ความรัก ตำนาน ตำนานความรัก ตำนานความรักจีน ตำนานจีน ตำนานปรัมปราของจีน วันที่ 7 เดือน 7 วันแห่งความรัก วันแห่งความรักจีน หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

ตำนานความรักจีน หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

Home / ความรัก / ตำนานความรักจีน หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

วันที่ 7 เดือน 7 ตามปฏิทินแบบจีน เรียกได้ว่าเป็นวันแห่งความรักของชาวจีน มีตำนานปรัมปราของจีน กล่าวถึงสถานที่ในภูเขาเพชร ที่ว่ากันว่าเป็นจุดที่นางฟ้าลงมาเล่นน้ำ และหนึ่งในนางฟ้านั้น ได้พบรักกับมนุษย์

ตำนานความรักจีน
หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

โดยตำนาน เล่าว่า มีหนุ่มเลี้ยงวัวคนหนึ่งชื่อ “หนิวหลาง” บังเอิญไปพบนางฟ้าเจ็ดองค์ แอบลงมาจากสวรรค์เพื่อมาเล่นน้ำในทะเลสาบ วัวของหนิวหลางได้กระซิบบอกวิธี ให้เขาไปขโมยเสื้อผ้าของพวกนางมา แล้วคอยเฝ้าดู เมื่อนางฟ้าทั้งเจ็ดองค์เล่นน้ำเสร็จแล้วหาเสื้อผ้าของตนไม่พบ จึงให้น้องสาวคนสุดท้องชื่อ “จือหนี่” (แปลตรงตัวว่า หญิงทอผ้า) มาเจรจาขอเสื้อผ้าคืน

หนิวหลางขอให้นางแต่งงานกับเขา และนางก็ยินยอม นางฟ้าผู้พี่ทั้งหมดจึงได้กลับคืนสู่สวรรค์ ส่วนจือหนี่ได้อาศัยอยู่กับหนิวหลาง และเป็นภรรยาที่ดียิ่ง หนิวหลางรักนางมาก ทั้งสองมีบุตรด้วยกัน 2 คน จือหนี่มีฝีมือในการทอผ้า ผ้าที่นางทอจะมีสีสันสวยงามไม่มีผู้ใดทัดเทียมได้ พวกเขานำไปขายได้เงินดีและมีชีวิตที่ดี

เง็กเซียนฮองเฮาผู้เป็นบิดามารดาของเหล่านางฟ้า เมื่อได้ทราบว่าบุตรสาวของตนไปแต่งงานกับคนธรรมดาก็โกรธมาก ออกคำสั่งให้จือหนี่กลับสู่สวรรค์ ฝ่ายหนิวหลางเมื่อกลับมาพบภรรยาของตนหายตัวไปก็เศร้าโศกเสียใจ

ทันใดนั้นวัวของเขาก็เอ่ยคำพูดออกมาอีกครั้ง บอกให้หนิวหลางฆ่าตนเสีย แล้วเอาหนังคลุมร่างเพื่อจะได้ไปสวรรค์ตามหาภรรยาได้ หนิวหลางฆ่าวัวด้วยน้ำตา ครั้นเมื่อเอาหนังมาคลุมร่างเขากับบุตรทั้งสองก็เหาะไปยังแดนสวรรค์ตามหาจือหนี่

เง็กเซียนฮองเฮาพบพวกเขาขึ้นมาบนสวรรค์ก็โกรธอีก ดึงปิ่นปักผมของนางออกมาแล้วกรีดท้องฟ้าออกกลายเป็นแม่น้ำกว้าง ทำให้คู่รักทั้งสองต้องแยกจากกันตลอดกาล (แม่น้ำนั้นบนโลก รู้จักในชื่อ ทางช้างเผือก)

จือหนี่เฝ้าแต่ทอผ้าคอยอยู่ฟากหนึ่งของแม่น้ำอย่างเศร้าสร้อย ขณะที่หนิวหลางดูแลบุตรสองคนของพวกเขา (คือดาวข้างเคียงในกลุ่มดาวเดียวกัน)

ทว่ามีเพียงวันเดียวในรอบปี ที่เหล่านกกระเรียนจะมาเรียงตัวกันด้วยความเมตตาสงสาร เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเพื่อให้คนทั้งสองสามารถข้ามมาพบกัน (เรียกว่า Que Qiao ฉวีเฉียว หรือสะพานนกกระเรียน)

สะพานทอดข้ามในกลุ่มดาวหงส์ ทำให้จือหนี่ หนิวหลาง และลูก ๆ มาพบกันได้ในวันที่ 7 เดือน 7 ของปี เพียงวันเดียวเท่านั้น

เล่ากันว่าหากมีฝนตกในคืนวันที่ 7 เดือน 7  นั่นคือ น้ำตาของหนิวหลางและจือหนี่ที่ร่ำไห้กับความรักของตน