เมื่อทะเลาะกับคนข้างกาย ทำสิ่งนี้น่าจะดีที่สุด

Home / ความรัก / เมื่อทะเลาะกับคนข้างกาย ทำสิ่งนี้น่าจะดีที่สุด

เวลาคนที่เป็นแฟนหรือเพื่อน บางคนอาจจะแค่เถียงกัน ตะหวาดใส่กัน ปาข้าวของบ้างไรบ้าง หรือบางครั้งอาจถึงขั้นตบตีกันก็เยอะ แต่! ถ้าใครที่เวลาทะเลาะกันแล้วไม่อยากมีเรื่องบาดหมางกันยิดยาว ลองวิธีนี้ดูนะคะ อาจจะได้ผลบ้าง ^^


1. ต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ทะเลาะด้วย หรือพูดง่ายๆ มีสติตั้งมั่นตั้งค่ายให้แข็งแรง อย่าให้อารมณ์โกรธปะทุออกไปได้ ต้องนิ่ง อดทนต่อคำเสียดสีต่อว่า

2. ใช้ปัญญาวิเคราะห์แจกแจงว่าอีกฝ่ายโกรธด้วยเหตุผลกลใด เพราะบ่อยครั้งที่โกรธก็มาจากเหตุ ?เรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง? คือ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือ ?ตีความผิด? หรือ ?เข้าใจผิด? การค้นหาสาเหตุจะทำให้เราเอาใจเขามาใส่ใจเรา และพยายามทำความเข้าใจกับความไม่พอใจต่างๆ ที่เกิดขึ้นว่า ควรเอามาเป็น ?เรื่อง? หรือไม่

3. ประเมินสถานการณ์ว่า จะพูดจาหารือกันได้หรือไม่ ถ้า ได้ก็เอ่ยขอเลยว่า ขอเวลาสัก 2-3 นาที ให้ข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อทำความเข้าใจ และขอให้ฟังให้จบก่อนที่อีกฝ่ายจะพูดอะไร ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการต่อว่าให้ร้ายอีกฝ่ายหนึ่ง

4. ปลี่ยนวิธีการหารือใหม่ หากพิจารณาสถานการณ์แล้วพบว่า อารมณ์ไม่เอื้ออำนวย พูดอย่างไรก็ไม่ได้ผล อาจกลายเป็นการ ?ต่อความยาว สาวความยึด? ให้เปลี่ยนเป็น ?เขียนให้อ่าน? แทน ?คำพูดจา? เพราะการเขียนจะทำให้อธิบายได้ครบถ้วน ไม่หลุดประเด็น และการอ่านจะทำให้ผู้อ่านมีสติไตร่ตรองรอบคอบมากขึ้น

5. ทอดอารมณ์เพื่อจะได้มีเวลาคิด เมื่อ อีกฝ่ายได้อ่านแล้ว ทิ้งช่วงเวลาสักวันครึ่งวันเพื่อให้อีกฝ่ายได้มีเวลาทบทวนขบคิดและอารมณ์ โกรธเบาบางลง เมื่อดูท่าทีอ่อนลงแล้วค่อยขอพูดคุยด้วยจิตไมตรี หลีกเลี่ยงการต่อว่าอีกฝ่ายหนึ่ง เน้นคำ ?ขอโทษ? ถ้าหากทำให้เข้าใจผิด ใช้ความอ่อนน้อสอบความแข็ง ใช้เมตตานำทางฝ่าคลื่นมรสุม

6. ปิดท้ายด้วยการเชิญชวนทำกิจกรรมสร้างสัมพันธ์ อาทิ ดูหนัง รับประทานอาหารกันนอกบ้าน ชอปปิ้งท่องเที่ยว ไปทำบุญ เป็นต้น เพื่อเปลี่ยนแปลงบรรยากาศและสร้างความใกล้ชิด หรือแม้แต่ ?กิจกรรมพิเศษ? ตามประสาคู่ผัวตัวเมียก็ยิ่งดี เพราะถือเป็นการต่อท่อโดยตรงตามคำโบราณ ?จิตประสานกายสัมพันธ์?

อย่าลืมนะคะ อยู่ด้วยกันทุกวัน อาจจะมีกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ถ้าเราไม่คิดมาก ไม่มีอะไรหรอกเนอะ ^^