6 กรกฎาคม International Kissing Day Kissing World Kissing Day การจูบ จูบ วันจูบ วันจูบสากล วันจูบโลก เดือนกรกฎาคม เออร์เนสต์ ครอว์ลีย์

วันจูบโลก World Kissing Day 6 กรกฎาคม

Home / ความรัก / วันจูบโลก World Kissing Day 6 กรกฎาคม

เดือนกรกฎาคมนี้ ก็มีวันโรแมนติกไม่แพ้วันวาเลนไทน์ อย่าง วันจูบโลก World Kissing Day 6 กรกฎาคม ที่สื่อความหมายมากกว่าแค่คำว่า “รัก” เพราะการจูบ กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความใกล้ชิดที่แพร่หลายไปทั่วโลก และยังเป็นวัฒนธรรมในการแสดงมิตรภาพ โดยไม่จำเป็นแค่เฉพาะคู่รัก แต่การจูบยังแสดงได้กับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง เช่น การจุ๊บเบาๆ ที่แก้ม เพื่อแทนคำอวยพร หรือแทนการทักทาย การใช้จูบแสดงความเคารพ หรือแม้แต่การจูบระหว่างแม่และลูกที่แม้ไม่ต้องเอ่ยคำใดด้วยเหตุนี้เองทำให้ทุก ๆ คน สามารถร่วมเฉลิมฉลองไปกับวันจูบโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นเพศหรือวัยใด แต่สำหรับเมืองไทยบ้านเรานั้นอาจต้องระวังในเรื่องของความเหมาะสมด้วยนะจ๊ะ

วันจูบโลก World Kissing Day
6 กรกฎาคม

การศึกษาเรื่องการจูบเริ่มในต้นศตวรรษที่ 20 โดยนักประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ชื่อ เออร์เนสต์ ครอว์ลีย์ เขียนไว้ว่า “การจูบเป็น การแสดงอเนกประสงค์ในชีวิตสังคมของความศิวิไลซ์ชั้นสูงกว่าของความรู้สึก ความใคร่ ความรัก (เพศ ความเป็นพ่อเป็นแม่ และความเป็นลูก) และความเคารพ” ครอว์เลย์ยังกล่าวว่า การสัมผัส “เป็นความรู้สึกของความเป็นแม่ และการจูบเป็นการสัมผัสและรูปแบบพิเศษของการติดต่อกันที่ใกล้ชิด”

นอกจากนี้ ยังเคยมีนักมานุษยวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ ที่พยายามเอ่ยถึงทฤษฎีการจูบด้วยกันถึง 2 ทฤษฎี โดยทฤษฎีมองว่า การจูบนั้นเป็นพฤติกรรมที่พัฒนามาจากการป้อนอาหารจากแม่สู่ลูก โดยใช้ริมฝีปาก ขณะที่อีกทฤษฎี มองว่าการจูบนั้นเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ที่มีมาตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติแล้ว แถมยังมีข้อมูลบ่งชี้อีกว่า คนมากถึง 2 ใน 3 บนโลก มักจะเอียงคอไปด้านขวาขณะที่จูบ

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติ หรือ UN ได้กำหนดให้วันที่ 6 กรกฎาคม เป็น วันจูบโลก (World Kissing Day) ซึ่งยังรู้จักกันในชื่อ วันจูบสากล (International Kissing Day) ตั้งแต่ปี 1991 โดยเริ่มแรกมีขึ้นเฉพาะในสหราชอาณาจักร ก่อนที่จะได้รับความนิยมไปทั่วยุโรป และกลายเป็นระดับสากลทั่วโลก

ข้อมูลจาก INTERNATIONAL KISSING DAY 2015national-awareness-days.com, wikipedi


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง