ความรัก วาเลนไทน์

เตือนสติ! รักเค้า หรือจะสู้ รักตัวเอง สุขสันต์วันแห่งความรัก

Home / ความรัก / เตือนสติ! รักเค้า หรือจะสู้ รักตัวเอง สุขสันต์วันแห่งความรัก

วาเลนไทน์นี้ ทั่วโลกกำลังจะเต็มไปด้วยดอกกุหลาบแดงนับล้านช่อ และการ์ดบอกรักนับล้านใบ ความรักบนโลกนี้อาจมีหลากหลายมิติเกินคาดเดา แต่ทุกความรักล้วนเริ่มจากกฎพื้นฐานเดียวกันคือ ไม่มีรักใดเสมอตน” เฉกเช่นเรื่องเล่าจากพระไตรปิฎกตอนหนึ่งว่าครั้งหนึ่งพระเจ้าปเสนทิโกศลได้ตรัสถามพระมเหสีว่า “รักพระองค์ไหม” แต่กลับได้คำตอบว่า “พระนางรักตนเองมากกว่าสิ่งใด” จนทำให้พระองค์เกิดความน้อยพระทัยว่าพระมเหสีไม่รักพระองค์เสมอเหมือนชีวิตนาง จึงนำเรื่องนี้ไปกราบทูลถามพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่าพระมเหสีของท่านพูดถูกแล้ว เพราะบรรดาความรักทั้งหลายในโลกนี้ ไม่มีความรักใดจะเท่ากับความรักตนเอง

เตือนสติ! รักเค้า หรือจะสู้
รักตัวเอง สุขสันต์วันแห่งความรัก

แล้วเคยย้อนถามตัวเองกันไหมว่า?  “รักแท้” มีจริงหรือ ?

เรื่องราวเกี่ยวกับ ความรักและชีวิตที่สมบูรณ์แบบ ได้ถูกนำเสนอผ่านนวนิยายธรรมะแนวใหม่ สะท้อนชีวิตจริงของคนในสังคมเรื่อง “Beautiful Girl นางสาวฉ่ำทุกข์ กับนายความสุข  โดยสำนักพิมพ์ แห่งความว่าง นามว่า “คูคัง” (KuuKan books) นำมาเปิดตัวต้อนรับเดือนแห่งความรักเพื่อให้ผู้คนได้ระลึกถึงสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตที่ทุกคนควรหาให้เจอ  ปลดพันธนาการทุกคนจากรักร้ายสู่รักแท้ โดยเปิดให้ผู้สนใจได้อ่านฟรี! วันละบทเริ่มตั้งแต่ 14 ก.พ.นี้ จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ศกนี้  Beautifulgirl.kuukanbooks  

 

“Beautiful Girl นางสาวฉ่ำทุกข์ กับนายความสุข”  เป็นเรื่องราวของสาวสวยไม่เสร็จแต่มากความสามารถผู้เดินทางค้นหาชีวิตที่สมบูรณ์แบบ ด้วยการพลิกจุดอ่อนเปลี่ยนโฉมหน้าของตัวเองไปเป็นสาวสวยผู้เลอโฉม จนได้รับการยอมรับในวงสังคม เนื้อหาสะท้อนชีวิตรักของคนยุคดิจิตอลและแง่มุมชีวิตจนอาจก่อให้เกิดกระแสถกเถียงระหว่างคนหลายกลุ่มที่มีมุมมองเกี่ยวกับ “ความรัก” แตกต่างกัน ดังเช่นเนื้อหาตอนหนึ่งในนวนิยาย สาวสวยผู้โดนสามีทิ้งได้มาคร่ำครวญกับชายนิรนาม ผ่านทาง Facebook  ว่าเธอถูกสามีทำร้ายจิตใจ แต่เธอกลับได้รับคำตอบที่ทำให้อึ้งว่า

“คุณไม่ได้ถูกทำร้ายนะครับ แต่คุณไปเอาเรื่องสามีนอกใจมาทำร้ายตัวเองต่างหาก คุณยอมรับความจริงไม่ได้เพราะไม่อยากเสียเขาไปจึงเป็นทุกข์ คุณกำลังอยากให้อดีตที่มีความสุขกลับมาเป็นปัจจุบัน ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้แล้ว สามีคุณเขาไม่ได้ทำร้ายคุณหรอก เขาแค่เปลี่ยนไป คนที่ทำร้ายคุณ คือความคิดของตัวคุณเองต่างหาก..!! ลองคิดดู ให้ดีสิครับ จนถึงวันนี้คุณก็ยังเก็บเอาเรื่องในอดีตมาเป็นมีดกรีดใจตัวเองอยู่ทุกวัน คุณจะทำร้ายตัวเองไปอีกนานแค่ไหน..?”

เหมือนอย่างในพระไตรปิฎก ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า “ไม่มีรักใดเสมอตน” ซึ่ง “มุมมองการรักตัวเอง” อย่างถูกต้องนั้น ไม่ใช่เป็นความเห็นแก่ตัว หรือการครอบครองเพื่อความสุขของตนเอง แต่เป็นการทำให้ตัวเองมีความสุขบนพื้นฐานของการไม่เบียดเบียนผู้อื่น เช่น การออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง บริโภคแต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำงานอย่างสุจริตเพื่อสร้างอนาคตที่มั่นคง หรือการทำงานสาธารณประโยชน์เพื่อสร้างความสุขทางใจ   เป็นต้น

เป็นสิ่งไร้ค่าหากมัวแต่ “รักคนอื่นแต่ไม่รู้จัก “รักตัวเอง