เกาหลีใต้ฮิต! ชมรายการโชว์กินอาหารของตัวเองทางอินเตอร์เน็ต

Home / อินไซด์เอเชียน / เกาหลีใต้ฮิต! ชมรายการโชว์กินอาหารของตัวเองทางอินเตอร์เน็ต

เกาหลีใต้ฮิต! ชมรายการโชว์กินอาหารของตัวเองทางอินเตอร์เน็ต .. ที่เกาหลีใต้ คนหนุ่มสาวกำลังนิยมความบันเทิงในอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ ซึ่งก็คือรายการโชว์รับประทานอาหารชนิดถ่ายทอดสดกันคำต่อคำ ซึ่งออกอากาศทางอินเตอร์เน็ต ทั้งทำรายได้ให้ “บีเจ” หรือผู้จัดรายการที่ออกมาโชว์การหม่ำของตัวเองหน้าจอได้เป็นกอบเป็นกำทีเดียว

เกาหลีใต้ฮิต! ชมรายการโชว์กินอาหารของตัวเองทางอินเตอร์เน็ต

เกาหลีใต้ฮิต! ชมรายการโชว์กินอาหารของตัวเองทางอินเตอร์เน็ต 

รายการแนวนี้เรียกกันว่า “มักบัง” ซึ่งมาจากการผสมคำย่อจากคำว่าการกิน (มักจา) และคำว่าถ่ายทอดออกอากาศ (บังซง) โดยกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก อย่างเช่นรายการของลีชางยุน ซึ่งถ่ายทอดสดจากห้องพักของเขาที่อพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงโซล โดยเขากินอาหารเกาหลียอดนิยม เช่นปลาหมึกสดคลุกเครื่องปรุงรสเผ็ดและปูออกรายการไปหลายรอบแล้ว

ลีชางยุนไม่ได้แค่มานั่งกินเอาๆ ให้ผู้ชมดูเท่านั้น แต่เขาต้องทำท่าทางที่เหมือนการแสดงไปด้วย เช่น เคี้ยวกร้วมๆอย่างเอร็ดอร่อยและส่งเสียงซดน้ำซุปดังๆ ทั้งสนทนากับผู้ชมที่ส่งข้อความเข้ามาในรายการด้วย โดยรายการที่มีความยาวสองชั่วโมงมีผู้ติดตามชมมากถึงวันละกว่าหมื่นคนเลยทีเดียว

เกาหลีใต้ฮิต! ชมรายการโชว์กินอาหารของตัวเองทางอินเตอร์เน็ต

ผู้ชมสามารถให้คะแนนผู้จัดรายการ หรือที่เรียกว่า “บีเจ” (Broadcasting Jockey) ได้ด้วย โดยกดให้ดาวตามจำนวนที่ต้องการ โดยดาวแต่ละดวงหมายถึงรายได้ที่บีเจจะได้รับจากทางเว็บไซต์ที่รายการออกอากาศอยู่ ซึ่งอาจมากถึงหลายร้อยดอลล่าร์สหรัฐต่อครั้งทีเดียว

ปรากฏการณ์ที่ผู้คนหันมาชอบนั่งดูคนอื่นกินข้าวนั้น บอกอะไรกับเราได้บ้าง ? ตัวของบีเจ ลีชางยุนนั้นบอกว่า เขาเป็นเสมือนตัวแทนของผู้คน ซึ่งทำในสิ่งที่คนเหล่านั้นอยากทำแต่ทำไม่ได้ เช่น ผู้หญิงที่รักษารูปร่าง อาจมีความสุขที่ได้นั่งมองเขากินอาหารหลากหลายอย่างแทนพวกเธอ

อย่างไรก็ตาม บางคนก็บอกว่า รายการแบบนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนอย่างหนึ่ง เพราะดูเหมือนกับว่า ตนอยู่ในงานเลี้ยงอาหารระหว่างเพื่อนฝูง ทั้งบีเจที่โชว์การกินอาหารก็พูดคุยกับผู้ชมไปด้วย บางครั้งก็ช่วยปลอบใจหรือให้คำปรึกษาปัญหาชีวิต

ที่มา  www.facebook.com/BBCThai