ความรัก คู่รัก วัยรุ่นญี่ปุ่น

เมื่อหนุ่ม-สาวญี่ปุ่น คิดว่าความรักเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เลยอยากแต่งงานแบบไม่เคยคบ

Home / ความรัก / เมื่อหนุ่ม-สาวญี่ปุ่น คิดว่าความรักเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เลยอยากแต่งงานแบบไม่เคยคบ

เรื่องความรักที่เกิดจากคนสองคนที่ค่อยๆ มีสายสัมพันธ์ร่วมกัน จนเกิดสิ่งดีๆ มากมายและอยากใช้ชีวิตร่วมกัน ฟังดูก็น่าจะเป็นชีวิตที่แฮปปี้ แต่ถ้าทั้งคู่ต่างไม่เคยคบหากัน และมาแต่งงานกันจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งตอนนี้เทรนด์ของ หนุ่ม-สาวญี่ปุ่น นิยมแต่งงานแบบไม่ต้องคบกันมากขึ้น พวกเขามีความคิดและเหตุผลอย่างไรกับเรื่องนี้ วันนี้เราจะมาฟังคำตอบพร้อมๆ กัน (อ่านให้จบก่อนนะคะ ทีนเอ็มไทยไม่ได้สนับสนุนให้วัยรุ่นแต่งงานก่อนวัยอันควรนะจ๊ะ)

large

เมื่อหนุ่ม-สาวญี่ปุ่น คิดว่าความรักเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก
เลยอยากแต่งงานแบบไม่เคยคบ

โดยเว็บ anngle ได้แปลบทความ “การแต่งงานแบบไม่เคยคบ” คือ การแต่งงานกันโดยที่ยังไม่เคยคบเป็นแฟน การแต่งงานรูปแบบนี้กำลังค่อยๆได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

การสำรวจของรัฐบาลเมื่อปี Heisei 26 เกี่ยวกับการแต่งงานและการสร้างครอบครัวพบข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ เมื่อถามหนุ่มสาววัย 20-30 ปีว่า “ต้องการมีคนรักหรือไม่” กว่า 40% ของหนุ่มสาวยุคใหม่ตอบว่า “ไม่ต้องการ” สำหรับเหตุผลก็คือ หากมีแฟนแล้วละก็จะไปเที่ยวหรือไปดื่มอย่างอิสรเสรีก็ไม่ได้ แถมต้องคอยติดต่อกับแฟนทุกวันอีก อันที่จริงแล้วในปัจจุบันมีคนหนุ่มสาวที่ไม่มีแฟนอยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับคนวัย 20 มีผู้หญิงที่ไม่มีคู่ถึง 60% และผู้ชายที่ไม่มีคู่มีถึง 76% แต่ในสมัยยุคฟองสบู่หนุ่มสาวที่มีคนรักมีจำนวนถึง 60-70% เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีอัตราตรงกันข้ามกันเลย

แต่เมื่อถามเกี่ยวกับการแต่งงานในอนาคตกลับมีคนที่ตอบว่า “อยากแต่งงาน” อยู่ถึง 80% สรุปง่ายๆ ก็คือ คนรุ่นใหม่มีมุมมองในการจัดการชีวิตแบบที่ว่า “การมีความรักเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่ก็อยากแต่งงาน” จนเป็นที่มาของการแต่งงานแบบไม่เคยคบ

มีบางคนที่คิดว่าการแต่งงานแบบไม่เคยคบดีกว่าการแต่งงานจากความรัก โดยปกติแล้วคู่รักหลายคู่จะมีช่วงเวลาที่ลังเลว่าจะแต่งงานดีหรือเปล่า แต่สำหรับการแต่งงานแบบไม่เคยคบนั่นหมายความว่าไม่จำเป็นจะต้องผ่านช่วงเวลาของการสับสนลังเลใจ การแต่งงานแบบกะทันหันมีข้อดี เช่น ช่วยทำให้ไม่เสียเวลา, ช่วยประหยัด, มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการแต่งงาน เช่น อยากมีลูก เป็นต้น

และหลายคนคงจะคิดว่าการแต่งงานกันแบบปุบปับกะทันหันน่าจะทำให้ชีวิตหลังจากนั้นลำบาก แต่ที่จริงแล้วมีหลายคู่ไม่น้อยที่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแล้ว แต่ก็ยังรักกันหวานชื่นอยู่ อันที่จริงคู่แต่งงานที่แต่งกันจากการคลุมถุงชนมีอัตราการหย่าต่ำกว่าคู่ที่แต่งงานกันด้วยความรัก

สิ่งที่สำคัญสำหรับการแต่งงานนั้น ไม่ได้อยู่ที่ว่าคบหากันมานานหรือไม่นาน แต่อยู่ที่คนสองคนจะสามารถก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ ดูเหมือนว่าแนวคิดต่อการแต่งงานของคนรุ่นใหม่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา

ข้อมูลและภาพจาก annglegrapee@_nephthys_, weheartit