน็กไท

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สาม – หนัง หนังสัตว์สื่อถึงการปกป้องคุ้มครองให้ความอบอุ่นในขณะเดียวกัน ก็เย้ายวนชวนให้นึกถึงการผจญภัย จึงอาจแปลความหมายได้ว่า คนรักที่อยู่ด้วยกันมาถึงสามปีค่อยมีความอบอุ่นคุ้นเคยมากพอที่จะจินตนาการด้วยกันได้อย่างอิสระ ของขวัญที่ทำด้วยหนังมีหลากหลายตั้งแต่กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ เข็มขัด ไปจนถึงแจ็กเก็ตหนังและเครื่องเรือน

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สี่ – ผลไม้และดอกไม้ จากดอกไม้ช่อแรกที่มอบให้แก่กันในวันเริ่มนัดพบ? ไปจนถึงช่อบูเก้ต์ของเจ้าสาว ดอกไม้เปรียบได้กับจดหมายรักที่ผลิบานขึ้นจากพื้นดินสื่อแสดงถึงความหวัง และผลไม้หมายถึงการก่อกำเนิดเป็นความหอมหวานที่ทำให้จิตใจสดชื่น ร่างกายอิ่มเอม ของขวัญจากดอกไม้และผลไม้ เลือกได้ทั้งเมล็ดพันธุ์พืช น้ำหอม  ตะกร้าผลไม้? ช่อดอกไม้ หรือต้นไม้อ่อนที่จะนำมาปลูกร่วมกัน

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่ห้า – ไม้ป่าคือที่มาแห่งชีวิต ภูมิปัญญาความรู้ ความเข้มแข็งและความลึกลับที่ชวนให้ค้นหา และไม้ก็คือวัสดุที่สามารถนำไปสร้างสรรค์ได้หลากหลายโดยช่างฝีมือที่สามารถทำงานอย่างเป็นระบบ เปรียบได้กับชีวิตแต่งงานปีที่ห้าที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้นและกิจวัตรประจำวันก็เป็นระเบียบลงตัวมากขึ้น ของขวัญที่ทำจากไม้ นอกจากพวกเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ เก้าอี้ไม้แล้ว ยังสามารถพากันไปเที่ยวป่า ซื้อหาเครื่องประดับบ้านเล็กๆน้อยๆ ที่ทำจากไม้หรือแม้แต่ไม้กอล์ฟก็ยังได้

ของขวัญครบรอบ แต่ละปี มอบให้คนรัก teen.mthai

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปี่ที่หก – ลูกกวาด ลูกกวาดขนมหวาน คือความหวานและความดีงาม ลูกกวาดมีหลายชนิดตั้งแต่แบบนุ่มไปจนถึงผลึกน้ำตาลแข็ง ยิ่งเคี่ยวนานลูกกวาดก็ยิ่งจับตัวเหนียวแน่น? เหมือนความรักในชีวิตแต่งงานที่ดี ซึ่งจะยิ่งแกร่งขึ้นตามกาลเวลา ของขวัญประเภทลูกกวาดเลือกได้ทั้งท็อฟฟี่ ขนมหวาน ผลไม้เคลือบน้ำตาล ช็อคโกแลต

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่เจ็ด – ผ้าขนสัตว์ สัญลักษณ์การทำงานของผู้หญิงที่ถักทอเสื้อผ้าเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ลูกๆ และสามีของเธอ อีกทั้งลูกแกะยังหมายถึงความหวังและการเกิดใหม่ด้วย ของขวัญจากขนสัตว์อาจเป็นผ้าพันคอ เสื้อนอก ผ้าห่ม หรือพากันไปเที่ยวฟาร์ม

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่แปด – บรอนซ์ เสียงก้องกังวานของบรอนซ์ชวนให้สงบและมีสมาธิ บรอนซ์ เกิดจากการผสมผสานอัลลอยทองแดงเข้ากับดีบุก  นิยมใช้ในการทำกระดิ่งและระฆัง ประดับสถานที่ทางศาสนาเสียงไพเราะของกระดิ่งและระฆัง หมายถึงการสื่อสารที่ชัดเจนระหว่างคนรักที่ได้อยู่ด้วยกันมานานถึงแปดปี ของขวัญที่เป็นบรอนซ์นอกจากกระดิ่ง และระฆังแล้ว ก็อาจจะพากันไปอาบแดดชายทะเลให้ผิวเป็นสีบรอนซ์ หรือหาประติมากรรม บรอนซ์มาประดับตกแต่งบ้าน

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่เก้า – เครื่องปั้นดินเผา ดินที่ผสมกับน้ำ เหมือนร่างกายกับวิญญาณ และเครื่องปั้นดินเผาก็เป็นภาชนะสำคัญ ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วย ในพิธีแต่งงานของคนพื้นเมืองทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา คู่บ่าวสาวจะดื่มน้ำหรือน้ำหวานจากเหยือกดินเผาก่อนก่อนจะส่งต่อให้แขกในงานดื่ม แล้วเก็บเหยือกนั้นไว้เป็นที่ระลึกต่อไป ของขวัญจากดินเผามีให้เลือกมากมาย? เช่นถ้วยชาม กระถางต้นไม้? หรือแม้แต่ลูกปัด

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สิบ – ดีบุก ดีบุกเป็นโลหะมันเงา เปลี่ยนรูปลักษณ์ได้หลากหลายแต่ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความเป็นอมตะ ดังที่ใช้ในการเคลือบกระป๋อง ถนอมอาหาร จึงมีความหมายถึงการดูแลรักษาและความยืนยงแห่งรัก ของขวัญจากดีบุก นอกจากภาชนะพิวเตอร์แล้วอาจจะมอบของขวัญในห่อสีเงิน? หรือของเล่นสังกะสี

ของขวัญครบรอบ แต่ละปี มอบให้คนรัก teen.mthai

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สิบเอ็ด – เหล็กกล้า เหล็กกล้าเป็นโลหะที่คงทน ไม่เป็นสนิม การทำตัวให้เป็นเหล็กกล้า ก็คือการเตรียมพร้อมเพื่อเผชิญได้ทุกสถานการณ์ นอกจากนั้น เหล็กยังสื่อถึงความสง่างาม และเมื่อนำไปผสมกับธาตุอื่นยังใช้ทำเครื่องดนตรีได้ดีด้วย ของขวัญจากเหล็กอาจเป็นพวงกุญแจ ช้อนส้อมสเตนเลสสตีล หรืออุปกรณ์เครื่องครัวก็ได้

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สิบสอง – ไหม?ใยไหมเส้นบาง ทั้งนุ่มนวลและเหนียวแน่น รังไหมแต่ละรัง จะให้ใยไหมต่อเนื่องยาวถึงสามพันฟุต ดุจดังความรักที่ยืนยง ของขวัญจากไหมมีตั้งแต่รูปแบบที่ซื้อหาได้ง่าย เช่น ผ้าพันคอ เสื้อคลุม เสื้อเชิ้ต ไปจนถึงของขวัญหายากราคาแพง เช่น ฉากผ้าไหมปักด้วยมือ กิโมโน หรือการท่องเที่ยวตามเส้นทางสายไหม

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สิบสาม – ลูกไม้ ศิลปหัตถกรรมที่ต้องอาศัยความปราณีต บรรจง สืบทอดกันมานานนับร้อยปี นิยมถักทอเป็นลวดลายอ่อนหวานเลียนแบบธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ใบไม้ เกล็ดหิมะ และอื่นๆโดยมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นที่มา เช่น ฌองติลญี่ เวนีเชี่ยน ดัชเชสส์ และมัลทีส ของขวัญที่เป็นลูกไม้ มีทั้งชุดชั้นใน ผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ลูกไม้ โบราณในกรอบหรู และทัวร์ยุโรปชมการประดิษฐ์ลูกไม้

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สิบสี่ – อะเกต อะเกตเป็นหินนำโชคที่จะช่วยขับไล่ความชั่วร้าย สีของอะเกตพบได้ตั้งแต่น้ำตาลช็อคโกแลตแดง ไปจนถึงเทาและมักจะมีลวดลายเป็นวงและมีจุดกึ่งกลางที่ดูคล้ายดวงตา การมอบอะเกตเท่ากับมอบการปกป้องคุ้มครอง และโชคดี ของขวัญที่เป็นอะเกต นิยมทำเป็นเครื่องประดับหิน

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่สิบห้า – คริสตัลคริสตัลมีสองแบบ คืออย่างที่เป็นหินควอตซ์ในธรรมชาติ กับ คริสตัลที่ได้จากการนำแก้วไปผสมกับออกไซด์ของตะกั่ว คริสตัลจากควอตซ์นิยมแกะสลักและขัดเป็นคริสตัลบอล สำหรับทำพิธีและใช้ในการรักษาโรค ส่วนแบบที่เป็นแก้ว ใช้ตกแต่งโคมระย้าทำแก้วไวน์ ถ้วยชาม ตุ๊กตา แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด ก็สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับได้? โดยมีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่ความโปร่งใสสะท้อน แสงแวววาว เหมาะจะเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตสมรสปีที่สิบห้า สื่อถึงความกลมกลืน? อย่างเป็นธรรมชาติของคู่รัก

ของขวัญวันวาเลนไทน์ ปีที่ยี่สิบ- เครื่องกระเบื้องพอร์ซเลน? พอร์ซเลนเป็นกระเบื้องเนื้อดีได้จากการผสมดินขาวกับแร่ธาตุ อบด้วยความร้อนสูง? ทำให้ชิ้นงานมีความคงทนและสวยงาม น้ำยาเคลือบเนียนสนิทเข้ากับดินเป็นเนื้อเดียว  นอกจากนี้? คู่บ่าวสาวชาวจีนยังถือว่าเครื่องกระเบื้องลวดลายเป็ดแมนดารินเป็นสิ่งมงคลเพราะเป็ดซื่อสัตย์กับคู่มากที่สุด? ดังนั้น เครื่องกระเบื้องจึงเปรียบได้กับความแนบแน่นยืนนานของชีวิตแต่งงานปีที่ยี่สิบ ของขวัญที่เป็นพอร์ซเลน? มีทั้งจานชาม แจกัน ตุ๊กตา หรือจะเป็นอาหารมื้อพิเศษจัดโต๊ะด้วยเครื่องกระเบื้องอย่างสวยก็น่าสนใจมาก

การที่จะแสดง ความรัก มันก็เป็นเรื่องดีนะคะ แต่เพื่อนๆที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นก็ควร รัก ให้พอดี อย่ามากไปจนเดินงามนะจ๊ะ และที่สำคัญ อย่าลืม!! บอกรักแฟนแล้ว ก็อย่าลืมบอกรัก คุณพ่อ-คุณแม่ ที่ท่านให้กำเนิดเรามาด้วยนะ เพราะไม่มีใครที่จะรักเรามากเท่าท่านอีกแล้ว ^^ แฮปปี้วาเลนไทน์เดย์นะคะ ..

เรียบเรียง teen.mthai

อ้างอิง truelife.com