11 เดือน 11 Singles Day คนโสด ประเทศจีน วันคนโสด วันคนโสดจีน เรื่องน่ารู้

สุขสันต์วันคนโสด 11 เดือน 11 Singles Day

Home / ความรัก / สุขสันต์วันคนโสด 11 เดือน 11 Singles Day

เวียนมาครบรอบอีกปีแล้วนะคะ สำหรับ “วันคนโสด” Singles Day หรือวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันที่คนโสดอย่างเราๆ เฝ้ารอคอยมานาน เพราะทั้งปีอย่างช่วงวันปีใหม่ คริสมาต์ส สงกรานต์ ลอยกระทง และโดยเฉพาะวันวาเลนไทน์ ก็จะเห็นคู่รักเดินจับมือให้เจ็บช้ำหัวใจบ่อยๆ แต่เทศกาลวันคนโสดนี้ เกิดขึ้นที่ประเทศจีน ทำให้วันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี มักจะมีกิจกรรมให้กับคนโสดได้คึกคัก อย่างเช่น การช้อปปิ้ง การลดราคาสินค้า อาหาร หรือกิจกรรมอื่นๆ อีกหลากหลาย

สุขสันต์วันคนโสด 11 เดือน 11
Singles Day

เหตุผลที่ วันที่ 11 เดือน 11 ถึงเรียกว่าเป็น “วันคนโสด” นั้น เพราะว่า เลขหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับคนยืนคอตกไร้คู่อยู่แต่เพียงผู้เดียว หรือดูเหมือนภาพเหล่าคนโสดยืนเรียงรายกันอยู่ถึง 4 คนกลายเป็นวันที่เรียกว่า 光棍节 [Guānggùnjié] วันคนโสด (แปลตรงตัวว่า วันท่อนไม้) ซึ่งแต่เดิม 光棍 [guānggùn] นั้นหมายถึง “ท่อนไม้” แต่เพราะความที่ท่อนไม้มีลักษณะเรียวยาวคล้ายกับเลข 1 จึงกลายเป็นสแลง หมายถึง “คนโสด” ไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ “วันคนโสด” หรือเทศกาล Singles Day ถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเทศกาล ‘Cyber Monday’ ของชาวจีนซึ่งหนุ่มสาวชาวจีนที่โสดๆ กันเนี่ย จะออกมาฉลองชีวิตโสดด้วยการช้อปปิ้งทั้งบนร้านค้าทั่วไปและทางร้านค้าออนไลน์กัน และแม้ว่าจะเป็นวันคนโสดแต่ก็มีคู่รักหนุ่มสาวเลือกวันนี้เป็นวัน “สละโสด” ของตัวเองอีกด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ www.retailgazette.co.uk