13 วิธีสลัดความเครียดสุดเฟลออกจากหัว

Home / ความรัก / 13 วิธีสลัดความเครียดสุดเฟลออกจากหัว

ฮั่นแน่! ตอนนี้เพื่อนๆ กำลังมีปัญหาที่เคลียร์ไม่ได้อยู่ใช่ไหมคะ หรือกำลังทุกข์ใจจากเรื่องเรียน เรื่องงาน ความรัก ครอบครัว ฯลฯ ที่พยายามที่จะสลัดทิ้งออกจากหัวยังไง ก็ไม่หลุดสักที ทำให้ชีวิตของเพื่อนๆ ไม่มีความสุขเอาเสียเลย วันนี้ทีนเอ็มไทยขอแนะนำ 13 วิธีสลัดความเครียดสุดเฟลออกจากหัว ที่อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันดู ถึงแม้บางปัญหาอาจจะหนักอยากที่จะแก้ไข แต่อย่างน้อยในช่วงเวลานึงเราก็ยังได้ผ่อนคลายกันบ้าง แล้วค่อยกลับไปลุยกันต่อ…

large (1)

13 วิธีสลัดความเครียดสุดเฟลออกจากหัว

enhanced-5316-1449084620-2

1. เริ่มจากวิธีง่ายๆ อย่างเช่น การดื่มน้ำ

หลายคนเริ่มสงสัยดื่มน้ำช่วยลดการเครียดอย่างไร ในเวลาที่คุณเครียดคุณจะจดจ่อกับสิ่งตรงหน้า โดยไม่ได้สนใจเรื่องใดๆ ดังนั้นเมื่อคุณได้ดื่มน้ำเปล่าแก้วโตๆ ที่ไม่ใช่พวกน้ำหวาน หรือแอลกอฮอล์นะคะ มันจะทำให้เราสดชื่นขึ้น

2. ไหนๆ ก็ไม่อยากคิดถึงปัญหาแล้ว ก็ลองจัดที่นอนที่คุณนอนทุกคืน แทนละกัน

ถือซะว่าใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ และการจัดที่นอนก็เป็นการช่วยจัดระเบียบความคิดของเราให้ดี แถมที่นอนก็ดูน่านอนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

enhanced-30963-1449084608-9

3. อาบน้ำ

ลองเข้าห้องน้ำ ไปอาบน้ำ สระผม นวดศีรษะเบา ก็จะเป็นการชำระร่างกาย จิตใจ สมอง ที่เหนื่อยล้า ให้รู้สึกผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้น

4. ทานอาหารว่าง แต่ไม่ใช่พวกอาหารขยะ

เวลาที่เรารู้สึกแย่หรือเครียด บางครั้งน้ำย่อยก็เริ่มทำงานร้องโอยครวญตามไปด้วย จนทำให้เราฉุนเฉียวมากขึ้น และไม่วายต้องคว้าขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ซัดเข้าไป แบบนี้ไม่ดีเลยนะคะ กลับจะทำร้ายทั้งสุขภาพและรูปร่างเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นควรเลือกที่จะทานเป็นผลไม้ สลัด หรือพวกซีเรียล, มูสลี่, กราโนล่า ทานกับนม แทน

enhanced-18671-1449084597-15

5. เดินเล่น

ลองเดินออกจากมุมของปัญหา หรือเดินออกจากโต๊ะทำงาน ไปเดินเล่นข้างนอก ดูผู้คน ชมสภาพแวดล้อมของโลกกว้างๆ ใบนี้ ที่แต่ละคนก็ต่างมีปัญหาเช่นกัน ไม่แน่ปัญหาของเราอาจจะดูเล็กน้อยก็เป็นได้

6. เปลี่ยนเสื่อผ้า การแต่งตัวใหม่ๆ 

ลองปรับเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆ ง่ายๆ จากการแต่งตัวของเราก่อนก็ดีนะคะ มันจะช่วยปรับอารมณ์ความรู้สึกของเราให้ร่าเริงขึ้นด้วย ยิ่งใครชอบใส่ชุดสีดำ หมองๆ ก็ลองมาใส่ชุดที่มีสีสัน หรือพาสเทลดูนะคะ

enhanced-7081-1449084588-1

7. เปลี่ยนบรรยากาศ

ลองปรับเปลี่ยนมุมการทำงาน โต๊ะทำงาน หรือออกไปหามุมทำงานที่อื่น อย่างเช่นห้องสมุด ร้านกาแฟ หรือได้ออกไปสูดอากาศทำงานที่ต่างจังหวัด จะได้รู้สึกพักผ่อนและผ่อนคลายมากขึ้น

8. พบปะเพื่อนฝูงบ้าง ที่ไม่คุยกันผ่านโซเชียล

หยุดเล่นมือถือ อินเตอร์เนต และลองนัดเพื่อนฝูงที่เราสนิทและอยากพูดคุยมาเจอกัน เพื่อระบายสาระทุกช์สุกดิบสู่กันฟัง รับรองว่างานนี้ได้กลับมาคืนสู่เหย้าสมัยเรียนกันอีกครั้งแน่นอน

enhanced-7771-1449084577-2

9. เต้นให้สุดเหวี่ยง

เปลี่ยนจากเพลงเศร้า มาเป็นเพลงจังหวะมันส์ๆ สนุกๆ พร้อมผ่อนคลายร่างกายเต้นตามจังหวะให้เต็มที่กันไปเลย

10. ออกกำลังกาย

เครียดๆ มา ก็เสียเหงื่อมันเสียเลย การออกกำลังกายจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น หรือจะเลือกเป็นการเล่นโยคะก็ช่วยผ่อนคลายได้ดีนะคะ แถมสุขภาพและรูปร่างของคุณจะดีขึ้นอีกด้วย

enhanced-14050-1449084558-1

11. ทำสิ่งที่คุณอยากทำ และไม่ได้ทำสักทีให้สำเร็จ

พักจากเรื่องงานเครียดๆ มาทำในสิ่งที่รักที่ชอบ ให้สำเร็จแทนกันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ว่างคิดเรื่องเดิมๆ ให้ปวดหัว เริ่มจากลองลิตส์รายการที่จะต้องทำว่ามัอะไรบ้าง และเริ่มลงมือกันเลย

12. กอดสัตว์เลี้ยง

ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดในบ้าน คุณควรที่จะเข้าไปกอดเล่นกับมันบ้างนะคะ มันรอคอยที่จะใกล้ชิดและสัมผัสจากคุณอยู่ เรื่องบางเรื่องไม่สามารถคุยกับคนได้ ก็ลองคุยกับสัตว์ตัวโปรดของคุณแทน เชื่อสิมันไม่ซ้ำเติมคุณแน่นอน

13. เลือกชมวิดีโอตลกๆ ในยูทูป

เดี๋ยวนี้มีรวมคลิปฮาๆ เอาไว้เยอะมาก ถ้าคุณไม่อยากไปไหน หรือเจอะเจอใคร วิธีนี้ก็ช่วยคุณได้นะคะ

เรียบเรียงโดย teen.mthai.com